Đập Tam Hiệp xuất hiện động đất, TQ phát cảnh báo trận hồng thủy số 1

03/07/2020, 09:45 GMT+07:00

Gần 1 tuần trở lại đây, tình hình mưa ngập xảy ra ở Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đập Tam Hiệp và các khu vực lân cận đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi tình trạng nước dâng cao ngang với trận lũ xảy ra vào năm 1998.

Trong ngày 2/7, một trận động đất cũng đã xuất hiện ở khu vực thượng nguồn đập Tam Hiệp khiến nhiều người lo ngại tình trạng lở đất diễn ra. Đạp Tam Hiệp được biết đến là con đập thuỷ điện lớn nhất thế giới và sẽ gây ảnh hưởng khủng khiếp nếu bị vỡ.

 
Hình ảnh đập Tam Hiệp xả lũ năm 2018. (Ảnh: Xinhua)
Hình ảnh đập Tam Hiệp xả lũ năm 2018. (Ảnh: Xinhua)

Lưu lượng nước ở đập Tam Hiệp ghi nhận con số kỷ lục

Theo thông tin từ Uỷ ban Thuỷ lợi Trường Giang, lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp trong ngày 2/7 đã đạt ngưỡng 50.000m3/s, mức này gấp gần ngàn lần lưu lượng đổ về sông Sài Gòn, ước tính trung bình rơi vào khoảng 54m3/s. Tình hình có thể diễn biến phức tạp hơn khi Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết mưa lớn xuất hiện vào thời điểm tháng 7, 8 sẽ tiếp tục tăng lên, khiến cho tình trạng lũ lụt diễn ra liên tục trên các sông hồ.

 
Đập Tam Hiệp mở hai cửa xả lũ ngày 29/6. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Đập Tam Hiệp mở hai cửa xả lũ ngày 29/6. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát đi cảnh báo về những trận mưa to sẽ xảy ra trong suốt 31 ngày liên tiếp. 1 tháng trở lại đây, 250 con sông ở Trung Quốc đã chứng kiến hiện tượng lũ lụt đạt trên mức cảnh báo, tập trung chủ yếu tại Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Trùng Khánh...

>>> Xem thêm: Lũ lớn xuất hiện ở Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Trung Quốc phát cảnh báo nguy hiểm về về trận "hồng thuỷ số 1" trong năm 2020

Theo như quy định của Trung Quốc, nếu lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đạt ngưỡng 50.000m3/s, đồng thời mực nước ở trạm Liên Hoa Đường tăng trên mức cảnh báo 32,5m thì lũ sẽ được đánh số. Dự báo của Uỷ ban Thuỷ lợi Trường Giang cho biết ngày 6/7 tới, mực nước ở trạm Liên Hoa Đường sẽ tăng lên mức cảnh báo và đạt điều kiện gây lũ, tương đương với trận "hồng thuỷ số 1" sẽ diễn ra trong thời gian gần.

 
Đập Tam Hiệp là con đập thuỷ điện lớn nhất thế giới. (Ảnh: News.cn)
Đập Tam Hiệp là con đập thuỷ điện lớn nhất thế giới. (Ảnh: News.cn)

Đây sẽ là trận hồng thuỷ đầu tiên của năm 2020 xảy ra ở quốc gia này và gây ảnh hưởng tới hơn 400 triệu người dân Trung Quốc. Chưa kể những khu vực lân cận đều chìm trong biển nước, Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với trận thảm họa lớn thứ 2, sau dịch Covid-19. 

>>> Xem thêm: Vì sao Miền Trung thân thương của chúng ta luôn phải gánh chịu những cơn bão lớn?

Thượng nguồn đập Tam Hiệp xuất hiện động đất

Cũng trong ngày 2/7, một trận động đất xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên khiến cho tình hình đập Tam Hiệp trở nên nghiêm trọng hơn. Theo thông tin từ Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc, trận động đất xảy ra vào 4 giờ 7 phút sáng 2/7 mạnh 3,2 độ và làm rung chuyển quận Zoige ở độ sâu 8km.

 
Động đất xảy ra có thể khiến đập Tam Hiệp bị vỡ. (Ảnh: News.cn)
Động đất xảy ra có thể khiến đập Tam Hiệp bị vỡ. (Ảnh: News.cn)

Cường độ của trận động đất không lớn nhưng khi cộng hưởng với độ sâu chấn tiêu nông và tình trạng ngập lụt đang diễn ra ở gần khu vực đập Tam Hiệp đã làm dấy lên lo ngại xảy ra lở đất, kéo theo đó là con đập thuỷ điện lớn nhất thế giới sẽ bị vỡ. Phía CMA cũng đã liên tục đưa ra những cảnh báo về các trận mưa lớn sẽ diễn ra từ 8 giờ sáng ngày 2/7 kéo dài đến 8 giờ sáng ngày 3/7 ở các khu vực miền Nam Giang Hán, miền Bắc Giang Nam, miền Tây và miền Nam Giang Hoài, miền Trung Vân Nam, miền Nam Hồ Bắc, miền Nam Quý Châu, miền Bắc Hồ Nam, miền Nam An Huy, Đông Bắc Giang Tây có thể gây ảnh hưởng lớn và tạo hiệu ứng domino đến đập Tam Hiệp.

>>> Xem thêm: Nạn nhân thoát chết trong trận lũ dữ ở Thanh Hóa: "Như chạy giặc, tiếng gào khóc vang cả góc rừng"

Hiện tại, tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở đập Tam Hiệp đang khiến người dân lo ngại sẽ xảy ra thiên tai trong thời gian tới. Chính quyền địa phương các khu vực này đang được yêu cầu tăng cường phòng, tránh và ứng phó kịp thời với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 

Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở Trung Quốc

Cuối tháng 6 vừa qua, thành phố Nghi Xương, Trung Quốc vừa phải đối mặt với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng khi các trận mưa lớn liên tục đổ xuống nhiều ngày liền.

Hậu quả khiến cho cả thành phố ngập trong biển nước, gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn về người và tài sản.

Hàng nghìn người dân Nghi Xương đã được sơ tán đến nơi an toàn trong ngày 27/6.

Ước tính thiệt hại do trận mưa lũ này có thể lên đến hơn 24 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 78 nghìn tỷ đồng.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!