Hoá ra đây là lý do của việc lây cả... ngáp, bảo sao cứ nhìn người khác ngáp là miệng lại muốn "há" theo

05/09/2017, 16:03 GMT+07:00

Ai trong chúng ta đều trải qua cảm giác bị lây ngáp khi vô tình nhìn thấy người khác ngáp.

Ngáp là hoạt động vô thức chứng tỏ cơ thể chúng ta đang thiếu và cần được cung cấp oxy. Nhất là khi chán nản hoặc mệt mỏi, tốc độ hít thở giảm dẫn đến gia tăng mức độ carbon dioxide hoặc giảm nồng độ oxy trong máu.

Hoá ra đây là lý do của việc lây cả... ngáp, bảo sao cứ nhìn người khác ngáp là miệng lại muốn

Chưa hết, cơ thể uể oải dễ khiến nhiệt độ của não tăng lên. Ngáp trở thành hình thức “làm nguội” và giữ cho nhiệt độ não ổn định. Chính vì thế, nhiệt độ nóng bức của mùa hè khiến con người ngáp nhiều hơn mùa đông.

Đó chỉ là nguyên nhân dẫn đến hành vi ngáp. Nhưng vì đâu chúng ta thường không thể chống lại những cơn ngáp vô thức khi nhìn người khác ngáp? Dù muốn hay không, chắc chắn ai cũng từng trải nghiệm cảm giác bị ngáp lây.


Đọc bài viết này, bạn có bị ngáp lây?
Đọc bài viết này, bạn có bị ngáp lây?

Có rất nhiều lý thuyết được đặt ra để lý giải điều này. Giới khoa học tin rằng viêc ngáp lây từ người này sang người khác thể hiện sự đồng cảm. Nhiều người khác khẳng định đó là hành động bắt chước sau khi bị hành vi ngáp từ bên ngoài kích thích thần kinh.

Ngáp lây thường bắt đầu ở độ tuổi 4-5 tuổi. Khi đó, những đứa trẻ đã có thể nhận ra cảm xúc của người khác đồng thời phát triển hành vi cảm thông, đồng cảm. Bên cạnh đó, chúng ta thường bị lây ngáp từ những người gần gũi, thân thiết về mặt tình cảm như người thân, chồng vợ. Trừ những đứa trẻ tự kỷ có sự đồng cảm yếu khiến chúng khó nhận ra và nắm bắt cảm xúc xung quanh.

Hoá ra đây là lý do của việc lây cả... ngáp, bảo sao cứ nhìn người khác ngáp là miệng lại muốn

Tuy nhiên, hiện tượng ngáp lây không phổ biến trong thế giới động vật, vì hầu hết chúng không có khả năng đồng cảm như con người (trừ tinh tinh). Riêng loài chó có khả năng ngáp sau khi nhìn thấy đồng loại hoặc chủ ngáp. Điều này chứng tỏ chúng có khả năng cảm nhận sự việc xung quanh cao hơn những loài khác.

Một giả thiết khác khẳng định ngáp lây xuất hiện là do sự suy giảm tế bào thần kinh gương (mirror neuron) hay tế bào phản ảnh có khả năng xoá nhoà biên giới giữa làm và thấy, giữa hành động và thụ động.

Nguồn: Metro