Phan Gia Nhật Linh: "đạo diễn triệu đô" của màn ảnh Việt

21/07/2021, 20:00 GMT+07:00

Phan Gia Nhật Linh là một đạo diễn nổi tiếng hay còn được gọi là “đạo diễn triệu đô”, sở hữu nhiều bộ phim điện ảnh ăn khách như Em là bà nội của anh, Cô gái đến từ hôm qua,... Vậy đạo diễn Phan Gia Nhật Linh là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của “đạo diễn triệu đô” ra sao? 

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh là ai?

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh sinh năm 1979, tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh từng chia sẻ bản thân đã có đam mê với điện ảnh từ khi còn rất trẻ. Vì thần tượng mà anh yêu thích lúc bấy giờ là James Cameron và Luc Besson, cả hai đều đều là đạo diễn xuất thân từ một trường kiến trúc. Nên ngay sau khi tốt nghiệp trung học, anh đã quyết định theo trường Đại học Kiến trúc.

Phan Gia Nhật Linh - "Đạo diễn triệu đô" của màn ảnh Việt.
Phan Gia Nhật Linh - "Đạo diễn triệu đô" của màn ảnh Việt.

Thông tin, sự nghiệp và tiểu sử của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Trước khi biết đến vai trò đạo diễn, Phan Gia Nhật Linh từng là Thư ký của tòa soạn Tạp chí Điện ảnh Kịch trường, đóng vai trong phim Hồn Trương Ba, da hàng thịt của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Anh nhận được học bổng của quỹ Ford về đào tạo ngành làm phim và theo học khoa Điện ảnh tại trường Đại học Nam California vào năm 2006. 

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp, Phan Gia Nhật Linh trở về Việt Nam và tham gia một số dự án điện ảnh. Anh đảm nhiệm vai trò đạo diễn hậu trường cho phim Cưới ngay kẻo lỡ, phó đạo diễn của phim Mỹ nhân kế. Năm 2014, Phan Gia Nhật Linh kết hợp cùng đạo diễn Danny Đỗ cho ra mắt bộ phim truyền hình Bếp hát. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã cho ra mắt bộ phim đầu tay Em là bà nội của anh do chính anh làm đạo diễn vào năm 2015. Anh còn tổ chức workshop cho các nhà làm phim đến từ Hollywood vào năm 2016.

 
Em là bà nội của anh - bộ phim đầu tay do chính Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Em là bà nội của anh - bộ phim đầu tay do chính Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn.

>> Xem thêm: Phan Gia Nhật Linh bày tỏ sự yêu thích nhân vật “Thần Đồng Đất Việt”

Bộ phim Trạng Tí do Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn bị cư dân mạng tẩy chay dữ dội

Vào năm 2021, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã cho ra mắt bộ phim Trạng Tí, là một tác phẩm dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Song, thay vì nhận được phản hồi tích cực từ khán giả thì Trạng Tí lại vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dội và thua lỗ lên đến hơn 40 tỷ đồng. 

 
Những chia sẻ của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh về truyện Thần đồng đất Việt đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Những chia sẻ của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh về truyện Thần đồng đất Việt đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Nguyên nhân là do cư dân mạng đều không đồng tình với việc nhà sản xuất Ngô Thanh Vân thay đổi toàn bộ nội dung, khác với nguyên tác của truyện, thay vì Trạng Tí phá án thì lại chuyển thành hành trình đi tìm cha. Đỉnh điểm phải kể đến phát ngôn của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã khiến cư dân mạng ngày càng bức xúc hơn khi chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Một trong những điều mình không thích ở bộ truyện Thần đồng đất Việt chính là việc truyện dựa vào nhiều tích dân gian, trong đó có nhiều mẩu truyện dạy con nít những trò khôn vặt, ranh mãnh, chứ không bằng trí thông minh để giải quyết vấn đề. Mình không muốn đưa những trò khôn vặt đó vào phim, mình muốn đề cao trí tuệ bằng tư duy logic và toán học, đồng thời lên án những trò khôn vặt cũng như cho thấy chúng có thể gây nên hậu quả như thế nào. Hay do các bạn bây giờ vẫn yêu thích những trò khôn vặt trong các truyện Trạng nên các bạn phẫn nộ? Thế thì mình thua vậy. Nếu vậy thì phim Trạng Tí thật sự sẽ khiến bạn tức giận nếu bạn là fan của những trò trí khôn của ta đây”.

Cộng đồng mạng cho rằng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang mắc phải sai lầm giống bộ phim Cậu Vàng, và hậu quả của phim Trạng Tí sẽ còn nặng nề hơn rất nhiều lần nếu đi theo hướng thay đổi nguyên tác. 

