Đáp án chính thức môn Ngữ Văn kỳ thi THPT 2021 của Bộ GD&ĐT

11:15 10/07/2021

Sáng 10/7, Bộ GD&ĐT chính thức công bố đáp án và thang điểm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. 

Đề thi môn Ngữ văn

 
Đề thi Ngữ văn. (Ảnh: Báo Giao thông)
Đề thi Ngữ văn. (Ảnh: Báo Giao thông)

Đáp án chi tiết và thang điểm chính thức môn Ngữ văn

Đáp án chính thức môn Ngữ Văn kỳ thi THPT 2021 của Bộ GD&ĐT

 
Đáp án chi tiết, thang điểm môn Ngữ văn. (Ảnh: VietNamNet)
Đáp án chi tiết, thang điểm môn Ngữ văn. (Ảnh: VietNamNet)

Trước đó, trong buổi họp báo kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ công bố đáp án đề thi sẽ dựa theo tiến độ chấm thi môn tự luận là Ngữ Văn, sau đó sẽ lần lượt công bố các môn thi trắc nghiệm, theo Dân trí.

Ông Trinh cho biết thêm, việc đánh giá đề dễ hay khó phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của mỗi người. Quy trình xây dựng đề thi là phải xây dựng ma trận đề thi, không phải không có cơ sở khoa học. Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi dựa trên mục tiêu đánh giá phù hợp với mục đích của kỳ thi. Đánh giá cuối cùng sẽ dựa vào kết quả thi.

 
Các thí sinh kết thúc kỳ thi năm nay với môn Ngoại ngữ vào chiều 8/7. 
Các thí sinh kết thúc kỳ thi năm nay với môn Ngoại ngữ vào chiều 8/7. 

Theo Bộ GD&ĐT, công tác chuẩn bị đề thi được đặc biệt chú trọng, đáp ứng về mặt tiến độ và yêu cầu tổ chức kỳ thi. Bộ đã chỉ đạo rà soát ma trận đề thi của 15 môn thi (trong đó môn tiếng Hàn lần đầu tiên được thêm vào danh mục các môn thi); xây dựng và hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi phục vụ ra đề thi; xây dựng và công bố Đề thi tham khảo của 15 môn thi, giúp các giáo viên và học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn luyện để chuẩn bị thi.

Để đảm bảo an toàn, Hội đồng ra đề thi làm việc tại khu vực cách ly tập trung, thực hiện công việc ra đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu rơi vào chương trình lớp 12. Do tác động từ dịch Covid-19 (năm học 2019-2020 và 2020-2021), các nội dung dạy học được tinh giản đều không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi gốc đảm bảo tính bảo mật cao, được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao cho kịp thời. Các sở GD&ĐT đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và cơ sở vật chất để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương.

 
Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. (Ảnh Hải quan Online)
Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. (Ảnh Hải quan Online)

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi năm 2021 bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, có độ phân hóa hợp lý, không đánh đố thí sinh, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Kỳ thi năm nay được đánh giá là khá phức tạp và đặc biệt, khi được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến khó lường. Để phòng và chống dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được chia thành hai đợt.

Đợt 1 dành cho các thí sinh không bị ảnh hưởng từ Covid-19, diễn ra vào hai ngày 7 và 8/7 vừa qua. Các học sinh là F0, F1, F2 hoặc cư trú tại những nơi bị tiến hành phong tỏa, cách ly theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng dịch sẽ dự thi vào đợt 2. Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh và đề xuất của chính quyền địa phương để có thông báo tiếp theo cho các thí sinh này.

Như vậy, các sĩ tử đã vượt qua một chặng đường dài trong quá trình học tập, ôn luyện và thi cử. Chúc các em sẽ đạt được điểm tốt như mong đợi!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

GỢI Ý ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT TỔ HỢP KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Sáng 8/7 vừa qua, các sĩ tử đã tiến hành làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội/Khoa học tự nhiên.

Trong đó, bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (bao gồm 3 môn: Toán, Hoá học, Vật lí) có hình thức làm bài trắc nghiệm khách quan; thời gian làm bài 150 phút, mỗi môn thi riêng lẻ có 50 phút làm bài. Đề thi được phân cấp từ dễ đến khó, qua đó giúp việc phân loại học lực của thí sinh dễ dàng hơn.

Đề Khoa học tự nhiên năm nay được nhiều thầy cô, thí sinh và dư luận xã hội đánh giá ở mức không quá khó, tỷ lệ đạt điểm khá tương đối cao. Nội dung thi bám sát chương trình sách giáo khoa, chủ yếu là chương trình lớp 12. Dưới đây là đề thi và đáp án tham khảo các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo.

Đón xem TẠI ĐÂY!