Dắt xe khi đi qua chốt CSGT vẫn có thể bị xử phạt nếu vi phạm lỗi

27/05/2020, 15:30 GMT+07:00

Để tránh bị gọi vào kiểm tra, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông đã xuống xe dắt bộ khi thấy chốt cảnh sát giao thông ở phía trước.

Kể từ ngày 15/5/2020, Cục Cảnh sát giao thông sẽ ra quân tổng kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện trên cả nước trong suốt một tháng. Tính đến nay, số tiền xử phạt cả nước đã lên đến hàng chục tỷ đồng sau gần nửa tháng ra quân kiểm soát giao thông.

Việc kiểm soát trong thời gian này nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 gây ra. Do đó, người điều khiển phương tiện cũng đã gấp rút bổ sung giấy tờ để trình cảnh sát giao thông khi bất ngờ được yêu cầu dừng xe.

 
Người điều khiển phương tiện giao thông phải mang đầy đủ giấy tờ để tránh "mất tiền oan" (Ảnh: Thanh Niên)
Người điều khiển phương tiện giao thông phải mang đầy đủ giấy tờ để tránh "mất tiền oan" (Ảnh: Thanh Niên)

Người điều khiển phương tiện tránh CSGT bằng cách xuống xe dắt bộ

Hình ảnh những người điều khiển phương tiện xuống xe dắt bộ đã xuất hiện trên mạng xã hội từ khá lâu. Với các lỗi thường gặp như đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn hay không có đầy đủ giấy tờ xe... người điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường sử dụng cách thức này để qua mặt lực lượng chức năng.

 
Nhiều người xuống xe dắt bộ khi thấy chốt cảnh sát giao thông. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Nhiều người xuống xe dắt bộ khi thấy chốt cảnh sát giao thông. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Tuy nhiên kể cả khi không điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông vẫn bị yêu cầu dừng và kiểm tra đột xuất do tất cả mọi người chưa nắm rõ được quy định của pháp luật. Cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ khi người điều khiển phương tiện xuống xe dắt bộ khi phát hiện họ có hành vi vi phạm hoặc trước đó có tham gia giao thông.

>> Xem thêm: Uống rượu bia rồi dắt xe đi bộ để qua mặt CSGT vẫn bị phạt như thường

Xuống xe dắt bộ, người điều khiển phương tiện vẫn bị xử phạt nếu vi phạm lỗi

Cụ thể, người điều khiển phương tiện nếu rơi vào một trong ba trường hợp dưới đây vẫn sẽ được yêu cầu dừng xe và phải chấp hành mọi yêu cầu, luật lệ theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp thứ nhất: Người điều khiển phương tiện xuống xe dắt bộ nhưng có tham gia giao thông trước đó vẫn có thể được yêu cầu kiểm tra giấy tờ trong khoảng thời gian này theo điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA. Nếu không có giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ theo đúng quy định thì người sử dụng phương tiện vẫn bị xử phạt với các mức đã thông báo trước đó. 

 
Các trường hợp đi ngược chiều xuống xe dắt bộ khi thấy lực lượng chức năng làm việc (Ảnh: Thanh Niên)
Các trường hợp đi ngược chiều xuống xe dắt bộ khi thấy lực lượng chức năng làm việc (Ảnh: Thanh Niên)

Trường hợp thứ hai: Người điều khiển phương tiện xuống xe dắt bộ nhưng trước đó có vi phạm các lỗi như đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm... được camera ghi lại hoặc cảnh sát giao thông phát hiện và có người làm chứng vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trường hợp thứ ba: Khi được yêu cầu dừng xe trong các trường hợp trên, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền kiểm tra nồng độ cồn nếu thấy có hành vi vi phạm để xử phạt theo quy định.

>> Đừng bỏ lỡ: Thanh niên không đội mũ bảo hiểm giả vờ dắt xe hết xăng

Sử dụng giấy tờ công chứng vẫn có thể bị phạt

Trong một số trường hợp, người điều khiển xe bị mất giấy tờ bản gốc, tuy nhiên vẫn giữ được giấy tờ công chứng chứng thực quyền sở hữu sẽ không được chấp nhận khi cảnh sát giao thông có yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Theo Thanh niên, tất cả các giấy tờ đều phải là giấy tờ bản chính, được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và còn hiệu lực. Trường hợp sử dụng bản photo hoặc thậm chí là photo có công chứng cũng sẽ bị xử phạt vì không được coi là giấy tờ chính thống.

 
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện (Ảnh: Dân Việt)
Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện (Ảnh: Dân Việt)

Vì vậy, để đảm bảo không bị "mất tiền oan" khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ đúng luật lệ mà nhà nước ban hành và luôn mang theo bên mình những giấy tờ chứng thực quyền sở hữu xe cũng như chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

>> Xem ngay: Bi hài "Ngày hội dắt xe" của người dân Thủ đô khi gặp CSGT

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về những thông tin trên? Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

4 ngày ra quân tổng kiểm soát, CSGT cả nước xử phạt hơn 32 tỷ đồng

Theo thống kê, chỉ sau 4 ngày ra quân từ 15/5 đến 18/5, cảnh sát giao thông đã xử lý 49.000 trường hợp vi phạm trong số 230.000 phương tiện được yêu cầu dừng để kiểm tra giấy tờ.

Tổng số tiền thu phạt tính đến ngày 20/5/2020 đã vượt hơn 32 tỷ đồng.

Một số trường hợp kiểm tra bị giữ phương tiện do vi phạm luật giao thông đường bộ.

Đợt ra quân tổng kiểm tra sẽ kéo dài 1 tháng từ ngày 15/5/2020 đến 14/6/2020.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!