Đặt mật khẩu thẻ ATM là ngày sinh, nhiều người bị trộm rút sạch tiền

03/03/2021, 17:40 GMT+07:00

Nhiều người thường có thói quen lấy ngày tháng năm sinh của mình để đặt mật khẩu thẻ ATM hoặc bất kỳ tài khoản quan trọng nào đó. Tuy nhiên việc này đôi khi sẽ dẫn đến nguy cơ bị lấy mất tài sản nếu kẻ gian khai thác được thông tin cá nhân.

Mới đây, một đối tượng sau khi lẻn vào ô tô trộm được thẻ ATM và giấy tờ tùy thân của nhiều người đã dựa vào đó để tìm ra mật khẩu thẻ ATM, lấy đi số tiền khá lớn.

 
Đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Bình Định)
Đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Bình Định)

>>Xem thêm: Nam thanh niên đi hẳn xe đạp tới phá trụ ATM ngân hàng để trộm

Bắt giữ đối tượng chuyên lợi dụng xe chưa khóa cửa để trộm cắp

Theo thông tin trên Người lao động, ngày 3/3, công an tỉnh Bình Định cho biết, đối tượng L.M.T., 35 tuổi, ngụ phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn vừa bị công an TP.Quy Nhơn bắt giữ để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, từ khoảng cuối tháng 11/2020 đến khi bị "sa lưới", đối tượng T. đã thực hiện 10 vụ trộm cắp trong xe ô tô trên địa bàn thành phố. Thủ đoạn của T. là lợi dụng người dân sơ hở, để xe ô tô ngoài đường nhưng quên khóa cửa rồi lẻn vào trong xe lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

 
T. khai nhận mình đã thực hiện 10 vụ trộm từ cuối tháng 11/2020 đến nay (Ảnh: Dân Việt)
T. khai nhận mình đã thực hiện 10 vụ trộm từ cuối tháng 11/2020 đến nay (Ảnh: Dân Việt)

>>Đọc thêm: Trộm phá trụ ATM lấy đi gần 1 tỷ đồng

Lấy mật khẩu là ngày sinh trong giấy tờ để rút sạch tiền trong thẻ ATM

Theo cơ quan chức năng, đa phần trong số các vụ trộm T. thực hiện, đối tượng đều lấy được giấy tờ tùy thân của nạn nhân trong xe. Từ đó, T. đã dò theo ngày tháng năm sinh để tìm ra mật khẩu thẻ ATM rồi rút hết tiền trong tài khoản của nạn nhân. Vì vậy, thiệt hại về tài sản của các nạn nhân là khá lớn.

Chỉ với riêng thủ đoạn tìm mật khẩu từ số ngày sinh, T. cho biết đã thực hiện trót lọt 6 vụ. Một trong những người bị lấy nhiều tiền nhất là chị P.T.B.T., ngụ phường Thị Nại, TP Quy Nhơn. Sau khi vào xe, T. đã lấy được chứng minh nhân dân và thẻ ATM của chị B.T. Từ dữ liệu thu được, T. đã rút 56 triệu đồng trong tài khoản của chị B.T.

 
Túi xách T. lấy được từ trong xe ô tô (Ảnh: Người lao động)
Túi xách T. lấy được từ trong xe ô tô (Ảnh: Người lao động)

>>Có thể bạn chưa biết: Kẻ gian gắn thiết bị ăn trộm trông tin tại cây ATM

Qua sự việc trên, hy vọng mọi người sẽ rút kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác và cẩn thận hơn trong việc bảo quản tài sản. Nhất là với những người đi ô tô, trước khi dừng đỗ nên quan sát khu vực xung quanh rồi khóa cẩn thận khi xuống xe. Ngoài ra, mọi người không nên để lại tài sản có giá trị trong xe hoặc cần cất kỹ lưỡng, tránh để kẻ gian lợi dụng, nảy sinh lòng tham.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ MẤT THẺ ATM

Hiện nay, thẻ ATM đã trở nên quen thuộc với mọi người, bởi nó tiện dụng và giúp chúng ta không cần mang theo nhiều tiền mặt. Tuy nhiên, trong trường hợp bị mất thẻ ATM hoặc bị trộm lấy mất, mọi người cần nắm rõ một số lưu ý để tránh bị mất tiền.

Việc đầu tiên chúng ta nên làm khi mất thẻ ATM là nhanh chóng khóa thẻ bằng cách gọi lên đường dây nóng của ngân hàng mở thẻ hoặc vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại.

Sau đó nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng việc mình bị mất thẻ để được kịp thời xử lý và phát hiện bất thường nếu kẻ gian cố gắng lấy tiền trong tài khoản.

Xem thêm TẠI ĐÂY!