Đạo diễn "Cậu Vàng" phớt lờ khán giả việc phim dùng chó Nhật đóng phim

01/11/2020, 09:30 GMT+07:00

Có thể nói, việc quản trị viên của một fanpage phim ảnh dùng lời lẽ khiếm nhã để đối đáp với khán giả là một trường hợp tưởng chừng "vô tiền khoáng hậu", ấy vậy mà lại vừa mới xảy ra đối với phim Cậu Vàng.

Tác phẩm phỏng theo nguyên tác Lão Hạc của nhà văn Nam Cao gây nên sự phẫn nộ vô cùng lớn khi một cá nhân từ phía ê-kíp sử dụng những cụm từ như "ngu dốt", "nghèo hèn", "dân trí thấp" để chỉ trích khán giả.


Phần bình luận xúc phạm khán giả từ phía trang "Cậu Vàng" (Ảnh: Facebook phim)

>>> Có thể bạn chưa xem: "Cậu Vàng” là phim điện ảnh đầu tiên mở buổi casting cho diễn viên "bốn chân"

Đại diện "Cậu Vàng" ăn năn với khán giả: "Chưa bao giờ chọn truyền thông bẩn để thu hút dư luận"

Đạo diễn Trần Vũ Thủy - đại diện cho nhà sản xuất của phim Cậu Vàng sau khi nhận thấy lời xin lỗi thông qua fanpage của phim dường như không thể xoa dịu được, đã nhanh chóng lần nữa trịnh trọng hơn và thông qua truyền thông để nhắn gửi khán giả về sai phạm vừa qua:

"Nhân viên của tôi đã có những lời nói không đúng mực, và trong quyền hạn, tôi chỉ có thể đình chỉ công việc của bạn ấy và tôi thay mặt xin lỗi một cách cầu thị, chân thành nhất đến tất cả khán giả. Tôi không chọn cho mình giải thích, đổ lỗi với bất cứ lý do nào mà một lần nữa, chọn nói lời xin lỗi đến mọi người và nhận lãnh trách nhiệm thiếu sót khi không quản lý được hành vi cá nhân của nhân viên mình. Đây sẽ là bài học để chúng tôi cẩn trọng hơn trong tương lai".

Sau lùm xùm admin chửi khán giả, đạo diễn Cậu Vàng lên tiếng: Chúng tôi không truyền thông bẩn - Ảnh 5.
Đạo diễn Trần Vũ Thủy (Ảnh: Facebook nhân vật)

 
Dàn diễn viên tên tuổi của phim (Ảnh: Facebook nhân vật)
Dàn diễn viên tên tuổi của phim (Ảnh: Facebook nhân vật)

Bên cạnh đó, trước nhiều ý kiến cho rằng tất cả những "liên hoàn phốt" mà ê-kíp mắc phải thời gian qua đều chủ đích để làm truyền thông nhằm quảng bá cho phim, đạo diễn Vũ Thủy cũng thẳng thắn bác bỏ và cam đoan rằng tất cả chỉ là tắc trách ngoài ý muốn:

"Tôi cũng xin khẳng định, chúng tôi chưa bao giờ chọn cho mình hướng đi “lùm xùm”, “truyền thông bẩn” để thu hút dư luận đến với bộ phim Cậu Vàng. Đây là một tác phẩm điện ảnh đầy tâm huyết của cha vợ tôi – cố NSND Bùi Cường để tri ân cố nhà văn Nam Cao. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng phải cẩn trọng khi thực hiện dự án này với sự trân trọng cao nhất".


Ê-kíp khẳng định không dùng "truyền thông bẩn" để quảng bá "Cậu Vàng" (Ảnh: Tư liệu phim)

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân vật chính của "Cậu Vàng" là chó Shiba Nhật, CĐM: "Phim Việt thì thuần Việt, đừng làm màu"

CĐM "sôi sục" vì chú chó Vàng mang quốc tịch Nhật, ê-kíp vẫn im thin thít

Ngoài câu chuyện trên, một điều nữa khiến khán giả đặt câu hỏi nhưng vẫn chẳng thấy ai trả lời đó là việc vì sao sau nhiều lần casting, đoàn phim vẫn quyết định chọn một chú chó giống Shiba của Nhật Bản thay vì một chú chó thuần Việt? "Không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên" là lí do phía bộ phim từng đưa ra cho việc chọn chó Nhật trước đó, thế nhưng sau khi tìm hiểu kĩ, cộng đồng mạng đã phát hiện ra Việt Nam có không ít những giống phù hợp.

