Đạo diễn Bụi Đời Chợ Lớn nói về việc cấm phim cổ xúy vi phạm pháp luật

17:15 15/09/2021

Gần đây, thông tin đề nghị cấm các bộ phim có nội dung cổ xúy cho các hành vi vi phạm pháp luật nhận được nhiều sự chú ý của khán giả. Mới đây nhất, Charlie Nguyễn - đạo diễn Bụi Đời Chợ Lớn vừa có bài chia sẻ quan điểm của anh về vấn đề này.

 
Đạo diễn Charlie Nguyễn nói gì về việc cấm phim cổ xúy vi phạm pháp luật? (Ảnh: FBNV)
Đạo diễn Charlie Nguyễn nói gì về việc cấm phim cổ xúy vi phạm pháp luật? (Ảnh: FBNV)

Trên trang cá nhân của mình, Charlie Nguyễn bày tỏ, nếu thật sự cấm phim "cổ xúy vi phạm pháp luật" thì sắp tới có lẽ là những ngày buồn cho nền điện ảnh Việt Nam. Anh cảm thấy lo lắng cho những bộ phim như Thanh Sói của Ngô Thanh Vân.

Charlie Nguyễn chia sẻ: "Ở Mỹ và các nước khác theo mình biết là tội phạm tăng khi nền kinh tế bị suy sụp và người dân thất nghiệp. Điển hình cụ thể năm nay do Covid gây ra. Nhưng ở Việt Nam thì khác với các nước trên thế giới một cách ngược đời ghê, chỉ có coi xinê mới làm tăng tội phạm. Ngộ quá trời quá đất há! Mình đang nghĩ tới số phận của những phim như Thanh Sói không biết sẽ trôi về đâu…".

 
Nguyên văn bài chia sẻ của đạo diễn Charlie Nguyễn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nguyên văn bài chia sẻ của đạo diễn Charlie Nguyễn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, trong cuộc họp thứ 3 về dự án luật Điện ảnh sửa đổi diễn ra gần đây, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh, thiếu tướng Lê Tấn Tới đã đề nghị cấm phim có những tình tiết cố xúy cho các hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình như tội phạm nhưng không bị xử lý, sống ích kỷ, phản ánh quá chân thực chuyển biến tâm lý của kẻ phạm tội khiến người xem bắt chước theo.

 
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh, thiếu tướng Lê Tấn Tới. (Ảnh: Gia Hân)
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh, thiếu tướng Lê Tấn Tới. (Ảnh: Gia Hân)

Bên cạnh đó, thiếu tướng còn "điểm mặt gọi tên" bộ phim Người Phán Xử. Báo Thanh niên đã dẫn lời ông Lê Tấn Tới nói: "Điển hình, mới đây sau khi VTV1 chiếu phim Người Phán Xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử, kể cả phán xử cả lực lượng công an. Phán xử tất cả. Mà phim đó chiếu trên giờ vàng thì ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?"

 
Phim Người Phán Xử bị thiếu tướng "điểm mặt gọi tên". (Ảnh: VFC)
Phim Người Phán Xử bị thiếu tướng "điểm mặt gọi tên". (Ảnh: VFC)

Ngoài ra trong cuộc họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị hãy học hỏi các nước có nền công nghiệp điện ảnh phát triển, đặc biệt khuyến khích đầu tư phim trường. Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng đồng ý với việc này, bà nói: "Việt Nam có cảnh quan, địa chính trị rất thuận lợi, tôi cảm giác ở đâu cũng có thể trở thành phim trường. Như Ninh Bình thời gian qua có quần thể di sản thế giới Tràng An trở thành phim trường của bộ phim nổi tiếng Đảo Đầu Lâu, hay là phim trường của phim Hương Vị Tình Thân".

 
Khung cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam xuất hiện trong phim Đảo Đầu Lâu. (Ảnh: Warner Bros Pictures)
Khung cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam xuất hiện trong phim Đảo Đầu Lâu. (Ảnh: Warner Bros Pictures)

Hiện tại, thông tin đề nghị cấm phim "cố xúy vi phạm pháp luật" đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến của một cá nhân, còn lại chưa có bất cứ văn bản chính thức nào về vấn đề này.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn về phim và sao Việt tại YAN nhé!

CHARLIE NGUYỄN CHỈ RA LÝ DO PHIM VIỆT THẤT BẠI DOANH THU PHÒNG VÉ

Còn nhớ vào đầu năm 2021, hàng loạt phim điện ảnh Việt đều rơi vào tình trạng "đắp chiếu". Trong đó, bộ phim Người Cần Quên Phải Nhớ của đạo diễn Charlie Nguyễn cũng bị thất bại nặng nề về doanh thu. 

Chia sẻ về lý do loạt phim Việt đều chịu chung hoàn cảnh thất bại doanh thu phòng vé, Charlie Nguyễn tâm sự với Zing rằng: "Số tiền đầu tư ngày càng lớn nhưng thị trường ngày càng nhỏ. Điều đó làm tăng sự rủi ro cho người làm phim. Ở thời gian dịch, tôi nghĩ chúng ta không cần làm nhiều phim, mà cần có phim tốt, xứng đáng là tác phẩm điện ảnh. Hiện trạng nhà nhà làm phim nhưng phim dở thì sẽ gặp thất bại thôi".

Xem thêm TẠI ĐÂY!