Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

07/10/2019, 13:00 GMT+07:00

Hãy tới thăm quan và nghỉ dưỡng tại đảo Thiềng Liềng, Cần Giờ để cảm nhận những trải nghiệm thú vị mà mảnh đất này đem lại cho bạn. Hoang sơ, thanh bình và mộc mạc đậm chất ấp đảo. Khi bạn tới đây không chỉ được ngắm khung cảnh mặt trời lặn trên nền mặt biển thanh bình mà còn được thưởng thức những món ăn do chính tay mình tạo nên.

1. Về xã đảo Thiềng Liềng

Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

Ấp đảo Thiềng Liềng thuộc địa phận xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ và cách trung tâm thành phố HCM khoảng 70km. Là một hòn đảo nhỏ với bốn bề là sông nước, kênh rạch chằng chịt. Cho nên, để đến được ấp đảo thì bạn phải mất 5 - 6 tiếng từ trung tâm thành phố di chuyển với đủ các loại phương tiện. Trong đó, 2 tiếng đồng hồ cuối là phải đi bằng đò mới tới nơi. Và đây cũng chính là phương tiện duy nhất để người dân có thể di chuyển giữa đảo và đất liền.

2. Phương tiện di chuyển

Từ trung tâm TP.HCM, để đến đảo Thiềng Liềng, bạn có thể đi bằng xe bus hoặc xe máy.

  • Xe bus: Từ bến xe Công viên 23/9, bạn đón tuyến xe số 20 đến phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, đón xe số 90 đến Cần Thạnh. Xe sẽ dừng ở bến xe bus Cần Thạnh.
  • Xe máy:

Chạy xe đến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè). Qua phà, chạy xe đến bến tàu Cần Thạnh.

Sau khi đến chặng cuối của huyện Cần Giờ, thị xã Cần Thạnh, các bạn đi tàu ra xã Thạnh An, rồi từ Thạnh An lại tiếp tục đi tàu ra Thiềng Liềng.

Nếu đi xe máy, bạn nên gửi xe ở bến tàu Cần Thạnh (xe máy vẫn có thể mang theo tàu đi Thiềng Liềng nhưng không tiện lợi lắm).

Tàu từ Cần Thạnh đi xã Thạnh An: một ngày có khoảng 5 chuyến: 06:00, 09:00, 10:30, 14:00, 17:00. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ. Thông thường, tàu chạy ra đến Thạnh An thì sau khoảng 30 phút có tàu quay lại Cần Thạnh.

Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

Tàu từ Thạnh An đi Thiềng Liềng: mỗi ngày chỉ có 2 chuyến đi và 2 chuyến về (chuyến đi Thạnh An - Thiềng Liềng: 11:00 và 16:00, chuyến về Thiềng Liềng - Thạnh An: 05:00 và 14:00), thời gian đi tàu khoảng 45 phút. Do đó, nếu có ý định khám phá Thiềng Liềng, bạn nên ở qua đêm, thoải mái giờ giấc hoặc không phải mới lên đảo đã phải lo canh giờ về sớm.

Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

3. Ở Thiềng Liềng có gì vui?

  • Tham khảo các hoạt động và trải nghiệm gần TP.HCM tại đây
  • Hoàn tiền thêm đến 2.4% khi đặt vé qua Shopiness. Xem hướng dẫn tại đây
  • Tìm kiếm ưu đãi tự động bằng Trợ lý ảo Amy

Nhiều người đến với Thiềng Liềng đơn giản chỉ để được khám phá và cảm nhận cuộc sống ở nơi đây, trải nghiệm nơi xa xôi hẻo lánh và khó khăn tại Sài Gòn.

Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

Cảnh quan ở đây đa phần là các bờ sông nước và kênh rạch chằng chịt, đi kèm với rừng cây phủ đầy trên đảo. Đảo cũng không quá lớn nên phương tiện phổ biến là xe đạp hoặc đi bộ. Xe máy cũng có nhưng không nhiều. Nhờ vậy, không khí ở đảo vẫn trong lành, không bị tình trạng khói bụi nhiều như ở thành thị.

