Đạo luật cấm hở hang: các nhóm nữ K-pop sẽ phải xoay xở thế nào?

31/03/2013, 23:32 GMT+07:00

Hiện tại, các nhóm nữ Hàn Quốc chỉ có vài ý tưởng hình ảnh để sử dụng xuất hiện trước công chúng.

Hiện tại, các nhóm nữ Hàn Quốc chỉ có vài ý tưởng hình ảnh để sử dụng xuất hiện trước công chúng.

Sistar

Các khán giả có thể dễ dàng nhận ra nét dễ thương của SNSD, sự gợi cảm đến từng centimet của SISTAR hay sự cá tính riêng biệt của 2NE1. Và một sự thật là các nhóm nữ không thể có được lượng người hâm mộ nhiều như các đồng nghiệp nam. Các fan nữ của những oppa xứ Hàn sẵn sàng chi đến đồng xu cuối cùng của số tiền mà họ rất khó khăn để kiếm được chỉ vì thần tượng của mình. Nếu sự xuất hiện của các nhóm nhạc nam mới toanh trong năm 2012 đã chứng minh được nguồn thu nhập vững chãi cho các công ty quản lý, thì cuộc chạy đua để thở thành những gương mặt nữ của nền giải trí trong thời gian này rõ ràng là chuyện cực kỳ khó khăn.

Vì vậy các công ty có nhóm nhạc nữ làm sao để có được lợi nhuận tốt? Câu trả lời là bằng cách nắm lấy một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngành công nghệ tiếp thị và quảng cáo như một lẽ tất yêu là "Sex sells". Đó là lý do mà các khán giả vẫn thường thấy các thần tượng nữ mặc những chiếc váy ngắn cùng những đôi giày cao gót và tận dụng nó như thể ngày mai sẽ không còn cơ hội nữa. Nhưng rõ ràng việc này rất dễ thông cảm khi cơ hội để trở thành một thần tượng nữ không có nhiều, và nếu họ không có được vẻ ngoài gợi cảm đó thì cánh đàn ông tất yêu sẽ chẳng có lý do gì để bỏ tiền vào những sản phẩm của họ.

Kpop mini skirt

Và có lẽ mọi chuyện sẽ thay đổi khi một đạo luật mới của Hàn Quốc đã bắt đầu có tác dụng từ ngày 22/3/2013. Là một trong những điều luật mới được ban hành bởi nữ tổng thống vừa nhậm chức Park Geun Hye, điều luật ra mức xử phạt từ 50,000 Won (45 USD) đối với những hành vi tiếp xúc không đứng đắn quá nhiều giữa cộng đồng (chẳng hạn như ăn mặc hở hang). Tuy nhiên điều luật không chỉ ra rõ rằng, như thế nào là "tiếp xúc quá nhiều", dẫn đến nhiều sự hiểu lầm khác nhau. Mặc dù vậy, công chúng có thể rõ ràng thấy được điều luật này được đặt ra nhằm vào giới nghệ sỹ hay ăn mặc "phản cảm", để làm gương trước công chúng.

Với một số trang phục biểu diễn từng được chứng kiến, ta có thể thấy được các nhà thiết kế chỉ đơn giản là cho hở càng nhiều càng tốt, nhưng một số công ty quản lý thật sự đã làm khá tốt khi thể hiện các nét quyến rũ khác nhau nhưng không cần phải khoe cơ thể quá nhiều. Sau tất cả mọi thứ, ai cũng biết Kpop không chỉ có âm nhạc, nhiều người hâm mộ còn choáng ngợp về diện mạo hoàn hảo của các thần tượng. Chưa biết những nét đẹp này là tự nhiên hay là sản phẩm của dao kéo, họ được ra mắt trong những trang phục thiếu vải, gợi cảm, có thể làm bất cứ ai phải ghen tỵ và chăm chú theo dõi. Một cách rõ ràng, họ hoàn toàn có quyền làm điều đó, chỉ cần không cởi hết tất cả ra là được.

Nhưng nay, thời trang Kpop điển hình như những chiếc váy ngắn và quần siêu ngắn có thể bị cấm tiệt, những thần tượng này sẽ mặc gì đây? Hay là như thế nào mới gọi là quá ngắn? Làm thế nào để các nhà chức trách có thể xác định độ ngắn của váy và trang phục? Phải chăng họ sẽ mang theo thước đo và kiểm tra ngẫu nhiên những nghệ sỹ nữ? Điều này thật sự sẽ tạo nên tiền đề cho những vụ quấy rối tình dục công khai từ những nhà chức trách, và nghệ sỹ chính là những nạn nhân đầu tiên.

Dalshabet

Hàn Quốc đã có tiêu chuẩn đặc biệt áp dụng lên những nghệ sỹ nữ, không cho họ mặc những gì quá ngắn lên sân khấu, trong khi đó khá nực cười là những nghệ sỹ nam thậm chí cởi trần cũng không hề bị nhắc đến. Những hành động này rõ ràng phải được xem là tiếp xúc "không đứng đắn một cách quá đáng". Vẫn có những người hâm mộ tỏ ra khá bị xúc phạm khi nhìn thấy những nam nghệ sỹ mặc dù rất hấp dẫn khi cởi trần khoe cơ bắp, mặc dù khả năng này khá ít.

Các thông số quy định chuẩn của điều luật vẫn chưa được làm rõ, chúng ta không thể chắc được rằng nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. Tùy thuộc vào mức độ của điều luật này, chúng ta có thể đoán rằng, số lượng ra mắt của những nhóm nhạc nữ mới sẽ giảm xuống, vì các công ty quản lý phải bận rộn suy nghĩ tìm ra một công thức mới thay thế cho phương pháp truyền thống: "càng khêu gợi càng hút khách".

Các bạn có nghĩ được rằng những nghệ sỹ nữ đến từ Kpop có thể thành công mà không cần phải khoe thân? Làm sao biết được nhỉ? Có thể điều này sẽ làm cho các công ty quản lý phải chú ý vào việc tìm kiếm và đào tạo tài năng thật sự hơn là lo chăm chút vẻ bề ngoài của gà cưng.