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và cơ duyên hợp tác cùng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Có thể nói đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã đồng hành hợp tác cùng nhau gần 15 năm trên con đường điện ảnh. Với vai trò là đạo diễn - nhà sản xuất và hai người thường xuyên hoán đổi vị trí cho nhau đã mang lại cho màn ảnh Việt những bộ phim thành công nhất định.

 
Nguyễn Quang Dũng và Phan Gia Nhật Linh là cặp đôi đạo diễn đã đồng hành cùng nhau gần 15 năm trong lĩnh vực điện ảnh. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nguyễn Quang Dũng và Phan Gia Nhật Linh là cặp đôi đạo diễn đã đồng hành cùng nhau gần 15 năm trong lĩnh vực điện ảnh.

>> Xem ngay: Bị chỉ trích, Phan Gia Nhật Linh xoá dòng "cà khịa" phim từ nhà DC

Cơ duyên dẫn đến quá trình hợp tác ăn ý có lẽ bắt nguồn đợt Phan Gia Nhật Linh tham gia buổi trình chiếu phim tốt nghiệp của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Sau hôm đó, đạo diễn Quang Dũng đã tham gia vào forum điện ảnh YXine cho Phan Gia Nhật Linh sáng lập. Vì quá hợp ý trong cách nói chuyện về phim ảnh nên hai người đã trở thành bạn và là người đồng hành của nhau trong những năm qua. 

Được biết vào năm 2006, đạo diễn Nhật Linh là trợ tá phụ giúp đạo diễn Quang Dũng làm kịch bản và góp một vai diễn hài hước trong phim Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Năm 2013, Phan Gia Nhật Linh làm phó đạo diễn của bộ phim Mỹ nhân kế do Quang Dũng làm đạo diễn. Năm 2015, khi đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho ra mắt bộ phim đầu tay Em là bà nội của anh thì đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trở thành nhà sản xuất cho bộ phim này. 

 
Bộ phim Tiệc trăng máu đánh dấu bước ngoặt quan trọng của hai vị đạo diễn, thu về hơn 100 tỷ đồng chỉ sau 2 tuần công chiếu. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Bộ phim Tiệc trăng máu đánh dấu bước ngoặt quan trọng của hai vị đạo diễn, thu về hơn 100 tỷ đồng chỉ sau 2 tuần công chiếu.

Bộ phim Tiệc trăng máu là bộ phim thứ ba mà cả hai đạo diễn cùng hợp tác, là tác phẩm đánh dấu bước ngoặt quan trọng trên con đường điện ảnh của cặp đôi này. Sắp tới cả hai lại cùng hợp tác cho ra một siêu phẩm đình đám mang tên Em và Trịnh. Dự là bộ phim này sẽ mang lại cho khán giả màn ảnh Việt những thước phim chân thật và sống động nhất về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở thời trung niên. Trong bộ phim này Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn còn Nguyễn Quang Dũng đóng vai trò nhà sản xuất.

 
Có thể nói Em và Trịnh là bộ phim thứ 4 với sự hợp tác của đạo diễn Quang Dũng và Nhật Linh. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Có thể nói Em và Trịnh là bộ phim thứ 4 với sự hợp tác của đạo diễn Quang Dũng và Nhật Linh.

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã biết rõ hơn về đạo diễn Phan Gia Nhật Linh là ai, tiểu sử và sự nghiệp của “đạo diễn triệu đô” này.

>> Đừng bỏ lỡ: Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lên tiếng khi bị nghi đá xéo Ngô Thanh Vân

Xem thêm nhiều tin tức mới và hấp dẫn hơn tại YAN nhé!

Ảnh: Pinterest/FBNV

ĐẠO DIỄN PHAN GIA NHẬT LINH MUỐN LÀM TIỆC TRĂNG MÁU PHẦN 2

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lại khiến khán giả "bấn loạn" khi úp mở về việc muốn làm "Tiệc trăng máu" phần 2. Cụ thể là trên trang cá nhân của mình, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã nói về Mỹ Tâm và Thu Trang sẽ tham gia "Tiệc trăng máu" phần 2, kể về tình bạn của Hồ Xuân Hương và Bà Huyện Thanh Quan. Theo đó, nữ ca sĩ Mỹ Tâm sẽ vào vai Bà Huyện Thanh Quan, còn diễn viên Thu Trang sẽ hóa thân thành Hồ Xuân Hương. 

Có thể nói đây là lần thứ hai Mỹ Tâm và Thu Trang hội ngộ, trước đó trong "Tiệc trăng máu" cả hai đã có những màn phối hợp ăn ý với nhau.

Xem thêm TẠI ĐÂY!