Đạo diễn Lê Hoàng: Có nhiều tiền hãy nghĩ đến việc làm mẹ đơn thân

11/09/2020, 12:00 GMT+07:00

Mới đây, cộng đồng mạng lại tiếp tục có dịp được xôn xao trước quan điểm của một cô gái 20 tuổi về mẹ đơn thân. Cụ thể, cô gái nêu quan điểm mẹ đơn thân là người phụ nữ tự nuôi con bằng công sức và tiền bạc của mình chứ không phải như nhiều bạn trẻ nghĩ mình có thể xin tiền của người này, người khác, của ba đứa trẻ để nuôi con và sống không có trách nhiệm với đứa trẻ. 

Câu chuyện này làm chúng ta nhớ lại lời chia sẻ của đạo diễn Lê Hoàng rằng “Các chị em đừng vỗ ngực tự hào vì chọn làm mẹ đơn thân, khó vô cùng, khổ vô cùng, để nuôi lớn một đứa bé kinh khủng đến nỗi có thể khiến cho cuộc sống của chúng ta hoàn toàn thay đổi…”. Không chỉ có thế, câu nói “Phụ nữ đừng làm mẹ đơn thân nếu không có tiền và sự nghiệp” của đạo diễn Lê Hoàng còn gây tranh cãi.


Đạo diễn Lê Hoàng. Ảnh: FB Lê Hoàng
Đạo diễn Lê Hoàng. Ảnh: FB Lê Hoàng

>> Đừng bỏ lỡ: Sao nữ Việt nói về cuộc sống làm mẹ đơn thân nhiều cay đắng, nước mắt

Mẹ đơn thân trong hoàn cảnh nào? 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các mối quan hệ tình cảm dần trở nên phức tạp hơn, cái tôi của mỗi con người càng lớn hơn đẫn dến việc các bạn trẻ ngại yêu, ngại kết hôn. Có đúng không khi nói “làm mẹ đơn thân” đang dần trở thành mốt của thế hệ Z và được xem là xu hướng của phụ nữ hiện đại? Đã có một số bạn gái tự tin khẳng định rằng: “Không cần chồng chỉ cần có một đứa con cho vui cửa vui nhà” nhưng chưa ai hình dung được việc nuôi một đứa trẻ khó khăn đến mức nào. 

Theo Đạo diễn Lê Hoàng, có thể chia thành 3 kiểu mẹ đơn thân như sau: Một là những người không có ý định từ đầu, họ ly hôn và bất đắc dĩ trở thành mẹ đơn thân. Hai là những bạn gái nghe mơ hồ và cũng muốn thử làm “single mom” xem như thế nào. Ba là những người kiên quyết làm mẹ đơn thân, đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng và kiên quyết nuôi con một mình. 

>> Có thể bạn quan tâm: Những mẹ đơn thân "một con trông mòn con mắt" của showbiz Việt

Khổ cực trăm bề không ai thấy 

Thế nhưng dù có theo kiểu nào đi chăng nữa thì có một sự thật chắc chắn ai cũng cần phải nên biết là: “Ở Việt Nam, các bạn chỉ nên làm mẹ đơn thân khi có 2 điều: tiền và sự nghiệp. Bạn mà không có tiền, không có sự nghiệp bạn làm mẹ đơn thân bạn chết tươi”, đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ. Có nhiều bạn gái có suy nghĩ rất ngô nghê, mình chỉ cần ôm con, chơi với con còn việc chu cấp tiền bạc cứ để bố nó lo, khi mình bận đi chơi thì sẽ gửi cho ông bà ngoại. Đó chắc chắn không phải là mẹ đơn thân mà là một người mẹ còn quá thiếu hiểu biết và trách nhiệm. 


Mẹ đơn thân chưa bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng. Ảnh: Pinterest 
Mẹ đơn thân chưa bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng. Ảnh: Pinterest 

Người mẫu Xuân Lan, Ngọc Lan cũng đã từng và đang làm mẹ đơn thân hoàn toàn đồng tình khi cho biết “làm mẹ đơn thân thì không nuối tiếc nhưng cực khổ trăm bề cũng vẫn cắn răng chịu đựng”. Họ chịu rất nhiều áp lực từ cơm, áo, gạo, tiền cho đến việc một mình xoay xở đưa con đi học, chăm con ốm, dạy con học, bảo vệ con và càng phải nỗ lực để con có một cuộc sống đủ đầy, không bị sang chấn về tinh thần. 

Không có người đàn ông bên cạnh, bạn buộc phải cố gắng 200% để đóng cả 2 vai trong 24 giờ 1 ngày, 1 tuần 7 ngày và cứ liên tục từ năm này sang năm khác. Giả sử bạn có một công việc vừa phải, thu nhập không dư dả cho lắm thì làm sao có thể thuê người giúp việc phụ giúp? Bạn buộc phải “ba đầu sáu tay” đóng mọi thể loại vai trong cuộc đời, phải “gồng” để tỏ ra mạnh mẽ, không cần ai thương hại, lo lắng, “tuyên bố là mình hạnh phúc, mình không hối tiếc và mình tự tin những gì đã chọn."


