Danh sách tham khảo ngành học có điểm chuẩn cao chót vót năm 2020

10:50 08/10/2020

Kỳ thi THPT và tuyển sinh Đại học 2020 đã trôi qua, hiện tại, các trường cũng công bố điểm chuẩn ở nhiều ngành học để các bạn sinh viên tương lai có thể lựa chọn phù hợp với kết quả thi của mình.

Theo đó, những ngành học hot nhất hiện nay với điểm chuẩn cao "ngất ngưởng" cũng lộ diện. 

 
Thí sinh đã có thể tra cứu điểm chuẩn theo ngành học mơ ước. (Ảnh: Vnexpress) 
Thí sinh đã có thể tra cứu điểm chuẩn theo ngành học mơ ước. (Ảnh: Vnexpress) 

Hàn Quốc học

Là một trong những ngành học được đông đảo bạn trẻ yêu thích, nên không quá khó hiểu khi Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao chót vót. Tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, điểm chuẩn đầu vào khối C00 cho ngành Hàn Quốc học là 30 điểm (thang điểm 30). Như vậy, để trúng tuyển, thí sinh phải đạt được 3 điểm 10 hoặc được cộng điểm ưu tiên.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh cũng có điểm chuẩn là 25,3 cho ngành Hàn Quốc học. Con số này cũng thuộc top 10 các ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường.

 
Ngành Hàn Quốc học rất hot hiện nay. (Ảnh: Topik)
Ngành Hàn Quốc học rất hot hiện nay. (Ảnh: Topik)

>> Có thể bạn chưa biết: Đỉnh cao phúc khảo: Một thí sinh ở Hà Tĩnh tăng đến 22,5 điểm 

Báo chí  - Truyền thông

So với nhiều năm trước, ngành học Báo chí - Truyền thông có điểm chuẩn năm 2020 rất cao. Cụ thể, điểm chuẩn của các ngành Báo in, Báo truyền hình, Báo ảnh, Báo mạng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều rất cao. Đối với ngành học này, trường sẽ thi thêm môn năng khiếu. Theo đó, chuyên ngành Báo truyền hình có điểm chuẩn 34,25 điểm. Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng được tính theo tổ hợp Tiếng Anh (quy đổi), Ngữ văn và Khoa học Xã hội là 36,75 điểm.

Ngành báo chí tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có điểm chuẩn là 28,5 (thang điểm 30), điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng là 29 điểm. Còn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, điểm chuẩn ngành Báo chí - Truyền thông là 27,5 cho khối C00.

 
Nhiều học sinh mơ ước được học ngành Báo chí - Truyền thông. (Ảnh: AJC)
Nhiều học sinh mơ ước được học ngành Báo chí - Truyền thông. (Ảnh: AJC)

>> Đừng bỏ lỡ: Thí sinh Đà Nẵng, Đắk Lắk soán ngôi thủ khoa khối B, A1

Y Khoa

Điểm chuẩn các trường Đại học Y khoa có khối đào tạo Y - Dược qua năm này sang năm khác chưa bao giờ hạ nhiệt và luôn giữ con số cao chót vót. Năm nay, ngành Y khoa ở Trường Đại học Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất với mức 28,9. Điểm chuẩn ngành Y khoa ở trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cũng lên tới 28,45.

Ngành Y khoa của Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn 28,35. Trường Đại học Y Dược Huế là 27,55 điểm. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có điểm chuẩn là 27,5. Đại học Y Dược Thái Bình cũng có điểm chuẩn khá cao là 27,15. Ngày Y khoa của trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có điểm chuẩn là 27,05. Đại học Y Dược Hải Phòng lấy điểm chuẩn đầu vào là 27 điểm.

 
Y khoa là ngành học luôn có điểm chuẩn khá cao. (Ảnh: Vnexpress) 
Y khoa là ngành học luôn có điểm chuẩn khá cao. (Ảnh: Vnexpress) 

Sư phạm Toán học

So với các ngành học thuộc khối sư phạm thì Sư phạm Toán học có điểm chuẩn cao nhất năm 2020. Ngoài đầu vào yêu cầu học sinh phải tốt nghiệp THPT loại giỏi, ngành Sư phạm Toán học (dạy bằng tiếng Anh) của trường Đại học Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn là 28 (khối A00) và 27 điểm (khối D01).

Tại trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, ngành Sư phạm Toán học có điểm chuẩn là 26,25 cho cả hai khối A01 và A00. Tại Đại học Sài Gòn, mức điểm đầu vào cho ngành Sư phạm Toán học là 26,18 cho khối A00.

 
Ngành Sư phạm Toán cũng có điểm đầu vào cao chót vót. (Ảnh: ĐH Sư phạm Hà Nội)
Ngành Sư phạm Toán cũng có điểm đầu vào cao chót vót. (Ảnh: ĐH Sư phạm Hà Nội)

>> Xem thêm: Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí 

Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính

Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội và trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, ngành Khoa học Máy tính có điểm chuẩn lần lượt là 29,04 và 28 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 28,65, còn ở Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh là 27,5.

Ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, nhóm ngành máy tính cũng có điểm chuẩn cao chót vót với mức 27,2 điểm. Ngoài ra, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng rơi vào con số 25,65 điểm.

 
Khoa học Máy tính là ngành học thu hút nhiều học sinh. (Ảnh: Dân Trí)
Khoa học Máy tính là ngành học thu hút nhiều học sinh. (Ảnh: Dân Trí)

Trí tuệ nhân tạo

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học mới, tuy chưa được đào tạo nhiều ở các trường Đại học như lại thu hút rất nhiều sinh viên và thường có điểm chuẩn đầu khá cao.

Trước Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn cho ngành ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là 27 điểm. Bên cạnh đó, điểm chuẩn ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội là 28,65 điểm.

 
Trí tuệ nhân tạo là ngành học mới và hấp dẫn. (Ảnh: DNTech)
Trí tuệ nhân tạo là ngành học mới và hấp dẫn. (Ảnh: DNTech)

Ngoài ra, các ngành ngôn ngữ, quản lý chuỗi cung ứng, nhóm ngành Luật, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Cơ điện tử hay ngành Kỹ thuật điều khiển tự động hóa đều có điểm chuẩn đầu vào khá cao. Các em học sinh nếu muốn trúng tuyển đều cần có điểm số trên 8 điểm cho mỗi môn thi.

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÃ CÔNG BỐ ĐIỂM CHUẨN

Bắt đầu từ ngày 4/10, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn, điểm đầu vào dành cho các em học sinh theo hình thức xét điểm thi THPT.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm đầu vào ở các trường tương đối cao, vượt hơn hẳn so với năm trước từ 1 đến 2 điểm và cao hơn thế.

Nhiều ngành học hot hiện nay như Khoa học Máy tính hay Công nghệ điện tử, ngôn ngữ học đều thuộc top cao trên bảng điểm chuẩn năm nay.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY