Danh tính "kinh ngư" bơi giữa kênh Nhiêu Lộc

16:00 28/12/2014

Việt Anh đã nhảy xuống dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vì lời thách thức của một mạnh thường quân.

Vừa qua, thông tin về sự xuất hiện "swimming man" giữa Sài Gòn nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Cụ thể, chiều 26/12 trên nhiều trang mạng đã chia sẻ các hình ảnh về một chàng trai đã nhảy xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, TP.HCM. Sau đó nam thanh niên này đã đẩy 1 bảng hiệu có chữ phát sáng bơi dọc suốt kênh từ cầu Kiệu (quận Phú Nhuận) về đến gần cầu Trần Khánh Dư (quận 1) trong khoảng gần một tiếng đồng hồ. Sự việc được đông đảo người dân Sài Gòn chứng kiến. Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa biết rõ danh tính và mục đích việc làm của chàng "swimming man" này.


Chàng trai nhảy từ Cầu Kiệu xuống kênh Nhiêu Lộc. Ảnh: Phong Tran.

Liên hệ với thanh niên này, anh giới thiệu mình tên Trần Việt Anh, sinh năm 1991, người Hải Phòng, sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Việt Anh đang trên đường thực hiện hành trình đạp xe qua 63 tỉnh thành trên cả nước, để kêu gọi từ thiện mua quần áo ấm và sách vở cho những trẻ em nghèo ở Tân Xuân, một xã thuộc diện vùng 3 của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.  Số tiền mục tiêu mà anh cam kết kêu gọi là 50 triệu đồng. Hiện tại qua 4 tháng, Việt Anh đã đặt chân đến 39 tỉnh thành và quyên được 20 triệu đồng.


Trần Việt Anh đi xuyên Việt làm từ thiện bằng chiếc xe đạp.Ảnh: Nguyễn Quang.

Sáng 15/8, từ Hà Nội, Việt Anh chính thức bắt đầu cuộc hành trình xuyên Việt trên chiếc xe đạp cà tàng được 1 người bạn trên Facebook cho mượn. Chàng trai 9X quyết tâm đi qua các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày 15/2/2015, Việt Anh sẽ kết thúc cuộc hành trình ở đất mũi Cà Mau. Hiện tại anh ở Bình Thuận.

Theo Việt Anh, chuyến xuyên Việt không chỉ đơn thuần là thử sức bản thân mà quan trọng hơn là gửi đến mọi người thông điệp: "Hãy chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo, khó khăn ở các tỉnh miền núi".

Khi đến Sài Gòn, chàng trai được 1 mạnh thường quân đặt ra thử thách và nếu dám thực hiện anh sẽ có số tiền để góp thêm vào quỹ từ thiện Nụ cười mùa đông do anh đứng ra kêu gọi. Việc anh cần làm là bơi trên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, để chứng minh là nó đã sống lại.


Chàng trai ôm bảng hiệu phát sáng bơi dọc kênh Nhiêu Lộc.Ảnh: NVCC.

"Khi nhận lời đề nghị của mạnh thường quân, mình vừa đạp xe tới Phan Thiết. Vì công việc giúp ích cho quỹ từ thiện mình gây dựng, nên đã tạm dừng hành trình, đi xe khách vào Sài Gòn thực hiện thử thách. Sau khi làm xong, mình sẽ quay lại nơi tạm dừng và đi tiếp.

Trước khi nhận lời thử thách mình cũng suy nghĩ và lo lắng, nhưng vì số tiền góp vào quỹ dành cho trẻ em nên đã nhận lời. Lúc đứng trên thành cầu, bản thân mình rất hồi hộp, không biết khi nhảy xuống có trúng đá hay ngộp nước không. Giây đầu tiên tim mình như ngừng đập, đến khi rơi xuống nước, thấy vẫn an toàn thì cảm giác sợ hãi mới hết" - Việt Anh bày tỏ.

Khi được hỏi Nhiêu Lộc - Thị Nghè là kênh từng thuộc dạng ô nhiễm nặng, được thành phố cải tạo, vậy trước khi thực hiện thử thách có biết rõ về kênh này, Việt Anh cho biết, anh hiểu rất rõ. Cách đây 1 năm anh đã từng sống ở gần khu này, ngay phố Phan Xích Long, quận Phú Nhuận.

"Về chuyện ô nhiễm, mình không quan tâm nhiều lắm. Khi bơi mình thấy dòng sông này không chết như người ta đã nói, nó đã thật sự sống lại, đã có cá bơi và cá bơi được nên mình cũng bơi được. Chỉ có điều, mong mọi người đừng vức rác xuống kênh nữa, lúc bơi mình chạm vào cả tấm gỗ, mũ bảo hiểu, túi nilon, vỏ chai… nó sẽ thật sự sống khỏe nếu chúng ta cùng chung tay giữ gìn" -  Việt Anh bày tỏ.

Việt Anh cho biết, khi về anh đã tắm 3 lần, dùng 1 nửa miếng xà phòng nhưng vẫn chưa sạch, vị mặn vẫn còn trên môi.


Việt Anh lên bờ sau khi hoàn thành thử thách.Ảnh: NVCC.

Sau khi hoàn thành thử thách tại TP.HCM, Việt Anh đã lên đường về Bình Thuận, để tiếp tục hành trình xuyên Việt 2 tháng còn lại.

Kinh phí của chuyến xuyên Việt do Việt Anh hoàn toàn tự trang trải từ việc viết báo và blog. Trên đường đi anh không ngủ tại khách sạn mà mang theo lều và xin ở nhờ nhà dân dọc đường, hoặc bạn bè giúp đỡ.


Anh có mặt tại Sap Pa cùng với các trẻ em nơi đây. Ảnh: NVCC.

"Mỗi đứa trẻ vùng núi phía Bắc đều là một thiên thần. Chúng cũng như bao đứa trẻ khác, cần nhận sự chăm sóc và yêu thương" - tâm sự của chàng trai 9X.