"Đau đầu" với bài toán mua đi bán lại 1 con bò dành cho học sinh lớp 3

06/05/2017, 19:00 GMT+07:00

Hãy thử sức mình với bài toán mua đi bán lại 1 con bò dành cho học sinh lớp 3 này nhé.

Những bài toán mang tính chất “thách não” dành cho đối tượng học sinh tiểu học vốn chẳng còn xa lạ gì với cộng đồng mạng. Bởi đã rất nhiều lần, chúng ta dường như “quay cuồng” chỉ vì một đề bài cấp tiểu học. Tính số hình tam giác, tính kết quả của dãy số hay điền từ vào chỗ trống… đôi khi cũng khiến “dân tình” phải “đau đầu nhức óc” mà vẫn chưa tìm ra đáp án chính xác.

Và mới đây, trên nhiều diễn đàn trẻ vừa đăng tải một bài kiểm tra được cho là của học sinh lớp 3 khiến nhiều cư dân mạng một lần nữa phải tranh cãi. Được biết, bài toán này từng thách đố nhiều người vào hồi năm ngoái và mới đây được cư dân mạng "đào mộ" và đăng tải lại, bởi vẫn chưa có lời giải “hợp tình hợp lí” cho đề bài này. Đã 1 năm trôi qua nhưng những tranh cãi về đáp án của bài toán vẫn không hề giảm nhiệt.

Bài Toán gây tranh cãi được nhiều diễn đàn thời gian gần đây.
Bài Toán gây tranh cãi được nhiều diễn đàn thời gian gần đây.

Nội dung câu đề kiểm tra như sau:

Bác Nam mua một con bò với giá 13 triệu, sau đó bác đem bán con bò với giá 15 triệu. nhưng vì tiếc con bò nên bác Nam đã đến mua lại con bò nhưng người người ta đòi bán với giá 17 triệu, vậy là bác Nam đã mua lại con bò với giá 17 triệu, sau đó bác Nam đem bán con bò với giá 19 triệu. Hỏi cuối cùng bác Nam đã lãi được bao nhiêu tiền?

Học sinh chọn 1 trong 4 đáp án sau:

Đáp án 1: Lãi 4 triệu

Đáp án 2: Lãi 2 triệu

Đáp án 3: Hòa vốn

Đáp án 4: Lỗ 2 triệu”.Dù bài kiểm tra được cho là dàn dựng khi đề thi ghi thời gian làm bài 90 phút nhưng chỉ có duy nhất 1 câu hỏi, song nó vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ khi có đáp án gây nhiều tranh cãi.

Hàng loạt các đáp án được dân mạng đưa ra với lời giải thích cặn kẽ.
Hàng loạt các đáp án được dân mạng đưa ra với lời giải thích cặn kẽ.


Bạn đã thấy hàng loạt đáp án, hàng loạt tranh cãi chỉ vì một bài toán lớp 3 được cho là dàn dựng... cho vui chưa? 
Bạn đã thấy hàng loạt đáp án, hàng loạt tranh cãi chỉ vì một bài toán lớp 3 được cho là dàn dựng... cho vui chưa? 

Theo hình ảnh bài kiểm tra được chia sẻ, học sinh đã chọn đáp án là lãi 4 triệu nhưng bị cô giáo chấm điểm 0 vì cho rằng đáp án đó là sai. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lại tính ra kết quả này và cho rằng đó là đúng.

Bên cạnh đó, phần lớn ý kiến khác lại tính ra được đáp án là bác Nam sẽ lãi 2 triệu, trong khi đó số ít ý kiến còn lại tính ra là hòa vốn hoặc lỗ 2 triệu cùng cách lí giải của riêng mình. Hiện bài toán này vẫn đang tiếp tục gây tranh cãi trên các diễn đàn. Vậy còn bạn, bạn cho rằng đâu mới là đáp án chính xác?

Ảnh: Internet