Đạo diễn Pháp hơn 20 năm tìm kiếm người mẹ Việt: Tin rằng mẹ không bao giờ bỏ mình

30/07/2019, 09:10 GMT+07:00

Eric Digaud - vị đạo diễn người Pháp là chủ nhân của vở opera ballet “Daddy! Why did you leave me?” ( tạm dịch: Cha ơi, vì sao bỏ rơi con?). Nội dung của vở opera nói về một đưa trẻ bị bỏ rơi và tìm mọi cách để được gặp lại cha mẹ ruột của mình. Tác phẩm gây xúc động khi được công diễn ở Pháp - đất nước Eric Digaud mang quốc tịch và một số quốc gia khác.

Nhưng đằng sau cái tên Eric Digaud rất Pháp, vị đạo diễn này còn có một cái tên rất Việt Nam - Nguyễn Văn Hải. Và cũng ít ai biết rằng, phía sau vở opera đầy cảm xúc kia chính là câu chuyện của chính ông - một người con được sinh ra từ mối tình của chàng kỹ sư không quân Mỹ và cô gái trẻ người Việt nhưng bị thất lạc. Động lực lớn nhất để ông trở về Việt Nam và tìm kiếm cha mẹ của mình chính là niềm tin cha mẹ không hề bỏ rơi mình.

Mối tình chớm nở của kỹ sư không quân Mỹ và cô gái người Việt

Ông Bill Coley - cha ruột của đạo diễn Eric Digaud, kể lại vào năm 1967 khi làm kỹ sư không quân Mỹ tại Vũng Tài, ông quen biết một người phụ nữ người Việt tên Xuân (hoặc Soan). Cô gái làm việc dọn dẹp nấu nướng tại khách sạn Thiên Thai (số 2 Nguyễn Trãi, Vũng Tàu). Sau đó cả hai nảy sinh tình cảm và đi đến quan hệ yêu đương.

Thế nhưng một tuần sau đó, cô gái đột nhiên không đến khách sạn làm việc nữa, mặc cho Bill Coley đi tìm kiếm nhiều lần nhưng mảy may không có một tin tức nào về cô gái. Chủ khách sạn cho biết cô đã bị gia đình buộc rời khỏi Vũng Tàu về Sài Gòn - Gia Đình vì có quan hệ tình cảm với người Mỹ.

 
Vị đạo diễn Pháp hơn 20 năm tìm kiếm cha mẹ ruột.
Vị đạo diễn Pháp hơn 20 năm tìm kiếm cha mẹ ruột.

Mặc dù đã tới Gia Định dò la tung tích cô gái nhiều lần nhưng hoàn cảnh chiến tranh, chỗ ở của người dân thay đổi liên tục nên dù cố gắng ông cũng không thể tìm được người tình. “Cô ấy đã biến mất khỏi cuộc đời tôi không chút dấu vết. Tôi đi dò la, hỏi hai vợ chồng ông bà chủ khách sạn thì được tin, hình như gia đình cô ấy biết về mối quan hệ này và không đồng ý nên đã bắt cô ấy phải trở lại Gia Định. Sau đó, hàng chục lần tôi đã từ Vũng Tàu về Gia Định để tìm kiếm tung tích của cô ấy, nhưng thành phố rộng quá, tôi không có chút manh mối nào nên không tìm được”, ông Bill Coley chia sẻ.

Cho đến tận bây giờ, hình ảnh về cô gái người Việt 17 tuổi tóc tém, da ngăm đen vẫn vương vấn trong tâm trí ông. Nhưng có một điều Bill Coley không ngờ tới là khoảng thời gian một tuần thân mật ở Vũng Tàu, cô gái người Việt đã mang thai. Sau đó 1 năm, cậu bé Nguyễn Văn Hải ra đời nhưng không biết vì sao Hải được gửi vào cô nhi viện Phú Mỹ, Thị Nghè (Gia Định, Sài Gòn). 

>>> Xem thêm: Cuộc đoàn tụ người mẹ Việt và con trai thất lạc 48 năm trên đất Mỹ

 
Cậu bé Nguyễn Văn Hải năm lên 6 tuổi.
Cậu bé Nguyễn Văn Hải năm lên 6 tuổi.