Những bà mẹ đơn thân luôn là những người phụ nữ vô cùng nghị lực. Ảnh minh họa: Pinterest 
Những bà mẹ đơn thân luôn là những người phụ nữ vô cùng nghị lực. Ảnh minh họa: Pinterest 

>> Xem thêm: Nữ người mẫu làm mẹ đơn thân năm 18 tuổi: "Con 4 tháng mình đã phải đi phát tờ rơi kiếm tiền"

Chuẩn bị từ vật chất đến tinh thần

Bạn có thể thanh minh rằng bao nhiêu người phụ nữ nổi tiếng khác cũng chọn làm mẹ đơn thân mà họ vẫn đẹp, vẫn sang, vẫn thơm, vẫn dùng đồ hiệu, vẫn thư thả dắt con đi chơi đấy thôi. Nhưng đó chỉ là những gì họ chụp ảnh đăng trên Facebook, thực tế cuộc sống khắc nghiệt đằng sau làm sao bạn có thể thấy hết được? Một người mẹ đơn thân thành công chắc chắn là một người mẹ vĩ đại đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ tinh thần thép đến khả năng tài chính, một công việc ổn định có thể kiếm ra được nhiều tiền và một năng lượng tràn trề không ai đọ lại nổi. 

Liệu một đứa trẻ thiệt thòi ra sao khi thiếu hình bóng của cha? Liệu bạn có sống đơn thân mãi như thế hay sau này kết hôn với người khác để con rơi vào hoàn cảnh khó xử? Liệu bạn có thể làm tròn trách nhiệm vừa làm cha, vừa làm mẹ không? Bạn sẽ dạy dỗ đứa trẻ đó tốt chứ? Liệu bạn có quá ích kỷ cho chính mình và gia đình khi chọn làm mẹ đơn thân hay không?... là những câu hỏi bạn phải trả lời trước khi quyết định.


Chuẩn bị tốt nhất cho một tương lai đủ đầy. Ảnh: Pinterest
Chuẩn bị tốt nhất cho một tương lai đủ đầy. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Bộ ảnh mẹ đơn thân nuôi con đầy ý nghĩa

Cư dân mạng nêu quan điểm trái chiều

Dù chua cay nhưng chia sẻ của Đạo diễn Lê Hoàng vẫn được nhiều người trong cuộc đồng tình:

- Có con là điều hạnh phúc nhưng cuộc sống còn nhiều mối lo, có khi chính điều đó khiến bạn áp lực, chẳng còn biết đến hạnh phúc là gì nữa. Còn nếu bạn có nhiều tiền thì chẳng vấn đề gì cả.
- Phụ nữ một mình chống chọi cả thế giới để nuôi con thành công sẽ rất dễ rơi vào bẫy trầm cảm, làm việc bán mạng, hốc hác...
- Trừ những trường hợp làm mẹ đơn thân "do hoàn cảnh", tôi đồng ý với quan điểm của nhiều người rằng sẽ có nhiều hệ lụy về sau nếu trở thành người mẹ đơn thân.
- Dù bạn có thật nhiều tiền nhưng nhìn ở một khía cạnh khác bạn nên nghĩ đến cảm giác của con trẻ, có phải vì lựa chọn của bạn mà khiến chúng không biết đến tình thương của người bố?

Tuy nhiên, bên cạnh vẫn có ý kiến cho rằng, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" nên thật khó để phân định rạch ròi nên hay không nên:

- Nếu vì hoàn cảnh hay không tìm được 1 nửa như ý thì làm mẹ đơn thân cũng là điều hạnh phúc với phụ nữ mà. Còn chuyện tiền nhiều hay ít thì biết thế nào là nhiều và bao nhiêu là ít?
- Ai trên đời mà không có khó khăn, nhưng nếu bản thân bạn có khả năng vượt qua được khó khăn thì đó vẫn là điều hay. 
- Trở thành mẹ đơn thân, đồng nghĩa với đôi vai của bạn sẽ thêm gánh nặng. Nhưng biết đâu, đó là món quà để bạn gặt hái được điều xa xỉ nhất trong cuộc sống là hạnh phúc.
- Nếu bạn thấy ổn, bạn hoàn toàn có thể, chẳng sao cả... ​

Có thể nói sự lựa chọn nào cũng có mặt tích cực và mặt tiêu cực của nó, việc chọn làm mẹ đơn thân thì lại càng khó khăn hơn khi vừa gánh vác sứ mệnh thiêng liêng vừa phải kiếm tiền vừa phải chịu tác động của những lời bán tán, dị nghị xung quanh. Tuy nhiên, "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" nên thật khó để phân định rõ ràng việc này là nên hay không. Tuy nhiên, trước khi kiên quyết chọn làm mẹ đơn thân, hãy suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị cả về tinh thần lẫn vật chất để có một cuộc sống yên bình, trọn vẹn cho cả hai mẹ con bạn nhé. 

Thế còn bạn thì sao, quan điểm của bạn ra sao trước chia sẻ của đạo diễn Lê Hoàng?

Xem thêm bài viết mới tại YAN nhé!

Đẳng cấp mẹ đơn thân showbiz Việt: Du lịch mỗi năm vài lần, thay xế hộp tiền tỉ như thay áo

Trong Vbiz Việt không hiếm những mỹ nhân lựa chọn con đường làm mẹ đơn thân. Thế nhưng, vượt lên hoàn cảnh, họ vẫn xinh đẹp và kiếm bội tiền để lo cho con, cho cuộc sống của mình. Không chỉ vậy, họ còn tậu xế xịn, đi du lịch nước ngoài như cơm bữa, mua sắm nhiều hàng hiệu… khiến bao người ngưỡng mộ.

Có thể kể đến một số cái tên như:Ly Kute, Vân Hugo, Kim Tuyến,…

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!