Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

29/10/2017, 09:33 GMT+07:00

Nhiều người có quyết tâm giảm cân bằng việc tập luyện và ăn uống hà khắc, thế nhưng vẫn không đạt được kết quả mong muốn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là vì cơ thể bạn đang đánh mất cơ chứ không phải là mỡ như bạn tưởng. 

Giảm cân là quá trình đốt lượng calo hằng ngày bạn đưa vào cơ thể và biến chất béo thành năng lượng. Nick Clayton, người quản lý chương trình tập luyện cá nhân cho biết: "Những người đang cố gắng giảm cân đôi khi nghĩ rằng phải có chế độ ăn kiêng khủng khiếp và tập luyên gấp năm lần thường ngày, nhưng điều này khiến cơ thể của họ trở nên căng thẳng”.

Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

Khi cơ thể bạn quá căng thẳng, nó sẽ nghĩ rằng bạn đang đói và đưa cơ thể rơi vào tình trạng sống còn. Động cơ duy nhất của cơ thể tại thời điểm đó là đảm bảo bạn có năng lượng cho các chức năng thiết yếu như thở. Nếu không có đủ năng lượng (tức là lượng calo) để giữ cho cơ thể bạn tiếp tục tồn tại, cơ thể bạn sẽ tìm tới nguồn năng lượng của chính nó bao gồm cả chất béo và cơ bắp. Lúc này sự trao đổi chất chậm lại, cơ đốt nhiều calo hơn chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể, điều này hoàn toàn ngược lại với mục tiêu của bạn.

Việc hiểu rõ những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh việc giảm cân của mình một cách hợp lý, để có thể làm mất chất béo một cách tốt nhất và giảm thiểu sự mất cơ.

Bạn giảm nhiều cân hơn mong đợi

Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

Thực tế có giới hạn về lượng chất béo mà bạn có thể giảm. Albert Matheny, người sáng lập Soho Strength Lab, cho biết: “Nếu bạn giảm hơn 0,9 - 1,1 kg một tuần thì có thể cơ thể của bạn đang “xâm nhập” vào cơ để lấy năng lượng.”

Như vậy, nếu cân nặng giảm nhiều hơn so với mong đợi thì rất có thể cơ thể bạn đang mất cơ và bạn nên điều chỉnh lại việc giảm cân của mình.

Bạn cảm thấy chậm chạp

Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

Bạn không có thời gian để đến phòng tập vì vậy mà bạn tập trung vào chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để giảm cân. Theo thời gian, cơ bắp của bạn ít được vận động, tập luyện, làm giảm khả năng tự cải thiện, dẫn đến tình trạng mất cơ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp.

Để nhận biết điều này bạn có thể theo dõi, định lượng bài tập của mình, nếu bình thường bạn có thể chạy 2.000 bước đốt cháy 700 calo, nay bạn chỉ có thể chạy 1,500 bước và đốt cháy 500 calo, thì phải điều chỉnh lại việc giảm cân và luyện tập của mình.

Bạn không nhìn thấy sự tiến bộ

Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

Nếu khi tập luyện bạn không cho cơ thể mình đủ nhiên liệu và thời gian để phục hồi, cơ bắp của bạn sẽ bị lãng phí thay vì xây dựng lại. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng việc luyện tập của bạn không có bất kỳ sự tiến bộ nào, không thể chạy nhiều hơn hay nâng mức tạ nặng hơn,... Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng không thấy tiến bộ, thì đây là dấu hiệu bạn đang bị mất cơ và hãy đánh giá lại việc luyện tập của mình.

Bạn có tâm trạng không tốt

Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

Não bộ chiếm rất nhiều năng lượng, trên thực tế, não bộ sử dụng khoảng 20% calo mà cơ thể của bạn cần cho những chức năng cơ bản của nó. Điều đó có nghĩa là khi bạn ăn uống không đủ não của bạn sẽ hoạt động một cách không hiệu quả.

Vì bộ não của bạn cho biết tất cả các cơ trong cơ thể bạn phải làm gì, mà khi nó đang lấy năng lượng dự trữ trong cơ để hoạt động, bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả. Clayton nói: "Hệ thần kinh của chúng ta hoạt động với hệ cơ. Cho nên bộ não của bạn phải hoạt động tốt thì phần còn lại của cơ thể mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Bạn khó giữ thăng bằng

Tín đồ giảm cân đâu rồi, có chắc là bạn đang giảm mỡ hay chỉ đánh mất cơ?

Khi mất cơ thì cơ thể của bạn sẽ chậm chạp và khó giữ thăng bằng. Lý do bộ não của bạn không có đủ calo để điều khiển tốt cơ bắp của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn có lượng đường trong máu thấp hoặc không phục hồi hoàn toàn, bạn chắc chắn sẽ khó tập trung, điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của bạn. Đây thực sự là dấu hiệu cho thấy hiệu suất tập luyện của bạn có thể không được hiệu quả.

Mặc dù, bất kỳ dấu hiệu nào trên đây có thể cảnh báo bạn đang mất cơ thay vì chất béo, tuy nhiên cách duy nhất để biết chắc chắn là kiểm tra phần trăm chất béo và cơ trong cơ thể của bạn mỗi tháng một lần.

Nguồn: Womenshealthmag