Đập bỏ bức tường gạch chia đôi con ngõ bị đồn do sốt đất tại Hải Phòng

17:15 28/03/2021

Mới đây trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một con ngõ ở thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng được xây ngạch chia đôi lối đi. Trước sự việc này, nhiều người cho rằng do sốt đất, giá đất tăng cao nên người dân mới “chia phần” riêng của mình thế này.

Dư luận theo đó trở nên để ý hơn đến tình trạng đất tại khu vực huyện An Dương, nhất là trong bối cảnh một số địa phương ở Hải Phòng đang có tình trạng thổi giá đất, “cò mồi” hoành hành.

 
Hình ảnh đoạn ngõ bị xây gạch chia đôi ở Hải Phòng. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Hình ảnh đoạn ngõ bị xây gạch chia đôi ở Hải Phòng. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Với những người không quan tâm đến giá đất cũng có ý kiến riêng của mình về việc làm này. Bạn N.A chia sẻ với YAN: “Mình thì chả biết sốt đất gì nhưng thấy tự nhiên xây gạch ngang đường thế này cứ sao sao. Rồi ô tô đi vào thế nào? Nói không may chứ chẳng may có sự cố gì thì xe cứu thương với cứu hỏa cũng đứng từ đầu ngõ để làm việc à.”

Theo Nông Nghiệp Việt Nam vào ngày 28/3, ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn đã xác nhận hình ảnh này là hoàn toàn có thật trên địa bàn. Tuy nhiên vị lãnh đạo này cũng cho biết nguyên nhân không phải vì giá đất tăng cao gì mà là do mâu thuẫn riêng của hai gia đình.

 
Nhiều người đồn rằng do giá đất tăng cao nên người sống trong ngõ mới nhanh tay "phân lô" trước. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều người đồn rằng do giá đất tăng cao nên người sống trong ngõ mới nhanh tay "phân lô" trước. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, đoạn đường này là ngõ cụt, cũng lối đi chung dài khoảng hơn 50m, rộng 2,7 trên mảnh đất do cha mẹ để lại cho hai người con chứ không phải đường đi chung. Song trong quá trình sử dụng, người anh bán đi cho người khác để kinh doanh còn người em thì vẫn giữ lại. Sau đó thì xảy ra tranh chấp giữa hai anh em dẫn đến chia đôi đoạn đường.

Ông Chiến cho biết thêm, sự việc này xảy ra từ trước Tết nhưng không có ai phản ánh đến chính quyền địa phương. Hành động này bị xem là phản cảm nên sau khi nắm được tình hình, lãnh đạo xã đã cho công an, địa chính cùng lãnh đạo thôn đến tuyên truyền, động viên.

 
Phía cơ quan chức năng đã có mặt để tuyên truyền cũng như giám sát việc phá bỏ bức tường gạch. (Ảnh: C.T)
Phía cơ quan chức năng đã có mặt để tuyên truyền cũng như giám sát việc phá bỏ bức tường gạch. (Ảnh: C.T)

Con đường này sau đó đã được dỡ bở hàng gạch ngăn đôi, trả về nguyên trạng ban đầu. Điều này vừa đảm bảo được mỹ quan lại tránh tạo ra thông tin khiến dư luận hiểu lầm.

Cũng theo Nông Nghiệp Việt Nam có được tin tức từ người dân địa phương thì một căn nhà hơn 2 tầng trong ngõ này với diện tích mặt sàn khoảng 50m2 có giá bán khoảng 1 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu tính cả diện tích sử dụng thì chưa đến 10 triệu đồng/m2.

 
Đoạn đường đã trở lại tình trạng ban đầu. (Ảnh: VietNamNet)
Đoạn đường đã trở lại tình trạng ban đầu. (Ảnh: VietNamNet)

Với giá trị như vậy, hoàn toàn không thể coi khu vực này là sốt đất. Bởi lẽ còn nhiều địa phương khác ở Hải Phòng như Thủy Nguyên, Kiến Thụy… có giá đất lên đến vài chục triệu đồng/m2.

Những thông tin xuất hiện chưa được xác minh cụ thể đã gây không ít hiểu lầm cho dư luận. Đến nay, mọi người đã hiểu rõ được sự thật về đoạn đường đang gây xôn xao mạng xã hội này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ KHI XẢY RA TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI?

Tranh chấp đất đai là mâu thuẫn xảy ra liên quan đến quyền và nghĩa vụ sử dụng đất của các bên. Việc giải quyết tranh chấp có thể diễn ra trong hòa bình hoặc nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Nếu không thể tự đạt được thỏa thuận giữa những người có quyền sử dụng đất với nhau, cần làm đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp gửi đến UBND cấp xã, phường hoặc thị trấn. Đơn yêu cầu phải đầy đủ thông tin về các bên tranh chấp, vị trí tài sản và nội dung.

Nếu việc hòa giải thành công, Chủ tịch UBND cấp đã lập biên bản theo đúng quy định pháp luật thì một trong các bên liên quan có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận trong biên bản hòa giải để cưỡng chế các bên buộc phải thực hiện.

Xem thêm tại đây!