Đào Văn Thường: Thành công nhờ khởi nghiệp làm Youtube

11:00 15/03/2021

Đào Văn Thường sinh ra và lớn lên tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trong một gia đình không mấy khá giả. Bố mẹ ở nhà làm nông quanh năm tất bật ở ngoài đồng ruộng, nhiều lúc không có đủ tiền đóng học phí cho con, cha mẹ anh phải đi vay mượn khắp nơi. 

Đào Văn Thường: Thành công nhờ khởi nghiệp làm Youtube

Anh Đào Văn Thường - người sở hữu 2 nút vàng danh giá của Youtube.

Theo đuổi chuyên ngành điện tử của trường đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp, rồi ra trường anh làm đủ mọi nghề để kiếm sống vì ngành của anh không phải dễ dàng xin được việc. Để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống, anh Thường đã xin đi làm thợ xây, bưng bê nhà hàng, làm công nhân ở công trường… Nhưng dù anh có làm bao nhiêu thì cũng không đủ tiền để đóng phí sinh hoạt đắt đỏ trên thành phố.

Đào Văn Thường: Thành công nhờ khởi nghiệp làm Youtube

Sau những ngày tháng đi làm mệt mỏi, anh Thường lướt xem các video giải trí trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Youtube. Thông qua những video chia sẻ cuộc sống hàng ngày của những vlogger nổi tiếng lúc bấy giờ, anh đã bị thu hút và nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ. Khi đó tại Việt Nam, Youtube còn là kênh thông tin khá là mới, chưa nhiều người làm quảng cáo hay kinh doanh trên đó, anh đã quyết định mở ra 1 kênh Youtube chuyên sản xuất các video giải trí, quay vlog về bản thân, cuộc sống xung quanh,... Lúc đầu, anh nghĩ mình cứ làm thử xem sao, làm để thỏa mãn đam mê của mình trước rồi nếu có thể mở rộng thì mới nghĩ đến chuyện kiếm tiền.

Đào Văn Thường: Thành công nhờ khởi nghiệp làm Youtube

Chia sẻ về những khó khăn khi mới lập kênh riêng, anh Thường cho biết: “Những ngày đầu chưa quen nên còn nói khá vấp và cảm giác ngại trước máy quay. Lúc ý bản thân tôi còn chưa hề có máy tính, những video đều được quay và chỉnh sửa trên điện thoại cũ đã vỡ màn mình. Mọi thứ từ quay, dựng cảnh, cắt ghép, chỉnh sửa và đăng tải đều do tôi làm một mình. Góc quay ngày ý cũng khá tồi tàn, nội dung thì hơi sơ sài vì mới làm nên còn nhiều khuyết điểm mà sau này khi xem lại tôi mới nhìn nhận ra và tự cố gắng hoàn thiện lại chính mình”. 

Việc ít người xem đôi khi cũng khiến bản thân người tạo ra video nản chí, nhưng rồi nỗ lực vượt qua tất cả, giờ thì mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều. Dần dần, số lượng người đăng ký kênh của anh ngày một tăng, nhận được những phản hồi tích cực giúp anh có động lực để sản xuất ra nhiều video hơn. 

Đào Văn Thường: Thành công nhờ khởi nghiệp làm Youtube

Theo anh, để tạo ra một video thu hút, gây viral trên mạng xã hội thì bạn cần phải chăm chỉ, không ngừng nghiên cứu, quan sát, nắm bắt tốt thị hiếu của người xem. Đây là một công việc đòi hỏi tính sáng tạo, sự năng động của bản thân trong mỗi nội dung bạn tạo ra để tránh sự nhàm chán, lặp đi lặp lại. 

Đặc biệt, anh Thường còn rất linh hoạt khi kết hợp Youtube và Facebook cá nhân để có thể đến gần với người xem hơn. Hiểu được thị hiếu của họ chính là một trong những cách hữu hiệu nhất để có thể xây dựng thêm nhiều kênh Youtube chất lượng.

Có lẽ chính sự nhanh nhạy với thị trường cùng sự sáng tạo không ngừng đã tạo nên một Duy Thường TV như hiện nay. Mỗi kênh Youtube hiện giờ của anh đều được đánh giá rất cao về chất lượng, nội dung và thu hút nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ, những người đã góp phần giúp anh thành công trên con đường này. 

Đào Văn Thường: Thành công nhờ khởi nghiệp làm Youtube

Sau nhiều năm tự mình lập kênh riêng, giờ đây anh đã có một đội nhóm chuyên về sản xuất video trên Youtube tại kênh Duy Thường Team với hơn 1 triệu người đăng ký. Hầu hết những video trên 2 kênh Duy Thường TV và Duy Thường Team đều có nội dung thân thuộc, chủ yếu xoay quanh cuộc sống của anh Thường. Từ công việc đến những video theo dạng vlog, chia sẻ cuộc sống 1 ngày của anh ra sao, có lẽ người xem sẽ cảm nhận được sự gần gũi, giản dị mà anh Thường mang đến. 

Giờ đây cùng với team của mình, anh đã cho ra nhiều video cùng nội dung được đầu tư và chuyên nghiệp hơn trước. 

Cho đến nay, sau gần 7 năm theo nghề, anh Thường đã có kinh tế dư giả để mua nhà, mua xe và lo cho gia đình. Ngoài hoạt động mạnh mẽ trên Youtube, anh còn mở thêm một shop thời trang nam. 

Chia sẻ về ước mơ cũng như mục tiêu trong thời gian tới, anh Thường mong rằng mình có thể phát triển bản thân trên nhiều lĩnh vực khác nữa và có thể mở rộng quy mô kênh lớn mạnh hơn. Với sự cố gắng, đam mê và nhiệt huyết của sức trẻ, tin chắc rằng anh Thường và team của mình sẽ bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Để tìm hiểu thêm về anh Đào Văn Thường, độc giả có thể theo dõi qua Facebook: https://www.facebook.com/duy.thuong1994/