Đạo diễn gốc Việt Bảo Nguyễn - ngọn lửa hi vọng cho điện ảnh Việt

20:35 20/02/2020

Với nhiều người, cái tên Bảo Nguyễn chắc hẳn vẫn là khá mới mẻ. Nhưng mới đây, chàng đạo diễn người Mỹ gốc Việt này đã có một tác phẩm giành giải tại LHP Sundance danh giá.

Chọn đề tài về huyền thoại Lý Tiểu Long, Bảo Nguyễn đã có những góc nhìn mới mẻ và mang đậm tính Á Đông trong đó. Có lẽ bởi vậy mà tác phẩm Be Water của anh mới tạo được ấn tượng tốt với các nhà phê bình đến vậy.

 
Đạo điễn Bảo Nguyễn (ở giữa) cùng các đồng nghiệp tại LHP Sundance. (Ảnh: @michelekumibaer)
Đạo điễn Bảo Nguyễn (ở giữa) cùng các đồng nghiệp tại LHP Sundance. (Ảnh: @michelekumibaer)

Bảo Nguyễn không ngại dòng phim tài liệu cực kỳ "khó nhằn"

Bộ phim Be Water của đạo điễn Bảo Nguyễn thuộc thể lại tài liệu - một trong những lối đi khá khó mà không phải nhà làm phim nào cũng dám chọn. Bởi nếu không có cách dẫn dắt, kể chuyện thật khéo léo và có duyên, thì một tác phẩm tài liệu rất khó để kéo khán giả vào mạch phim. Nhưng với một người đã có tấm bằng Thạc sĩ nghệ thuật chuyên ngành Phim tài liệu tại The School of Visual Arts (New York, Mỹ) cộng với đam mê cháy bỏng, Bảo Nguyễn không hề ngại ngần.

 
Bảo Nguyễn có những suy nghĩ vô cùng hiện đại về dòng phim tài liệu.
Bảo Nguyễn có những suy nghĩ vô cùng hiện đại về dòng phim tài liệu.

Với anh, phim tài liệu là một trong các thể loại kể chuyện thuần túy và thú vị qua các khung hình. Bảo Nguyễn cũng chia sẻ rằng anh cũng đã từng thử sức ở nhiều thể loại khác như phim ngắn, quảng cáo hay các MV. Với anh, điều quan trọng khi làm phim là tìm được cách kể chuyện hấp dẫn nhất qua từng thể loại và không nên bị gò bó bản thân theo một khuôn mẫu nào.

 
Một trong những lý do khiến anh chọn đề tài về Lý Tiểu Long chính là điểm chung giữa hai người.
Một trong những lý do khiến anh chọn đề tài về Lý Tiểu Long chính là điểm chung giữa hai người.

Bảo Nguyễn cho biết anh cảm thấy vinh dự khi có thể mang đến một tác phẩm tài liệu để "khoe" với bạn bè quốc tế về con người Á Đông. Tự bản thân anh cũng có sự đồng cảm với nhân vật khi có môi trường sống gần như tương đồng giữa Bảo Nguyễn và Lý Tiểu Long. Chính vì vậy chàng đạo diễn tài năng đã quyết định vẽ lại cuộc đời của tài tử võ thuật châu Á bằng Be Water.

>> Xem thêm: Đạo diễn Pháp hơn 20 năm tìm kiếm người mẹ Việt

Bảo Nguyễn là người thắp đèn cho điện ảnh Á Đông và Việt Nam tại đấu trường quốc tế

Với thành tích đạt được tại LHP danh giá Sundance, Bảo Nguyễn là người Việt Nam thứ hai có tác phẩm xuất hiện tại đấu trường uy tín này. Bộ phim đầu tiên do người Việt đạo diễn xuất hiện tại Sundance là Three Seasons (Ba Mùa) của đạo diễn Tony Bùi được phát hành năm 1999. Với thành công của đạo diễn Bảo Nguyễn, giới phê bình và khán giả trong nước cũng như quốc tế đều mong chờ những tác phẩm Á Đông và Việt Nam tiếp theo.

 
Ba tính từ tự miêu tả bản thân của Bảo Nguyễn.
Ba tính từ tự miêu tả bản thân của Bảo Nguyễn.

Bảo Nguyễn cho biết, dù anh không ngại dòng phim tài liệu, nhưng khi chọn chủ đề về Lý Tiểu Long - một người đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ thì áp lực trở nên lớn hơn rất nhiều. Anh muốn thể hiện bộ phim theo góc nhìn Á Đông nhất có thể từ một người con Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ.