 
"Cậu Vàng" gây bức xúc khi mang quốc tịch Nhật Bản (Ảnh: Tư liệu phim)
"Cậu Vàng" gây bức xúc khi mang quốc tịch Nhật Bản (Ảnh: Tư liệu phim)

Ngoài giống chó Phú Quốc thông minh nổi tiếng, giống chó Lài sông Mã (tên gọi khác là Dingo Đông Dương) - một trong "tứ đại quốc khuyển" nổi tiếng của nước ta xuất xứ từ Thanh Hóa cũng được gọi tên cho vai của Vàng. Ngoài ra, trong phim Làng Vũ Đại Ngày Ấy năm 1982, chú chó từng được đóng vai Vàng là giống Bắc Hà (Lào Cai) cũng là một ứng cử viên. Xét lại, làng Vũ Đại thuộc tỉnh Hà Nam theo quê của tác giả, thì chuyện Thanh Hóa, Lào Cao hay Phú Quốc thì cũng sẽ hợp lý hơn là ở nước Nhật xa xôi cùng giống Shiba.

 
Ba giống chó Phú Quốc, Bắc Hà và Dingo Đông Dương của Việt Nam (Ảnh: Tổng hợp)
Ba giống chó Phú Quốc, Bắc Hà và Dingo Đông Dương của Việt Nam (Ảnh: Tổng hợp)

Những thông tin tiếp theo về bộ phim chắc hẳn vẫn sẽ được khán giả quan tâm theo dõi. Cùng cập nhật YAN để xem phía ê-kíp sẽ có những thông báo gì kế tiếp.

>>> Đừng bỏ qua: NSX phim Cậu Vàng: "Chó Việt quen lối sống tự nhiên, không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó"

TỨ ĐẠI QUỐC KHUYỂN CỦA VIỆT NAM

Nhân câu chuyện về bộ phim Cậu Vàng, chúng ta có thể điểm qua lại về 4 giống chó quý hiếm của Việt Nam mà ngay cả thế giới cũng cảm thấy yêu thích và trân trọng:

  1. Chó Bắc Hà: có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc, Lào Cai, còn được biết đến với cái tên là Vitespitz, được gọi chung là chó xù hay chó xồm. Người dân tộc H'Mông sử dụng chúng để giữ nhà, canh gác hoặc dùng làm chó săn trong những chuyến đi rừng dài ngày.
  2. Chó lài (Dingo Đông Dương): là giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam, xuất hiện phổ biến nhất là ở các vùng trung du Tây Bắc, Lào Cai và miền núi của Việt Nam. Giống chó này được nuôi để giúp người nông dân trông coi nhà cửa, chăn gia súc hay đi rừng… Chúng rất thông minh, nhanh nhạy và có một chút hung dữ.
  3. Chó H'Mông Cộc đuôi: lai tạo giữa chó rừng và chó bản địa. Chúng sinh sống rải rác ở vùng núi phía Tây Bắc của nước ta. Giống này có một trí thông minh bẩm sinh, khả năng ghi nhớ cực tốt khiến những bài tập huấn luyện trở nên nhanh và dễ dàng hơn.
  4. Chó Phú Quốc: là giống chó quý hiếm của người Việt. Chó Phú Quốc là một trong 3 giống chó Xoáy quý hiếm trên Thế Giới (cùng với Xoáy Thái và xoáy Nam Phi), nổi bật là lông xoáy chạy dọc trên lưng và có màng như vịt giữa các ngón chân.

Hiểu thêm về 4 giống chó này TẠI ĐÂY.