Đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc: "Sân chơi cho tuổi teen đang bị lãng quên"

20/11/2020, 17:00 GMT+07:00

Với mong muốn lưu lại những hình ảnh, kí ức đẹp về tình thầy trò, đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc đã tổ chức buổi chụp ảnh cùng dàn mẫu nhí. 

Bộ ảnh mừng ngày Nhà giáo Việt Nam của đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc và các mẫu nhí được thực hiện sinh động, tươi vui với các hoạt động hằng ngày như đưa đón các bé đi học, nấu ăn,...

Đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc:

>>> Xem thêm: Thanh Hằng, Lan Khuê, Hoàng Thùy diễn show mẫu nhí Pink Garden

Anh bắt đầu quản lý và giảng dạy mẫu nhí từ bao lâu rồi?

Tôi bắt đầu năm 2005 từ khi cựu người mẫu diễn viên Anh Thư mở lớp người mẫu nhí. Trong khoảng thời gian đó thì cô đang là một trong những diễn viên rất hot và là một người rất bận rộn cho phim ảnh vậy cho nên tôi được mời về để phụ trách giảng dạy cho các bé. Từ đó thì tôi cũng đã bắt đầu giảng dạy mẫu nhí luôn.

Hiện tại anh còn đứng dạy cho lớp của người mẫu Anh Thư không?

Không. Khoảng một thời gian sau chính xác là năm 2012 thì lúc đó tôi bắt đầu tách ra để làm riêng. Thời điểm sau đó tôi mở nhóm người mẫu làm công ty riêng cho mình. Và nhóm người mẫu nhí cũng hoạt động đến bây giờ.

Khi làm việc chung với Anh Thư thì anh cũng có nhiều thuận lợi đến khi tách ra như vậy thì mình có gặp khó khăn gì không?

Thực ra những ngày đầu tôi khó khăn từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các bạn nhỏ. Đầu tiên phải tìm một nơi nào mà phải đủ không gian để cho các bạn để học. Lúc đó mình cũng vừa mới bước ra thì mình phải tìm tất cả mọi thứ xây dựng từ con số 0 trở lại từ ban đầu. Và cũng không muốn mình bị lệ thuộc quá nhiều vào những các quá khứ. Mình phải làm lại từ con số 0 và tôi đã xây dựng từ việc địa điểm, nội dung giáo án, tìm cơ sở hạ tầng và đặc biệt là tìm show diễn cho các bạn.

Lúc đó tôi dạy ở chung cư ngay chỗ mình ở sau chung cư đã lấy lại thì tôi tiếp tục đi tìm chỗ dạy mới. Cũng rất là may lúc tôi còn là sinh viên cũng học qua trường múa. Cho nên khi đó tôi cũng được trường múa hỗ trợ cho một cái sân tập như là cho thuê lại địa điểm đó. Hiện tại, tôi thấy nơi này cũng rất là tốt, tôi có thể dạy người mẫu bởi vì xung quanh đó là những môi trường bài học hay về múa. Hai bộ môn này có thể bổ trợ cho nhau rất là nhiều.

Đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc:

>>> Xem thêm: Bảo Hà làm vedette 3 lần một show, 5 quán quân Next Top hội ngộ

Đã tách ra độc lập, mối quan hệ giữa anh và Anh Thư có bị ảnh hưởng gì không?

(Cười) Mối quan hệ của cả hai vẫn đang tốt đẹp. Tôi cũng nhắn với Anh Thư mau quay trở lại với showbiz lại.

Lớp mẫu nhí của anh hoạt động như thế nào?

Tôi vừa là người đứng lớp, giảng dạy trực tiếp cho tất cả các bé về kỹ năng, chuyên mộ, kỹ thuật,…Và tôi cũng là người sáng lập và xây dựng nên nhiều chương trình thời trang dành cho mấy bé. Bởi vì khi chung ta dạy học thì chúng ta phải có đầu ra cho các bạn. Và tôi là người vừa dạy, vừa xoay chuyển đối nội, đối ngoại tất cả mọi việc để cho các bé vừa học vừa sinh hoạt để chơi được.

Là người chưa có gia đình cũng như chưa có em bé thì giáo án, giáo trình hay kỹ năng đó anh đã lấy từ đâu?

Một phần là do đúc kết từ kinh nghiệm, thứ 2 là bản thân anh có cả 2 bằng Đại học: Ngôn ngữ tiếng Anh và bằng Sư phạm. Những năm tháng đã học tại trường nó có kiến thức để anh hướng dẫn giảng dạy sư phạm.

Lớp học của anh hiện có bao nhiêu người?

Có hơn 100 mẫu nhí đủ mọi lứa tuổi từ 4 cho đến 18 tuổi. Bởi vì dạy ở mỗi độ tuổi khác nhau thì khả năng tiếp thu của các bé nó sẽ khác nhau. Giáo án và nội dung dạy cũng khác nhau. Lịch học được sắp xếp vào thứ 7 và chủ nhật.

Là một người trong nghề, anh có suy nghĩ như nào khi các chương trình truyền hình lấy trẻ em để câu view, hay cho mặc đồ hở hang….?