 
Đây là điều mà vị đạo diễn gốc Việt muốn gửi gắm tới khán giả qua Be Water.
Đây là điều mà vị đạo diễn gốc Việt muốn gửi gắm tới khán giả qua Be Water.

Có lợi thế là am hiểu văn hóa phương Đông lẫn phương Tây, Bảo Nguyễn biết cách để biến tác phẩm của mình trở thành một câu chuyện tròn trịa nhất. Thông qua những thước phim về Lý Tiểu Long, Bảo Nguyễn muốn khán giả đều tìm thấy được mình ở trong từng khung hình ấy. Có lẽ cũng nhờ vậy mà bộ phim chạm được đến trái tim của những khán giả khó tính nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Bị tố "nổ" về doanh thu, đạo diễn Nhất Trung bức xúc lên tiếng

Cần có nhiều hơn nữa những Bảo Nguyễn cho điện ảnh Việt Nam

Thành công vang dội từ Be Water của Bảo Nguyễn là một niềm tự hào với người dân Á Đông và Việt Nam. Từ đó chúng ta có quyền hi vọng về những tác phẩm điện ảnh tương lai do người Việt làm sẽ lại xuất hiện nhiều hơn nữa trên các đấu trường quốc tế. Tất nhiên là không có công thức chung nào cho sự thành công, với mỗi đạo diễn, mỗi nhà làm phim phải tìm ra được thế mạnh của mình là gì.

 
Một trong những thông điệp dành cho người trẻ ngoài kia.
Một trong những thông điệp dành cho người trẻ ngoài kia.

Với Bảo nguyễn, anh được truyền cảm hứng từ những câu chuyện thường nhật của mọi người xung quanh. Anh được "tiếp lửa" từ những khao khát, đam mê của những người mà anh có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc. Từ đó, anh biết nhìn thấy cái tươi đẹp từ nơi tối tăm, biết nhìn thấy phía sau hiện tại và quá khứ đổ nát là tương lai tràn ngập hi vọng.

 
Hơn cả sự khác biệt, chính những điều giống nhau đôi khi sẽ "truyền lửa" cho chúng ta hơn rất nhiều.
Hơn cả sự khác biệt, chính những điều giống nhau đôi khi sẽ "truyền lửa" cho chúng ta hơn rất nhiều.

Bản thân chàng đạo diễn cũng đã có cơ hội được du lịch khắp nơi trên thế giới. Từ những ngọn núi lửa lưu huỳnh sâu trong rừng rậm của Indonesia đến rìa Bắc Cực ở Na Uy, anh được trải nghiệm và lắng nghe câu chuyện của con người trên khắp thế giới. Điều khiến Bảo Nguyễn cảm thấy được truyền cảm hứng nhiều nhất chính là từ sự tương đồng giữa anh và con người nơi đó, chứ không phải từ những điều khác biệt cao sang nào.

>> Đừng bỏ lỡ: Những kỉ lục võ thuật đỉnh cao của Lý Tiểu Long chưa một ai phá vỡ

Hi vọng rằng, câu chuyện của Bảo Nguyễn và sự thành công đến từ những suy nghĩ đơn giản nhất của anh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. "Những câu chuyện thú vị luôn có mặt ở mọi ngóc ngách của cuộc sống. Điều quan trọng là bạn có lắng nghe và nhìn thấy được hay không." - Bảo Nguyễn thích thú chia sẻ.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

ĐẠO DIỄN GỐC VIỆT BẢO NGUYỄN LÀM PHIM VỀ TÀI TỬ LÝ TIỂU LONG

Mới đây tại LHP Sundance vô cùng nổi tiếng, một bộ phim tài liệu về Lý Tiểu Long đã gây được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với giới phê bình.

Chọn chủ đề về Lý Tiểu Long - vốn dĩ đã là cái tên quen thuộc với nhiều người thế nhưng các khai thác của vị đạo diễn đã khiến tác phẩm trở nên thú vị.

Đó chính là Be Water của đạo diễn gốc Việt Bảo Nguyễn.

Bộ phim là câu chuyện bắt đầu từ lúc Lý Tiểu Long bị từ chối bởi Hollywood vào năm 1971 và quay về Hồng Kông để đóng phim.

Bộ phim còn mang đến nhiều thước phim tư liệu quý giá bên cạnh những câu chuyện về thân phận thật sự cùng quá trình xây dựng hình ảnh của Lý Tiểu Long.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!