Đập thủy điện Trung Quốc mở toàn bộ cửa xả khiến cá bay đầy trời

09/07/2020, 11:20 GMT+07:00

Trong tình hình lũ lụt hiện nay tại Trung Quốc, lượng nước của các hồ thủy điện tại những khu vực chịu ảnh hưởng đã liên tục dâng cao. Ngày 9/7, Sở tài nguyên nước tỉnh Chiết Giang quyết định mở toàn bộ 9 cửa của đập để xả lũ.

Đây là lần đầu tiên trong suốt 61 năm, đập Tân An Giang mở toàn bộ 9 cửa xả. Thế nhưng điều được cộng đồng mạng Trung Quốc quan tâm nhất lúc này lại là cảnh tượng "cá bay đầy trời" diễn ra do việc mở cửa xả này.

 
Người dân cảm thán về cảnh tượng "cá bay đầy trời." (Ảnh cắt từ clip)
Người dân cảm thán về cảnh tượng "cá bay đầy trời." (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem nhanh: Bác bỏ tin không chính xác trong vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

Lần đầu trong suốt 61 năm qua, đập Tân An Giang mở cả 9 cửa xả cùng lúc

Vào ngày 8/7, tính đến thời điểm 6 giờ sáng, mực nước ở đập Tân An Giang đã lên tới 108,37 mét và không ngừng dâng cao. Trước tình hình đó, Sở tài nguyên nước tỉnh Chiết Giang quyết định mở toàn bộ 9 cửa xả lũ vào lúc 9 giờ cùng ngày.

Đây là lần đầu tiên sau 61 năm, đập Tân An Giang phải mở toàn bộ 9 cửa xả. Ngoại trừ lần này ra, lần duy nhất đập Tân An Giang phải mở cả 9 cửa xả là vào năm 1966 để xả thử nghiệm.

 
Hình ảnh đập Tân An Giang mở cửa xả lũ. (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh đập Tân An Giang mở cửa xả lũ. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem thêm: Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới xả lũ

Mở đập xả lũ, "cá bay đầy trời"

Mặc dù việc mở cả 9 cửa xả của đập Tân An Giang là một sự kiện mang tính chất lịch sử với tỉnh Chiết Giang nói riêng và Trung Quốc nói chung, thế nhưng hiện nay, cư dân mạng nước này lại đang tập trung sự chú ý của mình vào việc khi các cửa xả được mở, những đàn cá trong hồ cũng thoát ra ngoài, tạo nên hiện tượng mà truyền thông gọi là "cá bay đầy trời".

Được biết số cá này đều là cá mè hoa đang sống bên trong đập. Đây là một loại cá đặc sản của hồ Thiên Đảo, nơi xây dựng đập thủy điện Tân An Giang. Những người sinh sống ở khu vực hạ du đã tranh thủ dịp này để vớt cá.

新安江水库泄洪“飞鱼”满天,下游民众疯狂捞鱼
Người sống xung quanh vui vẻ ra vớt cá. (Ảnh: CFC)

新安江水库泄洪“飞鱼”满天,下游民众疯狂捞鱼
Đây thực sự là một vụ bội thu với nhiều người. (Ảnh: CFC)

>> Đừng bỏ lỡ: Tổng hợp những vụ vỡ đập kinh hoàng nhất thế giới

Phản ứng của cộng đồng mạng: "Nhìn qua màn hình cũng thấy sung sướng"

Sự kiện "cá bay đầy trời" hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Ngay sau khi hình ảnh về việc người sinh sống gần đó vớt được những chú cá rất to được đăng tải, đã có hàng nghìn bình luận của cư dân mạng tỏ vẻ thích thú trước việc này.

"Ui đặc sản bay đầy trời!".

"Tôi thấy Nhân Dân Tệ bay đầy trời mới đúng, cá đâu mà cá.".

"Người ta xả lũ là nước với phù sa, Tân An Giang xả lũ là nước với cá mè hoa.".

 
Bình luận của cư dân mạng Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự thích thú trước sự kiện này, một số cư dân mạng Trung Quốc cũng đã đưa ra những lời cảnh báo về việc nguy hiểm khi ra vớt cá như vậy. Đặc biệt là hiện nay, đất nước này còn đang chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt.

"Đang lũ, xả đập mà cũng dám ra mò cá, mấy người này liều quá.".

"Có nguy hiểm quá không nhỉ?".

"Xem xả đập thấy nước mạnh lắm, không biết xung quanh thế nào mà mọi người dám ra vớt cá.".

 
Một số người nhắc nhở đến việc chú ý an toàn. (Ảnh chụp màn hình)
Một số người nhắc nhở đến việc chú ý an toàn. (Ảnh chụp màn hình)

Sự kiện mở cả 9 cửa xả của đập Tân An Giang hiện đang được truyền thông quan tâm và liên tục đưa tin. Bên cạnh đó, hiện tượng "cá bay đầy trời" cũng nhận được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng và vẫn tiếp tục được chia sẻ rộng rãi.

ĐẬP THỦY ĐIỆN TÂN AN GIANG

Đập thủy điện Tân An Giang được xây dựng vào năm 1959, thuộc nhà máy thủy điện Thuần An, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đập có tất cả 9 cửa xả.

Từ ngày xây dựng tới nay, đập thủy điện Tân An Giang chưa phải mở cả 9 cửa xả cùng lúc bao giờ. Đây chính là lần đầu tiên mở toàn bộ cửa xả trong suốt lịch sử 61 năm của đập Tân An Giang.

Sau khi xây dựng nhà máy thủy điện Thuần An, người Trung Quốc đã xây dựng thêm một hồ nhân tạo mang tên hồ Thiên Đảo.

Thiên Đảo có nghĩa là hàng nghìn đảo. Trong hồ có tất cả 1078 hòn đảo nằm rải rác khắp nơi. Tổng diện tích đảo lên tới 86 kilomet vuông.