Dấu ấn của HLV Toshia Miura ở ĐT Olympic Việt Nam: Chiến thuật biến hóa là chìa khóa

18:00 17/09/2014

Nhìn lại trận thắng thuyết phục của Olympic Việt Nam trước Olympic Iran hôm 15/9 vừa qua, không khó để nhận thấy có ít nhất 3 sơ đồ chiến thuật HLV Toshiya Miura sử dụng là 4-4-2, 5-4-1 và 3-6-1. Trong đó, sơ đồ 3-6-1 vốn lạ lẫm với các cầu thủ Việt Nam nhưng lại là “chìa khóa” cho chiến thắng.


	
	HLV Miura đã sử dụng tới 3 sơ đồ khác nhau trong trận thắng đậm Olympic Iran
HLV Miura đã sử dụng tới 3 sơ đồ khác nhau trong trận thắng đậm Olympic Iran

BẬC THẦY CHIẾN THUẬT

Hồi còn cầm quân ở Nhật Bản, HLV Toshiya Miura đã được đánh giá là một trong những “bậc thầy” về chiến thuật nhờ những năm sang Đức học nghề HLV, ông dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các “bí kíp” chiến thuật và đúc rút thành kiến thức. Cũng chính vì sự hiểu biết tường tận về các vấn đề liên quan đến chiến thuật nên HLV Miura luôn nằm trong danh sách các BLV uy tín nhất của đài truyền hình NHK thời gian dài trước khi sang Việt Nam.

Chỉ với 1 tháng làm việc cùng Olympic Việt Nam, HLV Miura đã chứng tỏ rằng những lời tán dương dành cho ông ở Nhật Bản là hoàn toàn đúng đắn. Quá trình chuẩn bị cho Asiad 17 được HLV Miura tiến hành một cách rất khoa học, bài bản. Đặc biệt là việc Olympic Việt Nam nhanh chóng thể hiện hình ảnh tươi mới sau quyết định sử dụng các sơ đồ chiến thuật có 2 tiền đạo sau nhiều năm các ĐTQG quen ra sân với chỉ 1 tiền đạo cắm trong đội hình. 

Khi còn đóng quân ở Hà Nội, các sơ đồ sử dụng 2 tiền đạo như 4-4-2, 3-5-2 được HLV Miura “rèn” cho các học trò để làm “vũ khí chính” cho Asiad 17. Nhưng khi nhận thấy các cầu thủ có khả năng tiếp thu rất nhanh, chiến thuật gia người Nhật Bản tự tin nghĩ đến những “công thức” khác, dù chỉ đóng vai trò dự phòng nhưng khi được áp dụng đúng thời điểm thì sẽ đạt hiệu quả lớn.

CỖ MÁY KHIẾN OLYMPIC “NGẠT THỞ”

Trận ra quân gặp Olympic Iran, Olympic Việt Nam nhập cuộc cùng sơ đồ 4-4-2 với 2 tiền đạo vốn xuất thân là các tiền vệ tấn công (Vũ Minh Tuấn – Mạc Hồng Quân). Việc có nhiều cầu thủ có khả năng chơi tốt ở giữa sân là bàn đạp để “cỗ máy” do HLV Miura điều khiển thực hiện những màn “biến hình” khiến Olympic Iran hoàn toàn mất phương hướng.

Cụ thể, khi dẫn trước 2 bàn sau chỉ 30 phút thi đấu, sơ đồ 4-4-2 được chuyển đổi sang 5-4-1 nhằm gia cố bức tường phòng ngự trước khung thành đội nhà. HLV Miura thực hiện điều này bằng cách kéo hậu vệ trái Minh Tùng bó vào chơi trung vệ, đưa tiền vệ trái Huy Toàn lùi xuống đá hậu vệ trái còn Minh Tuấn thì được trả về vị trí tiền vệ sở trường.

Sau khi sơ đồ 5-4-1 làm đối phương cảm thấy bế tắc, bắt đầu tỏ ra nôn nóng thì HLV Miura lại có một quyết định táo bạo nữa là sử dụng sơ đồ 3-6-1 vốn còn rất lạ lẫm đối với bóng đá Việt Nam. Sơ đồ này khác với “phương án gốc” 4-4-2 ở việc nó cho phép hậu vệ Thanh Hiền dâng cao hỗ trợ hàng tiền vệ tranh chấp bóng, tổ chức tấn công và đồng thời kéo Minh Tuấn từ hàng tiền đạo về đá tiền vệ. Với 6 cầu thủ đá tiền vệ, chưa kể trung phong Mạc Hồng Quân cũng chịu khó tham gia tranh chấp bóng ở giữa sân, sơ đồ 3-6-1 đã làm cho Olympic Iran “ngạt thở”, không còn đủ khoảng trống và sự tỉnh táo để phát động các đợt tấn công hiệu quả.

Trận thắng Olympic Iran mới chỉ là mở đầu cho một chuỗi những bất ngờ mới mà Olympic Việt Nam dưới bàn tay nhào nặn của HLV Miura đang ấp ủ thực hiện tại Asiad 17. Bởi, HLV người Nhật Bản chia sẻ: “Tôi không cố định hình mẫu nào cho đội bóng của mình. Những yêu cầu chiến thuật sẽ luôn thay đổi linh hoạt tùy vào tình hình thực tế”.

HLV Toshiya Miura toàn thắng cùng các ĐTQG Việt Nam

Kể từ khi đảm nhận cương vị “thuyền trưởng” ĐTQG và Olympic Việt Nam, HLV Miura đã trải qua 4 trận đấu (3 giao hữu, 1 chính thức) và đều giành chiến thắng. 

Với ĐTQG, ông Miura có 2 trận thắng trước Myanmar (6-0) và Hong Kong (3-1). Còn với ĐT Olympic, ông vừa có 2 chiến thắng liên tiếp trên đất Hàn Quốc khi gặp Bangladesh (giao hữu 3-1) và Iran (4-1). Trong 4 trận đấu này, các học trò của HLV Miura đạt hiệu suất ghi bàn rất cao với 16 bàn thắng, tức là trung bình trong 1 trận đấu, HLV Miura được thấy đội bóng của mình ăn mừng bàn thắng tới 4 lần.