 
Bình minh tại đảo.
Bình minh tại đảo.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ có dịp được tìm hiểu thêm về nghề làm muối, ngắm các ruộng muối mênh mông tại Thiềng Liềng. Nhưng thời gian làm muối chỉ kéo dài trong những tháng mùa nắng, nên hãy chọn thời điểm đi thích hợp. Thiềng Liềng là một trong những vùng hiếm hoi còn lưu giữ cách làm muối truyền thống của vùng như dùng lăn và guồng tát nước bằng gỗ và quay bằng tay.

Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

Với các bạn yêu thích chụp ảnh, đây thực sự là nơi để thỏa thích sáng tác những bức ảnh theo ý thích của mình. Khung cảnh hoang sơ, lại không giới hạn khu vực chụp, rất lý tưởng cho những ai đam mê bấm máy. Thậm chí nơi đây từng có những đoàn đến để chụp ảnh cưới.

Khám phá đảo Thiềng Liềng - đảo hoang sơ gần Sài Gòn lý tưởng cho chuyến đi cuối tuần

Buổi tối ở Thiềng Liềng cũng cho bạn trải nghiệm thú vị. Phương tiện giải trí của người dân là chiếc tivi nhỏ. Nếu ra đúng ngày thứ 7, các bạn sẽ được chứng kiến người dân đảo tập hợp lại một nhà trong xóm để cùng hát đờn ca tài tử, và lai rai vài chén rượu, chuyện trò sau một tuần lao động vất vả.

Do sự xa cách về mặt địa lý nên cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Cho nên không có nhà nghỉ hay khách sạn ở đây. Nếu bạn muốn ngủ qua đêm thì có thể liên hệ xin ngủ nhờ ở nhà người dân hoặc xin ngủ tại trường học, trạm y tế, UBND xã. Người dân khá thoải mái và cởi mở, không có tình trạng phân biệt, kỳ thị. Hoặc bạn có thể sắp xếp hành trình của mình gói gọn trong 1 ngày, về lại Cần Giờ và thưởng thức hải sản tại chợ Hàng Dương.

 
Thưởng thức hải sản tại chợ Hàng Dương- Cần Giờ
Thưởng thức hải sản tại chợ Hàng Dương- Cần Giờ

Vì là một vùng quê nên các gian hàng ăn uống cũng rất ít. Khi đến tham quan bạn cũng nên chuẩn bị cho mình sẵn thức ăn và nước uống. Khi bạn đã quen biết người dân trên đảo, họ có thể đãi bạn một bữa cơm bình dị của đời sống thường ngày và nghe những câu chuyện về cuộc sống của họ cũng như sinh hoạt của người dân trên đảo.

>> Xem thêm Klook trở thành trend mới của giới trẻ khi du lịch tự túc

(Nguồn:vntrip.vn)

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Shopiness - Để không bao giờ bỏ lỡ khuyến mãi

Ứng dụng thông minh giúp bạn không bỏ lỡ khuyến mãi từ các thương hiệu yêu thích. Mua sắm, ăn uống, du lịch luôn được hoàn tiền, giảm giá từ hơn 100 thương hiệu: Shopee, Tiki, Lazada, CGV, BHD, Gogi House, Kichi Kichi, The Coffee House, Mytour…

Hoàn tiền đến từ đâu?

Khi bạn mua hàng của các thương hiệu thông qua Shopiness. Các thương hiệu sẽ trả cho Shopiness một khoản tiền hoa hồng. Shopiness sẽ lấy số tiền này chia sẻ với bạn. Vậy là bạn mua hàng luôn được giảm giá thêm 5-30% rồi nhé!

Tải miễn phí Shopiness tại đây