Đặt lén camera trong WC, nam sinh ngang nhiên "tống tiền" giáo viên

09:05 17/06/2021

Mới đây, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán về vụ việc một nam sinh lớp 12 ở Nam Định sử dụng camera để quay lén hai giáo viên. Nghiêm trọng hơn, nam sinh này còn dùng tư liệu xấu để "tống tiền" 2 giáo viên.

 
Một chiếc camera siêu nhỏ. (Ảnh: Người Lao Động)
Một chiếc camera siêu nhỏ. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Thanh Niên, nam sinh tên là L.C.H, hiện đang theo học tại lớp 12A3 Trường THPT Mỹ Lộc (H.Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhận được đơn trình báo từ một giáo viên đang công tác tại Trường THPT Mỹ Lộc. Cô giáo này cho biết mình bị một đối tượng dùng tài khoản giả để gửi tư liệu xấu "tống tiền" 10 triệu đồng.

Lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành vào cuộc điều tra và làm rõ vụ việc. Sau một thời gian, phía cảnh sát đã xác định được nam sinh L.C.H chính là chủ nhân của tài khoản giả.

Đến chiều ngày 16/6, Công an tỉnh Nam Định cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định đã bắt tạm giam L.C.H. Tại đây, nam sinh đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Hiện tại, phía công an đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố L.C.H về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

 
Trường THPT Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định). (Ảnh: NTD Việt Nam)
Trường THPT Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định). (Ảnh: NTD Việt Nam)

Thực tế, đây không phải là vụ việc đầu tiên có trường hợp gắn camera quay lén với mục đích xấu trong các trường học. Trước đó, theo Tuổi Trẻ, tại Trường THPT Giồng Ông Tố, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TP.HCM cũng từng có 2 nam sinh đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ.

Thay vì dùng camera siêu nhỏ như ở vụ việc tại Nam Định, 2 nam sinh tại trường THPT Giồng Ông Tố lại dùng điện thoại thông minh để thực hiện mục đích xấu của mình. Đoạn clip tuy chưa bị phát tán nhưng hành vi của nam sinh trên đã khiến nhiều học sinh nữ và các bậc phụ huynh phải hoang mang, lo lắng.

Ngay khi vụ việc bị phát hiện, Công an phường Bình Trưng Tây, quận 2 đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo, giáo viên Trường THPT Giồng Ông Tố cùng 14 phụ huynh (trong đó có 2 phụ huynh của 2 nam sinh đặt máy quay lén và 12 phụ huynh của 12 nữ sinh có liên quan đến vụ việc). Tại đây, các phụ huynh đã thể hiện nỗi bức xúc của mình khi con em họ bị tổn thương, đồng thời đề nghị phía nhà trường phải có hình phạt thích đáng cho 2 nam sinh trong vụ việc.

Sau thời gian suy xét, phía nhà trường đã đưa ra mức kỷ luật tạm dừng học một năm đối với 2 nam sinh có hành vi xấu trên.

 
Trường Giồng Ông Tố - nơi từng xảy ra vụ việc tương tự. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Trường Giồng Ông Tố - nơi từng xảy ra vụ việc tương tự. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Hành vi của những đối tượng trên có tính chất rất nghiêm trọng. Chúng đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý các nạn nhân. Đặc biệt, trong trường hợp quay lén để "tống tiền" còn bị xét vào hành vi cưỡng đoạt tài sản và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 tội cưỡng đoạt tài sản được quy định như sau:

"Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Tùy thuộc vào mức độ và xem xét các tình tiết của vụ án mức xử phạt cao nhất đối với loại tội phạm này lên đến 20 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

 
Hành vi quay lén nhà vệ sinh cần phải được trừng trị thích đáng, (Ảnh: Nghệ An 24h)
Hành vi quay lén nhà vệ sinh cần phải được trừng trị thích đáng, (Ảnh: Nghệ An 24h)

Hành vi quay lén người khác để "tống tiền", thoả mãn thú vui của bản thân là điều rất đáng lên án. Chưa kể, điều này còn xảy ra ở những nơi như trường học, đối tượng xấu lại chính là các nam sinh, vì vậy tính chất lại càng trở nên nghiêm trọng hơn nữa. Hiện nay, dư luận vẫn không ngừng xôn xao, bàn tán về vụ việc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỊ QUAY LÉN, TỐNG TIỀN THÌ NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Bình tĩnh, xác thực thông tin

Khi đối tượng liên lạc, mọi người tuyệt đối không được hoảng loạn, làm ngay theo mọi điều đối tượng yêu cầu. Thay vào đó hãy thật bình tĩnh, yêu cầu đối tượng đưa ra bằng chứng. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn là bản thân không bị kẻ gian lừa, đồng thời có thể tìm ra sơ hở của kẻ tống tiền.

 Khôn khéo thương lượng, kéo dài thời gian

Sau khi xác thực được thông tin, mọi người nên có thái độ thật nhẹ nhàng, đồng thời phải giả vờ như bản thân sẽ hợp tác, sẵn sàng chấp nhận mọi yêu cầu của đối tượng, khiến chúng chủ quan mất cảnh giác. Ngoài ra, hãy yêu cầu chúng tuyệt đối không được phát tán tư liệu xấu về mình trước khi đôi bên tìm được phương án giải quyết.

Lập tức trình báo vụ việc cho lực lượng chức năng

Hãy luôn nhớ, chỉ có lực lượng chức năng mới có thể giúp mọi người giải quyết vấn đề này đúng hướng nhất. Tuy nhiên, để tránh bản thân bị theo dõi, mọi người có thể nhờ người thân báo cho cơ quan công an một cách kín đáo và kịp thời. 

Xem thêm tại đây