Đầu bếp nghi mắc Covid-19, khách sạn 5 sao quận 1 phong tỏa trong đêm

27/05/2021, 09:45 GMT+07:00

Đến nay, ngành y tế TP.HCM xác định có 118 người liên quan đến đầu bếp này và 12 người thuộc diện F1 đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, sáng 27/5, TP.HCM phát hiện thêm một trường hợp nghi mắc Covid-19, là đầu bếp của khách sạn 5 sao Sheraton, ở quận 1.

 
Khách sạn Sheraton, quận 1, nơi có ca nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân trí)
Khách sạn Sheraton, quận 1, nơi có ca nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân trí)

Cụ thể, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận 1 cho biết, sau khi có kết quả dương tính của đầu bếp này, lực lượng chức năng ngay lập tức tiến hành các biện pháp phòng dịch như như khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân. Bước đầu được biết, người này tiếp xúc với nhiều người. 

Qua điều tra dịch tễ xác định, người đầu bếp có sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp cùng 3 ca nghi nhiễm khác được công bố vào tối 26/5.

Xác nhận thông tin trên Zing, bác sĩ Đỗ Thị Tân, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Y tế quận 1, cho biết đơn vị đã nhận thông tin về một ca nghi nhiễm Covid-19, hiện đang làm việc ở khách sạn Sheraton tại 88 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM. Trước đó, ngày 22/5 người này nghỉ việc đến 26/5 đi làm lại thì có triệu chứng sốt, ho nên đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám và được lấy mẫu bệnh phẩm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế truy vết trong đêm. (Ảnh: HCDC)
Nhân viên y tế truy vết trong đêm. (Ảnh: HCDC)

Đến nay, có 118 người làm việc trong khu bếp có liên quan đến người này; 12 trường hợp F1 đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đêm 26/5, khách sạn Sheraton đã được cơ quan chức năng phong tỏa tạm thời, yêu cầu những người trong khách sạn ở yên tại chỗ. Đến sáng 27/5, những người trong khách sạn đều được lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, lực lượng chức năng vẫn đang trích xuất camera để xác định người tiếp xúc gần.

Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1), ông Lê Minh Phát xác nhận, hiện khách sạn 5 sao này đang trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Cũng theo Zing, người đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm được xác định là chị N.T.K.C., 38 tuổi, ngụ tại đường Tam Đông 3, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Tuy nhiên về nguồn lây của chị C. thì ngành y tế vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Ngoài ra, tại quận Gò Vấp, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 4 hẻm và 2 phòng khám liên quan đến các ca nghi nhiễm. Ông Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp nhận định, thời gian tới số lượng điểm phong tỏa trong quận có thể sẽ tăng lên. 

 
Nhân viên y tế làm việc tại một khu vực phong tỏa. (Ảnh: Báo tin tức)
Nhân viên y tế làm việc tại một khu vực phong tỏa. (Ảnh: Báo tin tức)

Về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, từ 18/5 đến 25/5, thành phố đã ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Hai ca đầu tiên là anh N.Q.N. (35 tuổi, sống tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức) và chị Đ.T.T.M. (34 tuổi, ở phường Tân Kiểng, quận 7). Hai người này cùng làm tại công ty ở phường 6, quận 3. Các chuyên gia nhận định nhiều khả năng chị M. là F0 của anh N.

5 bệnh nhân còn lại là chùm ca bệnh được phát hiện ngày 20/5, liên quan đến chủ quán bánh canh tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Theo đó, 3 con gái và cháu ngoại của người này đã có kết quả dương tính.

Trước tình hình này, bà con cần nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo.

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

TP.HCM DỪNG HOẠT ĐỒNG QUÁN LỀ ĐƯỜNG

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và việc liên tiếp ghi nhận các ca bệnh chưa rõ nguồn lây, TP.HCM đã quyết định tạm dừng nhiều hoạt động vui chơi giải trí, kinh doanh buôn bán nhằm hạn chế tối đa sự phát tán của virus.

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM đề nghị các quán ăn uống nhỏ ven đường chỉ bán mang về chứ không ăn uống tại chỗ. Thông qua camera giám sát phát hiện nơi nào vi phạm quy định sẽ bị phạt nghiêm khắc. Đồng thời, khi bán mang về cả người mua lẫn người bán đều phải đeo khẩu trang.

Đối với nhà hàng ăn uống trên 10 nhân viên và nhà hàng khách sạn, chủ cơ sở không phục vụ quá 20 người, ngồi cách ly, ông Phong nhận định: "Nếu thả cái này thì không ổn".

Xem thêm tại đây!