Shark Phú: Mỗi gia đình có 100 tỷ là đủ, tiền nhiều thì khổ

14:00 17/03/2021

Câu chuyện "Kinh tế bao nhiêu gọi là đủ?" vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng. Đây cũng là một chủ đề thường khiến nhiều người bất đồng quan điểm, những câu chuyện tranh cãi không hồi kết cũng từ đó mà diễn ra. 

Vừa qua, chủ đề muôn thuở này lại một lần nữa xuất hiện trên mạng xã hội và lập tức thu hút rất nhiều sự quan tâm cũng như hàng nghìn lượt bình luận từ cư dân mạng. Lần này, câu chuyện xoay xung quanh một phát ngôn từ năm 2019 được đào lại của Shark Phú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một tập đoàn kinh doanh thiết bị gia đình thuộc hàng lớn nhất Việt Nam: "Tôi nghĩ một gia đình có 100 tỷ đồng thôi là đầy đủ phục vụ. Lớn hơn 100 tỷ đồng để phục vụ cá nhân thì không còn nhiều giá trị bởi nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc đâu."

 
Shark Phú là một nhà đầu tư được rất nhiều bạn trẻ yêu mến. (Ảnh: Vietnam Finance)
Shark Phú là một nhà đầu tư được rất nhiều bạn trẻ yêu mến. (Ảnh: Vietnam Finance)

Ngay lập tức, nhiều người đã đưa ra ý kiến phản đối quan điểm này của Shark Phú. Họ cho rằng 100 tỷ đồng là số tiền rất lớn, không phải ai cũng có được dễ dàng, nếu không có con số đó chẳng lẽ họ luôn là người thiếu thốn. Con số mà ông đưa ra ở đây là cột mốc khiến người ta đau đầu nhức óc cũng không kiếm nổi. Số khác hài hước hơn thì bày tỏ rằng mình sẵn sàng chịu khổ "hộ" cho Shark Phú.

- "Shark bảo 100 tỷ đồng là đủ nhưng làm thế nào để kiếm được 100 tỷ đồng ấy thì Shark không nói."

- "Cháu xin chịu khổ thay cho Shark Phú ạ."

- "Mong muốn được san sẻ nỗi khổ cùng chú. Giá một lần được đau đầu vì tiền như thế."

- "Chú giàu thì nói gì cũng đúng, chứ như cháu bây giờ lo lắng từng bữa, cuối tháng có chút tiền dư dả là thấy đủ rồi, cần gì hàng trăm tỷ."

- "Tầm trăm tỷ là đủ chi tiêu nhu cầu sinh hoạt cho gia đình ở mức tốt nhất, dùng các dịch vụ xa xỉ nhất rồi."

 
"Bao nhiêu tiền thì đủ?" luôn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa: Pinterest)
"Bao nhiêu tiền thì đủ?" luôn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy nhiên, một số người đã đào sâu vào phát ngôn của Shark Phú và cho rằng những điều ông nói không hề vô lý. Bởi ở đây, ông đang nhắc đến kinh tế để phục vụ cá nhân, gia đình. Số tiền 100 tỷ đồng này chỉ là một ví dụ về mức đủ để tiêu xài thoải mái, sử dụng các dịch vụ cao cấp và mang lại cuộc sống đầy đủ, thậm chí là khá sang chảnh. Nhưng khi số tiền ấy vượt quá mức "đủ" thì có lẽ thực sự chủ nhân số tiền cũng hoang mang khi không biết phải làm gì với chúng.

- "Cầm tiền trong tay, dư thừa lại đi đầu tư, đầu tư lại phải lo chuyện lời lãi, đúng là đau đầu còn gì."

- "Người ta chỉ nói đến kinh tế sử dụng trong gia đình thôi, nhiều quá không biết tiêu đi đâu thật ấy chứ. Đừng hỏi mấy khoản từ thiện nọ kia, vì giàu đến tầm chủ tịch thì người ta sẽ có những khoản riêng để chi tiêu cho các mục đích nhất định rồi."

- "Nghe cũng hợp lý mà, như mình không giàu vậy nhưng cuối tháng dư tiền ra thì cất đi tiết kiệm, cũng có tiêu gì thêm đâu. Nhiều quá lại nghĩ đến mang ra làm cái nọ làm cái kia, đau đầu thêm vì lo lắng ấy chứ."

- "Ý của ông ở đây là nếu nhiều tiền hơn nữa mà có khao khát phục vụ, cống hiến cho xã hội thì tốt, chứ chỉ để cá nhân mình thì là dư thừa ấy. Mình thấy đúng mà."

 
Ý kiến của ông đang trở thành tâm điểm của mạng xã hội. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Ý kiến của ông đang trở thành tâm điểm của mạng xã hội. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Shark Phú được biết đến là người thẳng thắn, quyết đoán cùng những phát ngôn ấn tượng. Cuộc tranh luận cho ý kiến nói trên vẫn còn đang tiếp tục một cách rất sôi nổi trên mạng xã hội. Bạn có suy nghĩ gì về nó, hãy chia sẻ với YAN nhé!

KINH TẾ THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

Theo quan điểm của Shark Phú, gia đình chỉ cần có 100 tỷ đồng là đủ, nhiều quá cũng không tốt. Tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung, 100 tỷ đồng là số tiền mà rất nhiều người dành dụm cả đời cũng không có nổi.

Bởi vậy, có thể thấy rằng mức độ "đủ" của mỗi người cũng là khác nhau. Người này thỏa mãn với 100 tỷ đồng, người khác lại chỉ yên tâm khi thấy mình có 200 tỷ đồng, còn không ít gia đình chỉ cần đủ ăn tiêu, có thêm một khoản tiết kiệm nhỏ đề phòng bất trắc là đủ.

Có thể thấy, "đủ" không phải là một con số mặc định mà nó dựa trên khả năng kiếm tiền của từng người, mối quan hệ của người đó cũng như số tiền mà họ phải chi tiêu cho gia đình, bạn bè... "Đủ" với người này chưa chắc là "đủ" với người khác, vì thế nó sẽ là điều phụ thuộc vào từng cá nhân.

Xem thêm TẠI ĐÂY!