Theo tôi nghĩ nếu chúng ta dùng từ lợi dụng trẻ em để mà xây dựng nhưng chương trình để câu view, kinh doanh thì chỉ có người trong cuộc họ mới hiểu được điều. Còn riêng bản thân tôi thì nếu chúng ta biết cách chuyển hóa và thay đổi những cái để phù hợp với trẻ con thì cũng có thể chấp nhận được.

Ở nước ngoài vẫn có những chương trình dành cho trẻ con từ rất là sớm nhưng nó mang hơi thở và kỹ năng của người lớn. Quan trọng nhất là chúng ta làm sao biến thể được nó phù hợp.

Đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc:

Thời gian qua Xuân Lân có lên tiếng về việc khó chịu khi những người đẹp vào showbiz để mượn danh để đi "đi khách" anh thấy sao?

Do một phần những năm gần đây, tôi không chú trọng nhiều về người mẫu lớn. Tôi cũng đang tập trung về người mẫu thiếu nhi nhiều. Nhưng mà tôi cũng không quá để ý về vấn đề là một người mẫu đó có "đi khách" hay không hay có mượn danh hay không?. Mà với tôi nếu đã làm việc với một người mẫu nào thì cũng rất cân nhắc rất là kỹ, đàng hoàng.

Còn chuyện chị Xuân Lan hay Trang Trần chia sẻ thì có lẽ họ có lí do để họ chia sẻ điều đó. Tôi chỉ thấy xung quanh có những người mẫu làm việc một cách chân chính như: Mâu Thủy, Hoàng Thùy và họ đã vươn lên rất là tốt còn những người mẫu khác như: Hương Ly, Hằng Nguyễn, Thanh Thảo, Kim Nhung,… Hoặc những người mẫu bước ra từ những cuộc thi như Đào Thị Hà, Phạm Thư,…thì những bạn đó cũng đang làm việc một cách nhiệt huyết và đam mê. Còn vấn đề đặt ra soi quá nhiều, soi vào chuyện đó thì nó không còn là hay nữa. Nó không phải là đều mình đang quan tâm, bởi vì họ chưa làm gì ảnh hưởng.

Người ta thường nhận xét, trong showbiz vốn dĩ rất là ít có tình thầy trò bền chặt, vậy với anh câu nói này có đúng không?

Bản thân là một người thầy cũng từng là một học trò. Đến thời điểm hiện nay thì tôi đều giữ mối quan hệ với những người thầy. 

Tuy nhiên khi mình đứng với vai trò là một người thầy, mình cũng thấu hiểu học trò của mình cần có những tự đi ra, tự bươn xa chính bản thân của mình. Có thể là do không hợp, có thể là do quan điểm sống khác nhau. Có lẽ bạn ấy cần đi trên đôi chân của mình nhưng mà mình nên tôn trọng, tôn trọng để mà duy trì giữ mối quan hệ nó đẹp nhất có thể.

Từng làm việc với những celeb hạng A trong showbiz thì anh thấy làm việc với ai là áp lực nhất?

Chắc có lẽ là không. Do tôi là người may mắn nhận rất nhiều từ sự cảm thông từ các ngôi sao lớn. Một phần là họ luôn hỗ trợ tôi hết mình như: Thanh Hằng, Hà Anh, Minh Tú, Trần Tiểu Vy, H’Hen Niê,… thì đó những cái tên mà anh thấy họ xứng đáng với những vị trí ngày hôm nay. Và họ cũng là tấm gương rất là sáng để cho tôi nói về trong những buổi giảng bài cho học trò noi theo. Và thế hệ trẻ phải cần học hỏi những anh chị này.

Đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc:

>>> Xem thêm: Lần đầu tiên sàn catwalk của Vbiz quy tụ nhiều sao Việt đến vậy

Dự án sắp tới anh dành cho mẫu nhí là gì?

Tôi muốn dành một chương trình cuộc thi người mẫu dành cho tuổi teen từ 12 đến 18 tuổi. Đây là một cái thị phần mà tôi thấy mọi người đang bị lãng quên. Vậy sao chúng ta không làm để hướng dẫn các em, giáo dục các em, chia sẻ với các em với những kinh nghiệm các em đang bị mơ hồ, lăn tăn khi mà bước vào giai đoạn tiếp theo.

Chương trình thứ 2 tôi đang mong muốn là mời các bà mẹ người mẫu cùng các con. Làm HLV cho các cuộc thi truyền hình thực thế về người mẫu nhí trẻ em.

BIẾT THÊM VỀ ĐẠO DIỄN NGUYỄN HƯNG PHÚC

Nguyễn Hưng Phúc thời điểm hiện tại là một trong những đạo diễn, thầy giáo trẻ nổi tiếng tại TP.HCM. Anh đã tạo lập và đào tạo dàn mẫu nhí Pinkids 8 năm qua.

Từ năm 2017, Nguyễn Hưng Phúc cùng các cộng sự đã tổ chức nhiều chương trình thời trang cho mẫu nhí đặc biệt là Asian Kids Fashion Week và gây ra một làn sóng lớn với sự tham dự của đại diện đến từ nhiều quốc gia.

Anh từng được nhận cúp "Cá nhân xuất sắc toàn cầu" tại Singapore vào tháng 10/2017 cho những đóng góp với ngành thời trang thiếu nhi. Xem thêm thông tin về show thời trang thiếu nhi tại đây.