Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới xả lũ giữa bối cảnh lo ngại vỡ đập

30/06/2020, 13:00 GMT+07:00

Đập Tam Hiệp  - đập thủy điện lớn nhất thế giới đã trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày gần đây. Truyền thông Trung Quốc cho biết, mực nước chứa trong hồ ở đập Tam Hiệp thời điểm 1 tuần trước đã cao hơn mức cảnh báo lũ. 

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CNTV cho biết, lượng nước chứa trong hồ tăng lên khá cao, thế nên việc xả lũ là điều không tránh khỏi.

 
Đập Tam Hiệp xả lũ vào sáng 29/6. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Đập Tam Hiệp xả lũ vào sáng 29/6. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mưa lũ lớn đang thử thách năng lực chống lũ của đập Tam Hiệp

Trong những ngày vừa qua, những trận mưa lớn đã liên tục xảy ra ở khá nhiều đô thị lớn thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) như Tương Dương, Kinh Môn, Nghi Xương,... khiến hơn 650.000 người bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết việc tiến hành xả lũ tại con đập Tam Hiệp đã được thực hiện vào sáng 29/6 vừa qua. Ngoài ra, Tân Hoa Xã cho biết thêm do mưa lớn tại trung và thượng lưu khu vực sông Trường Giang (nơi có đập Tam Hiệp), lượng nước chứa trong hồ tăng lên liên tục vì vậy việc xả đập là điều cần thiết để tránh khả năng gây lũ trong tương lai. 

 
Nước ở hồ chứa của đập Tam Hiệp khá nhiều do mưa lớn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Nước ở hồ chứa của đập Tam Hiệp khá nhiều do mưa lớn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

"Miền Nam xuất hiện mưa lớn liên tục, đang thử thách năng lực chống lũ của đập Tam Hiệp" - tờ Nhật Báo Kinh Tế Hong Kong đưa ra nhận định vào hôm 29/6. Với việc xả lũ này, nhiều chuyên gia thủy lợi cho rằng mức độ an toàn của mọi sinh sống gần khu vực con đập lớn nhất thế giới đang bị đe dọa. 

>>> Xem thêm: Lũ lớn xuất hiện ở Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Năm 2019, đập Tam Hiệp dường như đã bị biến dạng

Với đợt xả lũ đầu tiên tại đập Tam Hiệp đã dấy lên nhiều nghi vấn về vấn đề an toàn vì có khả năng mưa lũ kéo dài liên tục, con đập lớn nhất thế giới này sẽ vỡ. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên con đập trên sông Trường Giang rơi vào vòng nghi vấn. Vào năm 2019, hình ảnh đập Tam Hiệp xuất hiện trên Google Maps dường như có đôi chút biến dạng. 

 
Hình ảnh vệ tinh đập Tam Hiệp bị biến dạng vào năm 2019. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh vệ tinh đập Tam Hiệp bị biến dạng vào năm 2019. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (CTG) đã đưa ra các dữ liệu về chỉ số của đập Tam Hiệp vẫn đang ở mức cho phép, những công trình phụ của đập vẫn trong tình trạng ổn định. Thời báo Hoàn Cầu chia sẻ nhận định của ông Quách Tấn - nghiên cứu viên tại Viện cơ học công trình thuộc Cục Địa chấn Trung Quốc cho biết tất cả các con đập đều sẽ trải qua quá trình biến dạng nhất định hằng năm do lực hấp dẫn của Trái Đất. Việc biến dạng này nếu như vẫn nằm trong phạm vi tính toán thì mức độ an toàn được đảm bảo.

>>> Xem thêm: Vì sao Miền Trung thân thương của chúng ta luôn phải gánh chịu những cơn bão lớn?

Mưa lớn liên tục kéo dài trong nhiều ngày ở Trung Quốc

Trong bối cảnh mọi người vẫn đang lo lắng đập Tam Hiệp có khả năng sẽ vỡ trong thời gian tới thì tình trạng mưa to, gió lớn diễn ra ở nhiều tỉnh thành thuộc Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn. Trong hôm nay (30/6), tỉnh Chiết Giang, Hồ Bắc, An Huy,... vẫn sẽ đón nhận những cơn mưa lớn, có nơi mưa lên đến 70mm/giờ, đi kèm theo đó là xuất hiện sấm chớp và gió giật mạnh.

 
Một thành phố ở Trung Quốc bị mưa lũ nhấn chìm. (Ảnh: Weibo) 
Một thành phố ở Trung Quốc bị mưa lũ nhấn chìm. (Ảnh: Weibo) 

Thành phố Vũ Hán - nằm bên bờ sông Trường Giang vừa chống chọi với dịch Covid-19 thì những ngày qua đã gánh chịu từng cơn mưa lớn trên diện rộng. Trong tuần này, theo dự báo từ Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc, mưa lớn sẽ tiếp tục tấn công các tỉnh thành nằm ở vùng ven biển phía Đông Trung Quốc sau trận lụt kinh hoàng ở khu Tây Nam khiến 744.000 phải đi sơ tán, gây thiệt hại về nhà cửa và những địa điểm du lịch. 

>>> Xem thêm: Nạn nhân thoát chết trong trận lũ dữ ở Thanh Hóa: "Như chạy giặc, tiếng gào khóc vang cả góc rừng"

Theo các chuyên gia thủy điện cho biết, nếu tình hình mưa lớn vẫn không ngừng diễn ra trong thời gian tới, có nguy cơ con đập lớn nhất thế giới này sẽ bị vỡ và gây thiệt hại về người và tài sản. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ

Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin cập nhật về tình hình lũ lớn diễn ra tại một số tỉnh, thành, trong đó có thành phố Nghi Xương. Thepaper cho biết, một trận mưa lớn đã liên tục đổ xuống nơi đây gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho mọi người. 

Hàng nghìn người sinh sống ở thành phố Nghi Xương đã được sơ cứu đến nơi an toàn vào hôm 27/6. Những thiệt hại mà trận mưa lũ diễn ra trong những ngày qua tại Trung Quốc đã làm thiệt hại tới hơn 24 tỷ nhân dân tệ (hơn 78 nghìn tỷ đồng).

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY