Đạo diễn "Kiều" bức xúc lên tiếng về việc sử dụng chữ Latin cho phim

05/10/2020, 10:30 GMT+07:00

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng đưa văn học chuyển thể thành phim điện ảnh đang được ưa chuộng, nhiều tác phẩm khi đưa lên màn ảnh rộng đã gây được tiếng vang như Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Mắt Biếc...

Gần đây nhất, tác phẩm văn học lừng danh Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đã được làm thành phim điện ảnh do diễn viên Mai Thu Huyền giữ vai trò đạo diễn.


Poster "Kiều"

>>> Xem thêm: Sao Việt dốc sức cho vai diễn rồi bị thay thế: Nhã Phương có bầu, Hồng Đào mất 500 triệu

Đạo diễn phim "Kiều" lên tiếng khi sử dụng chữ Latin

Vừa qua, đoạn teaser Kiều đã gây tranh cãi không nhỏ khi sử dụng font chữ Latin trong phim thay vì chữ Nôm theo đúng nguyên tác và mốc thời gian. Để tránh những ồn ào đi quá xa, mới đây, đạo diễn của phim là Mai Thu Huyền cũng đã lên tiếng về sự việc: 


Mai Thu Huyền: "Chúng tôi đã lựa chọn đưa chữ Latin vào để phần đông khán giả dễ hiểu"

"Trong quá trình thực hiện chúng tôi cũng đã chuẩn bị cả hai phương án thiết kế biển hiệu bằng cả chữ Nôm và chữ Latin. Nhưng khi cân nhắc đến tính đại chúng của điện ảnh, chúng tôi đã lựa chọn đưa chữ Latin vào để cho phần đông khán giả khi xem phim dễ hiểu hơn".


Mỹ Duyên sẽ vào vai nữ chính "Kiều" trong phim

Mai Thu Huyền cũng cho biết thêm: "Tuy nhiên những ngày qua có nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng góp ý nên sử dụng chữ Nôm vì Nguyễn Du viết Truyện Kiều bằng chữ Nôm thì chúng tôi cũng rất cảm ơn những góp ý chân thành này.

Hiện tại bộ phim đã hoàn tất giai đoạn quay và đang làm hậu kỳ nên chúng tôi cũng đang cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp nhất để hoàn thiện bản phim chính thức. Với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ tiếp tục chân thành lắng nghe các ý kiến góp ý để hoàn thiện bộ phim, đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả".


Cảnh quay với font chữ gây nên tranh cãi lớn

>>> Xem thêm: Góc khuất nghề diễn xuất: diễn viên bị gạ tình, bị chào mời mua vai

Nhà sản xuất phim "Kiều" cũng bức xúc lên tiếng

Không chỉ riêng đạo diễn, ngay chính người điều hành sản xuất phim Kiều là Trần Bửu Lộc - đạo diễn đã từng thành công với các phim Cô Ba Sài Gòn hay Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt cũng bức xúc lên tiếng:


Nhà sản xuất phim "Kiều" cũng bức xúc lên tiếng

"Phim Kiều là một tác phẩm phái sinh, không phải là bản sao của Truyện Kiều. Nên tất nhiên là sẽ có sự sáng tạo ngôn ngữ và hình ảnh để phù hợp với thị hiếu của khán giả Việt Nam thời nay. Việc Phim Kiều không xác định không gian và thời gian cụ thể là để cho ê-kíp không bị bó buộc về bối cảnh và phục trang cũng như làm sao cho phim được thuần Việt nhất".


Đạo diễn Trần Bửu Lộc trên thảm đỏ LHP Busan trong đợt quảng bá
"Cô Ba Sài Gòn" cùng Ngô Thanh Vân và Ninh Dương Lan Ngọc

Đạo diễn Kiều cũng không quên ca ngợi tác phẩm kinh điển của Việt Nam: "Truyện Kiều mặc dù được sáng tác dựa theo cốt truyện của Trung Quốc, nhưng đã được Nguyễn Du Việt hóa, viết bằng chữ Nôm và đã trở thành di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam".


Một cảnh quay trích từ teaser đầu tiên về nàng Kiều

Ở thời điểm hiện tại, Kiều cũng chỉ vừa tung một đoạn teaser ngắn giới thiệu phim, hi vọng qua những lời góp ý từ khán giả thì tác phẩm sẽ có những thay đổi kịp thời để người xem có cái nhìn tích cực hơn.

>>> Có thể bạn muốn xem: Những phim vừa định remake là bị "ném đá": "Vườn Sao Băng" và "Hậu Duệ Mặt Trời" thê thảm

ẢNH: PHIM KIỀU

NHỮNG TÁC PHẨM THÀNH CÔNG CỦA ĐẠO DIỄN TRẦN BỬU LỘC

Đạo diễn Trần Bửu Lộc là một đạo diễn có tiếng trong nền điện ảnh Việt Nam, anh có nhiều tác phẩm nổi tiếng và tạo được doanh thu cao trước khi thử sức ở vị trí nhà sản xuất trong Kiều lần này:

- Cô Ba Sài Gòn: với sự tham gia của Ngô Thanh Vân, Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9X và Đông Nhi. Bộ phim điện ảnh đầu tiên làm về đề tài xuyên không và tạo được doanh thu cao

- Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể: lần đầu tiên tác phẩm văn học được đạo diễn Bửu Lộc và Ngô Thanh Vân đưa lên màn ảnh rộng, với sự tham gia của Isaac, Ninh Dương Lan Ngọc, Jun Phạm, Will và S.T Sơn Thạch

- Hai Phượng: Trần Bửu Lộc đứng vai trò nhà sản xuất phim cùng Ngô Thanh Vân, tạo ra tác phẩm đứng đầu doanh thu hiện nay với 200 tỉ đồng.