Đạo diễn "Vợ ba" lần đầu lên tiếng: "Chúng tôi không làm gì sai và không vi phạm luật pháp"

13:20 01/06/2019

Sau chuỗi ngày yên lặng từ khi Vợ ba được rút khỏi các rạp chiếu phim Việt Nam (21/5), đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) đã đưa ra phát biểu đầu tiên tại Mỹ. Trả lời The Hollywood Reporter được đăng tải vào ngày 31/5, cô nói: "Tôi muốn lên tiếng vì những người làm nghệ thuật và vì quyền được sáng tác nghệ thuật".

Đạo diễn

 

 

Đạo diễn

Đạo diễn

Ash Mayfair cũng không quên nhắc tới công chúng Việt Nam khi trả lời báo nước ngoài: "Họ không thể đả kích tôi vì tôi không có mặt tại đó nên họ chuyển sang phán xét mẹ của diễn viên nhí và chỉ trích cô ấy bán con vì tiền". Đồng thời, cô khẳng định: "Chúng tôi không làm gì sai và không vi phạm luật pháp".

 
Ash Mayfair trên hiện trường phim Vợ Ba
Ash Mayfair trên hiện trường phim Vợ Ba

Cũng thông qua bài phỏng vấn, nữ đạo diễn bày tỏ rằng cô không ngạc nhiên với sự tranh cãi từ dư luận. Dù dự đoán được trước tình hình này, cô vẫn "sản xuất phim vì muốn cho ông bà nội thấy" câu chuyện được lấy cảm hứng từ chính gia đình cô.

 
Vị đạo diễn cùng nữ chính Trà My gây tranh cãi
Vị đạo diễn cùng nữ chính Trà My gây tranh cãi

Vợ ba là tác phẩm đầu tay của Ash Mayfair với kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Lấy bối cảnh Việt Nam thế kỷ 19, phim xoay quanh Mây (Nguyễn Phương Trà My), người được gả vào một gia đình giàu có để làm vợ ba. Dù mới 14 tuổi, Mây đã phải sống như một người phụ nữ trưởng thành, kinh qua các việc từ chuyện giường chiếu tới sinh con.

Việc sử dụng diễn viên nhí 13 tuổi cho cảnh tình dục mà không qua đóng thế của Ash Mayfair đang phải đối mặt với những bức xúc từ dư luận Việt Nam và cả các vấn đề về pháp lý.

Ngày 20/5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Cục Điện ảnh phát hiện bản phim công chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất thừa nhận vi phạm và chấp nhận bị xử phạt 50 triệu đồng đồng thời chủ động khắc phục bằng việc ngừng phát hành Vợ ba vào từ ngày 20/5.

Đạo diễn

Việc Vợ ba rút khỏi rạp chiếu đã thổi bùng tranh cãi trong dư luận. Hiện tại, đa số khán giả mong cơ quan chức năng làm rõ vấn đề pháp lý với đạo diễn và lên án việc sử dụng bé 13 tuổi trong cảnh nóng.

 
Ash Mayfair coi Vợ ba là tiếng nói đấu tranh cho phụ nữ.
Ash Mayfair coi Vợ ba là tiếng nói đấu tranh cho phụ nữ.

Toni Casala - người sáng lập tổ chức Children in Film - cho biết: “Ở Mỹ, trẻ em hoàn toàn không được phép đóng cảnh tình dục thật hay mô phỏng. Với các cảnh nhạy cảm, đạo diễn buộc phải sử dụng người đóng thế cho diễn viên nhỏ tuổi”. Đơn vị sản xuất Vợ ba cũng chủ động rút quảng cáo tại một số cụm rạp ở California, Mỹ dù chưa rõ nguyên nhân.

Mỹ không phải nơi duy nhất có điều lệ cho việc sử dụng diễn viên dưới 18 tuổi trong các cảnh tình dục. Theo Bộ luật Bảo vệ Trẻ em năm 1978 tại Anh, người ghi hình, phát tán hoặc trình chiếu các cảnh có tính chất tình dục của trẻ dưới 18 tuổi là tội phạm hình sự.

Đạo diễn

Bộ luật chỉ rõ dù là kịch, phim hay chương trình truyền hình, mọi diễn viên nào có mặt trong phân cảnh nhạy cảm phải trên 18 tuổi. Không có ngoại lệ dù nhân vật trong kịch bản ở độ tuổi dưới 18.

Đạo diễn

Hiện tại dù đã chính thức lên tiếng thông qua một trang báo ở Mỹ nhưng câu trả lời của Ash Mayfair vẫn chưa thực sự thỏa mãn được độc giả quan tâm. Đây là một vấn đề nằm giữa ranh giới của đúng và sai, nên và không nên, đạo đức và nghệ thuật, vì thế cũng vẫn còn để lại nhiều tranh cãi. Hi vọng trong thời gian tới cô sẽ có những phản hồi về ý kiến của mình rõ ràng hơn.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!