Đau đầu với bảng chi tiêu 70 triệu/tháng của bà mẹ bỉm sữa

Chi tiêu đến 70 triệu/tháng, khiến bà mẹ bỉm sữa này bị "ném đá" tơi bời.

Hóa đơn chi tiêu "khủng" lên tới 70 triệu đồng trong vòng 1 tháng của bà mẹ này đã khiến cả mạng xã hội "ngã ngửa".

Vấn đề chi tiêu trong gia đình không còn là chủ đề xa lạ gì trên các diễn đàn dành cho hội chị em. Đã rất nhiều lần chúng ta tranh luận về các khoản chi tiêu của các bà mẹ cho gia đình nhỏ của mình, có người được khen vì tiêu xài tiết kiệm, có người lại bị chê bởi quá hoang phí. Và mới đây, một lần nữa cư dân mạng lại tiếp tục bị lôi vào cuộc với bảng kê khai chi tiêu lên tới 70 triệu đồng/tháng của một bà mẹ bỉm sữa.

Trong một nhóm trên mạng xã hội dành cho chị em, tài khoản cá nhân có tên N.T.L. đã chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình mình với 4 thành viên và tổng chi phí hơn 70 triệu đồng/tháng, cũng như hỏi về bí quyết tiết kiệm đã gây ra một cuộc tranh cãi từ phía dân mạng.

Bảng chi tiêu gồm các khoản: tiền học cho con, điện nước, tiền ăn, bỉm, sữa, phường hội, tiêm phòng, lãi ngân hàng, quần áo, làm đẹp… và tổng các khoản này đã lên đến 70.600.000.
Bảng chi tiêu gồm các khoản: tiền học cho con, điện nước, tiền ăn, bỉm, sữa, phường hội, tiêm phòng, lãi ngân hàng, quần áo, làm đẹp… và tổng các khoản này đã lên đến 70.600.000.

Bên cạnh bức ảnh chụp các khoản chi tiêu là những dòng chia sẻ:

Chi tiêu gia đình mình nè các mẹ, mình không nói sai tẹo nào nha. Nhà mình 2 đứa, một đứa hơn 3 tuổi, một bé 9 tháng, còn nhiều hơn nữa nhưng mình chỉ tính sơ qua thôi.

Bé nhà mình uống sữa ngoài hoàn toàn, mình bị bệnh hàng tháng phải đi khám và lấy thuốc, chồng mình cũng không được khỏe lắm. Thực ra chi tiêu gia đình mình còn nhiều hơn ví dụ chồng mình hứng lên đi chơi chắn có khi 10 triệu về chẳng còn đồng nào, có khi 2 vợ chồng hứng lên đi du lịch…

À mình còn quên tiền gửi xe mỗi tháng 900.000 chưa kê vào. Bé lớn nhà mình hơn 3 tuổi mà ngày nào cũng đòi mua đồ chơi, bạn nào có kinh nghiệm chi tiêu cho mình xin ít kinh nghiệm có thể giảm bớt những khoản nào”.

Ngay sau khi được đăng tải, bảng chi tiêu của mẹ bầu trên đã nhận được hàng trăm lời bình luận của các bà mẹ bỉm sữa. Có người cho rằng bảng chi tiêu này “hơi quá mức” bởi với một người phụ nữ biết tính toán chi tiêu vẫn có thể cắt giảm các khoản không cần thiết để tiết kiệm như làm đẹp, mua đồ chơi cho con, mua sữa loại rẻ hơn, gửi con ở trường có học phí thấp hơn... Một số khác lại tỏ ra khá đồng tình và coi đó là chuyện bình thường của gia đình có điều kiện. Với những khoản chi bắt buộc như lãi ngân hàng phải trả hay tiền hội nhóm đã tiêu trước đó.

Rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh bảng kê khai chi tiêu này.
Rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh bảng kê khai chi tiêu này. (Ảnh: Chụp màn hình)


Những lời khuyên cũng khá hợp lí dành cho bà mẹ bỉm sữa. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những lời khuyên cũng khá hợp lí dành cho bà mẹ bỉm sữa. (Ảnh: Chụp màn hình)

Khá nhiều người lại cho rằng nó hoàn toàn bình thường.
Khá nhiều người lại cho rằng nó hoàn toàn bình thường. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cũng có một số bình luận "ném đá" cho rằng bà mẹ này đang "khoe giàu". Như bạn Nguyễn Thị T. T.  chia sẻ: "Thấy bảng chi tiêu của chị mà tự nhiên chạnh lòng, không phải em ghen tị, nhưng những chuyện "khoe tiền" thế này chị nên chia sẻ cùng hàng xóm hay chị em thân thiết, họ sẽ cho chị lời khuyên. 70 triệu là một con số rất lớn đối với hầu hết chị em ở đây. Và quả là hoang đường khi chị hỏi "nhà nghèo" chỉ cách tiết kiệm".  Bạn Trần Lê S. lại thẳng thắn: "Nói ra thì các mẹ bảo tớ ganh tị, nhưng "chủ thớt" lập cái topic này với mục đích gì thì ai cũng có thể nghe được "mùi". Nếu 1 tháng tiêu được cả 70 triệu, thì cũng chẳng còn thời gian đâu mà gào thét, hoặc tiết kiệm thêm 1 - 2 triệu để làm cái gì". 

Bạn Ngô Thị N.H. phân tích: "Mình nghi ngờ cái STT này để câu view câu like quá, bởi có những khoản vô lý cực kì, như "tiêm phòng cho con", chả có đứa trẻ nào chịu nổi mỗi tháng 1 mũi tiêm cả. Tiêu đến 70 triệu 1 tháng mà phải vay ngân hàng mua xe ô tô? Quần áo tháng nào cũng phải mua? Nhà mỗi tháng ăn hết 500.000 mì chính, nước mắm thì cỡ 1 năm là bệnh hết. Xin lỗi vì đã ném đá hội nghị, cơ mà chướng mắt quá". 

Cho đến nay, bảng chi tiêu trên vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các mẹ bỉm sữa, khi mà số bình luận tăng lên ngày càng nhiều với những lời góp ý chân thành từ những người có kinh nghiệm trong việc quản lí quỹ gia đình, cũng như vô số bình luận cho rằng bà mẹ trên đang "khoe giàu", "sống ảo", câu view... 

Còn ý kiến của bạn thì sao?

Thảo Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn | 12/05/2017