Nguyên nhân khiến đảo cát kì lạ ở Hội An đang ngày một "nở" rộng thêm

22/04/2019, 10:00 GMT+07:00

Ở đầu phía Bắc, đảo này đã kéo dài thêm khoảng 200 m, trong khi ở phía Đông cũng "nở" ra thêm hàng chục mét nữa.

Thời gian gần đây, cư dân mạng xôn xao với sự việc một đảo cát kì lạ với chiều dài hơn 3 km bất ngờ nổi lên giữa biển Hội An. Cho tới nay, đảo cát này lại tiếp tục được bồi thêm với chiều dài khoảng 200 m khiến nhiều người càng thêm chú ý.

Thông tin được đăng tải trên trang Dân Trí cho thấy tốc độ bồi của đảo cát khá nhanh, chủ yếu là về hướng Bắc và Đông. So với thời điểm được phát hiện cách đây hơn 2 tuần, đảo cát như có xu hướng mở rộng thêm. Ở đầu phía Bắc, đảo này đã kéo dài thêm khoảng 200 m, trong khi ở phía Đông cũng "nở" ra thêm hàng chục mét nữa.

 
Cột cắm ở mép nước trước đây giờ có xu hướng lùi sâu vào bên trong 
Cột cắm ở mép nước trước đây giờ có xu hướng lùi sâu vào bên trong 

Theo ước tính ban đầu, diện tích của đảo cát này vào khoảng 15 ha, tuy nhiên hiện tại diện tích đã trở nên lớn hơn, chưa tính tới những bãi đá ngầm nằm cách bờ hàng trăm mét về phía Đông và hướng ra Cù Lao Chàm.

 
Đoạn cát bồi thêm kéo dài tới 200 m trên đảo cát kì lạ ở khu vực biển Hội An 
Đoạn cát bồi thêm kéo dài tới 200 m trên đảo cát kì lạ ở khu vực biển Hội An 

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tích TP Hội An cho biết theo chỉ đạo của tỉnh, TP Hội An đã tiến hành cắm biển, cấm du khách và người dân tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và qua đêm trên khu vực đảo cát kì lạ này. 

Không chỉ có đảo cát mà ngay khu vực biển Cửa Đại, đoạn cửa sông Thu Bồn đổ ra biển mà cách đây 2 năm bị bão đánh tạo ra một cửa biển mới nay cũng đã có một cồn cát nổi lên và có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Ngoài ra, đoạn kè cứng dài 714m bờ biển Cửa Đại trong một tháng trở lại đây cũng được bồi đắp. Nếu như các năm trước, ngay mép đoạn bờ kè này nước sâu từ 4-5m thì nay cát về và tạo thành bãi. 

Đoạn bờ kè cứng ở biển Cửa Đại nay cũng đã có cát bồi trở lại Đoạn bờ kè cứng ở biển Cửa Đại nay cũng đã có cát bồi trở lại 

Theo ông Hùng, đây là hiện tượng rất kỳ lạ của biển Hội An trong năm nay. Ông này cũng cho biết thêm: "Với trách nhiệm quản lý nhà nước, chúng tôi rất mong các cấp ngành quan trắc, theo dõi, kiểm tra giúp xác định cơ chế dòng chảy cũng như nguyên nhân việc cát bồi trở lại ở cửa sông, khu vực đảo nổi, khu vực bãi biển Cửa Đại vốn bị sạt lở nặng."

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!