Video: Chàng lính Mỹ gặp lại mẹ sau 2 năm nhập ngũ

Được nhận nuôi từ nhỏ nhưng Eric Digaud không ngừng khao khát tìm cha mẹ ruột

Theo giấy tờ của cô nhi viện, Nguyễn Văn Hải sinh ngày 4/8/1968 tại Gia Định. Trên hồ sơ của Hải ngày ấy chỉ ghi ngắn gọn: “Cậu bé hoàn toàn không có thân bằng quyến thuộc, cha mẹ không tìm kiếm và cô nhi viện cũng không hề biết cha mẹ cậu ở đâu.” Phải đến năm 6 tuổi, ngày 31/4/1974, Hải được một gia đình người Pháp nhận nuôi, đưa cậu về Pháp và lấy tên mới là Eric Digaud.

>>> Xem thêm: Hành trình người cha đi tìm con thất lạc suốt 21 năm trời, trải qua 400.000 km vẫn chưa có hồi kết

 
Giầy chứng nhận Nguyễn Văn Hải được ông bà Digaud nhận nuôi.
Giầy chứng nhận Nguyễn Văn Hải được ông bà Digaud nhận nuôi.

 
Sổ thông hành để Nguyễn Văn Hải được đến Pháp.
Sổ thông hành để Nguyễn Văn Hải được đến Pháp.

Eric Digaud lớn lên tại Pháp, trở thành đạo diễn nhưng trong suốt 20 năm qua, ông vẫn luôn cố gắng tìm kiếm cha mẹ ruột của mình trên mọi diễn đàn mạng xã hội quốc tế. Ông đã gửi mẫu ADN đến nhiều trung tâm xét nghiệm lớn trên thế giới với hy vọng tìm được cha mẹ ruột. 

Và may mắn thay, thông tin của ông đã đến được với ông Bill Coley, đang sinh sống tại Mỹ. Qua xét nghiệm ADN Eric Digaud chính là con ruột của ông Bill Coley - chàng kỹ sư không quân Mỹ năm nào. Ngày 6/7/2019, hai cha con đã có cuộc hội ngộ xúc động tại Việt Nam.

Thế nhưng niềm vui không thể trọn vẹn vì tung tích của người mẹ Việt vẫn mù mịt, không thể tìm được chút manh mối nào. Ngay sau đó Eric Digaud đã lập tức xuống tận Vũng Tàu để tìm người phụ nữ tên Xuân (hoặc Soan).

>>> Xem thêm: Phép màu đã xảy ra: Sau 43 năm, người mẹ tìm thấy con gái thất lạc bị trao nhầm ở nhà hộ sinh

 
Hai cha con Eric hội ngộ tại Việt Nam sau nhiều năm xa cách.
Hai cha con Eric hội ngộ tại Việt Nam sau nhiều năm xa cách.

Thông tin liên lạc

Đạo diễn Eric Digaud và ông Bill Coley mong muốn bạn đọc có manh mối về người phụ nữ nói trên xin vui lòng cung cấp thông tin cho số điện thoại 0982 098 221 (chị Khánh Tường - đầu mối tìm kiếm tại Việt Nam) hoặc liên hệ với đạo diễn Eric Digaud qua email eric@digaud.fr.

 
Thông tin tìm mẹ ruột mà đạo diễn Eric Digaud chia sẻ.
Thông tin tìm mẹ ruột mà đạo diễn Eric Digaud chia sẻ.

Nguồn ảnh: NVCC.
Xem thêm những tin tức mới nhất tại YAN.

Tìm được con sau mấy mươi năm thất lạc: phép màu của tình mẫu tử

Cách đây 40 năm, gia đình cô Lei rất khó khăn. Ông bà Chen khi đó đã có 4 đứa con gái và đang mong muốn một cậu con trai. Vì thế, khi Lei mới được 3 ngày tuổi, bà Chen quyết định để lại đứa con gái bé bỏng ngoài cửa trại trẻ mồ côi. Vài tháng sau có một gia đình đã nhận nuôi cô Lei và thương yêu cô như con ruột...>>> ĐỌC TIẾP