Câu hỏi được nhiều chị em quan tâm: Đi xe đạp liệu có ảnh hưởng tới "cái ngàn vàng" không?

18/10/2017, 11:00 GMT+07:00

Xe đạp là phương tiện di chuyển chủ yếu của rất nhiều người đặc biệt nữ giới. Vậy ảnh hưởng của việc đạp xe tới "cái ngàn vàng" của chị em có thực sự chính xác?

"Tôi năm nay 18 tuổi, thường xuyên sử dụng xe đạp để đi học. Tuy nhiên dạo gần đây tôi có nghe nói rằng, đạp xe hay ngã xe sẽ rất dễ làm rách màng trinh. Liệu điều này có thực sự đúng hay không vì tôi sợ nó sẽ ảnh hưởng tới tình yêu và hôn nhân của mình?"

Màng trinh là một tổ chức mô liên kết tương đối dày ở ngay cửa âm đạo. Đối với nữ giới chưa giao hợp lần nào, cửa âm đạo được chắn bởi màng trinh, đây được xem như cái "then cài" dẫn vào cổ tử cung của bạn. Tính đến thời điển hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được lớp màng trinh có chức năng cụ thể gì đối với sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, trong xã hội,  màng trinh lại được coi là “cái ngàn vàng” của bạn gái.


Màng trinh liệu có thực sự dễ dàng mất đi?
Màng trinh liệu có thực sự dễ dàng mất đi?

Thông thường màng trinh dầy 2mm, có hình bán nguyệt hoặc hình vành khuyên. Màng trinh khi bị rách sẽ hình thành một vòng mô không đều ở ngay cửa âm đạo kèm theo đau nhẹ và một chút máu chảy ra. Nguyên nhân dẫn tới việc rách màng trinh thường là do quan hệ lần đầu, tuy nhiên đó không phải là lý do duy nhất. 

Có thể bạn không biết, "cái ngàn vàng" mà chị em ai cũng giữ gìn này rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bản thân người con gái không biết màng trinh của mình đã bị rách. Nó có thể là do vận động mạnh quá mức hay chấn thương; đôi khi do tò mò lấy ngón tay vô tình chọc vào. Nhưng nói chung các trường hợp do chấn thương hay các nguyên nhân tự rách màng trinh không nhiều.

Với câu hỏi của bạn, việc đạp xe thường xuyên không ảnh hưởng tới màng trinh như bạn vẫn lo. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe đạp, bạn nên chú ý tránh những trường hợp chấn động mạnh như ngã xe hay thường xuyên đi vào đường gồ ghề để phòng những điều không hay xảy ra với vùng kín và màng trinh của bạn.


Đạp xe thường xuyên không gây ảnh hưởng tới màng trinh
Đạp xe thường xuyên không gây ảnh hưởng tới màng trinh

Nhưng bạn cũng phải ghi nhớ rằng, khi bạn bị ngã xe hoặc có các tác động mạnh tới vùng kín làm cho nó đau và có một ít máu chảy ra thì có thể đó chỉ là chấn thương ở vùng âm đạo ngoài. Chúng tôi khuyên bạn rằng nếu muốn khẳng định mình có bị tổn thương màng trinh hay không, hãy đến các cơ sở để được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem màng trinh có bị thương tổn không qua khám ngoài mà không sợ màng trinh bị rách trong quá trình thăm khám.

Và một điều nữa, bạn cần phải hiểu "màng trinh" không phải là thứ quyết định đến mức độ hạnh phúc cả trong tình yêu lẫn hôn nhân. Xã hội ngày nay, hầu như ở mọi quốc gia và nền văn hoá đều đã rất cởi mở với vấn đề trinh tiết. Hãy thoải mái và là chính mình, đừng nên vì những thứ tưởng chừng là "ngàn vàng" mà vô cùng mong manh ấy khiến cho bạn trở nên lo lắng hay tự ti. Hạnh phúc thực sự sẽ đến nếu bạn gặp đúng người trân trọng bạn.