Đất cũng có thể chế biến được thành món ăn: Ăn 1 miếng no cả ngày

30/07/2020, 15:15 GMT+07:00

Xưa nay, đất vốn chỉ là một tài nguyên thiên nhiên, một bất động sản mà người ta nghĩ nó chẳng thể ăn được theo đúng nghĩa đen. Ấy thế nhưng ở một nơi nào đó của tỉnh Vĩnh Phúc, đất lại trở thành món ăn yêu thích của nơi này.

Nơi đó có cái tên kỳ lạ gọi là "làng ăn đất", nằm tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Ăn đất đã trở thành thói quen của những người dân ở đây, người ta có thể cầm miếng đất ngói ăn rồi no cả ngày mà chẳng cần thêm món ăn nào khác.

 
Đất trở thành món ăn ưa thích ở Vĩnh Phúc.
Đất trở thành món ăn ưa thích ở Vĩnh Phúc.

>>> Đọc thêm: "Rợn người" trước những phong tục cưới lạ nhất quả đất ở châu Phi

Đất - món ăn ưa chuộng ở "làng ăn đất"

Món ăn ưa chuộng ở "làng ăn đất" được đào dưới hố sâu 3 - 7m, họ sẽ lấy những tảng đất màu xám tro, có vệt nâu đỏ, mịn, mềm và không có sạn, nặng mùi bùn. Sau đó, những tảng đất này sẽ được chế biến bằng cách chặt từng miếng mỏng to bằng 2 - 3 đầu ngón tay. Để đất bớt mùi bùn, người dân ở đây sẽ đem phơi khô cho đến khi đất chuyển sang màu xám trắng. 

Công đoạn chế biến chưa dừng lại ở đó, để miếng đất thơm ngon hơn, người dân sẽ nướng các cục đất cùng với lá sim và lá chè cay. Khi đất chuyển sang màu vàng sẫm và khét mùi thơm, những miếng đất sẽ trở thành "ngói". "Ngói" không chỉ là món ăn vặt ngon lành mà còn trở thành món quà để biếu nhau. 

 
Đất sau khi được đẽo xong. (Ảnh: VTC)
Đất sau khi được đẽo xong. (Ảnh: VTC)

Món đất hun, đá non nướng thậm chí còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều người tại vùng quê này. Có nhiều gia đình còn sống bằng nghề bán đất cho người ta ăn.

Theo một số kinh nghiệm của người dân ở đây chia sẻ thì những người răng khỏe có thể ăn được ngói màu xanh lam. Những người già, răng yếu nên ăn ngói màu trắng sữa cho mềm. Thế nhưng, ngói xanh sẽ ngậy, bùi hơn ngói trắng.

 
Cụ ông đang chế biến đất thành món "ngói". (Ảnh: Zing)
Cụ ông đang chế biến đất thành món "ngói". (Ảnh: Zing)

>>> Đọc thêm: Lý giải những phong tục ăn uống của người Trung Hoa

Món "đất" cũng bổ sung chất dinh dưỡng

Trên thực tế, món "đất" không phải là xa lạ trên thế giới. Theo số liệu điều tra tại Kenya, trong 285 học sinh, có đến 73% các em nghiện đất, tỷ lệ đó ở phụ nữ mang thai là 56%. Thậm chí có đến 3.000 phụ nữ ở Anh thú nhận mình đã ăn gạch và đất vì quá thèm khi thai nghén.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của tiến sĩ Lê Nhâm Tuyết tục ăn đất xuất hiện từ thuở Hùng Vương dựng nước, tục này bắt nguồn từ phong tục "việc hôn nhân lấy gói đất làm đầu". Nước ta cũng có nhiều địa phương coi đất là món ăn, trong khi ở vùng Thuận Châu, Sơn La, đồng bào Kháng phơi đất trên gác bếp rồi lấy xuống ăn thì người Bân lại ăn lớp đất bùn non đông lại trên mặt đất sau mưa.

 
Một bà cụ đang ăn đất ngói. (Ảnh: Zing)
Một bà cụ đang ăn đất ngói. (Ảnh: Zing)

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Việt tại Trung tâm tiền sử Đông Nam Á, khi tiến hành phân tích một số mẫu đất đá mà người Mãng ở Than Uyên dùng để ăn, trong loại đất này có nhiều những khoáng chất có lợi cho sức khoẻ như oxit sắt, canxi, kali, photpho, kẽm... 

Trong y học cũng có những loại thuốc trị bệnh dạ dày có thành phần là các loại đất tinh chế như bican, alusi... Ngoài ra các thực phẩm có khả năng bổ sung vi chất dinh dưỡng như canxi, muối iốt, viên sắt, kem đánh răng fluor... cũng có thành phần từ đất.

Mặc dù được cho là có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu muốn dùng món "đất", phải thực sự dùng có chọn lọc. Theo các nhà khoa học của Bảo tàng Dân tộc học, ăn đất có thể đưa vào cơ thể những chất độc hại như As, Hg, Pb, Cd... và nhiều những loại vi khuẩn gây bệnh khác, bởi môi trường sống bị ô nhiễm bởi rác thải, phân bón hoá học, thuốc trừ sâu... Ngoài ra, ăn đất thường xuyên còn nhanh chóng bị mòn răng.

Nướng đất để ăn ở Vĩnh Phúc - Xã hội
Đất được đào từ độ sâu 3 - 7m. (Ảnh: Dân Việt)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới: Đập bát đĩa, xé rách váy cô dâu

Món "đất" này có vẻ sẽ là lựa chọn không tồi và thú vị phải không nào? Bạn chẳng cần tốn bất cứ chi phí nào, tuy cần một chút công đào xới, hun khói và nướng để đất trở thành thức ăn.

Trong ăn uống, mỗi miền đều có những phong tục và khẩu vị khác nhau. Chính vì thế mà đôi khi chúng ta vừa cảm thấy kỳ lạ với những phong tục ăn uống khác lạ, vừa thắc mắc tại sao mỗi miền quê lại có khẩu vị ăn uống riêng.

Trên Cộng đồng Oh!man bạn T.T đã thắc mắc rằng:

Tôi là người miền Bắc, khi đi du lịch vào miền Nam, miền Tây thấy món nào cũng cho nhiều đường, đặc biệt là canh. Hỏi ra thì mọi người chỉ đơn giản trả lời rằng miền Bắc ăn nhạt, miền Trung ăn mặn, miền Nam ăn ngọt nhưng tôi không hiểu lý do sâu xa là gì."...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI