Đánh răng trước hay sau bữa ăn sáng tốt cho răng miệng hơn?

07/12/2019, 13:00 GMT+07:00

Đánh răng trước hay sau ăn sáng tốt cho răng miệng hơn?

Hiện nay có 2 xu hướng về thời gian đánh răng vào buổi sáng là đánh răng trước bữa sáng và đánh răng sau bữa sáng. Chính điều này còn làm nổ ra cuộc tranh cãi lớn xem thời điểm nào là tốt nhất.

Nhiều người nói rằng việc đánh răng trước khi ăn có thể tránh khỏi việc  thức ăn làm giảm độ pH trong miệng, việc dễ gây ra tình trạng ăn mòn, đặc biệt là sau khi ăn, nó có thể làm thay đổi men răng trên bề mặt răng.

 
Việc đánh răng vào thời điểm nào vào buổi sáng cũng đã đủ đau đầu. (Ảnh minh họa)
Việc đánh răng vào thời điểm nào vào buổi sáng cũng đã đủ đau đầu. (Ảnh minh họa)

Nhưng có người lại nghĩ đánh răng sau khi ăn sáng giúp loại bỏ những phần thức ăn còn sót lại, mảng bám ở bên trong khoang miệng sau khi ăn. So với việc đánh răng trước khi ăn sáng, đánh răng sau bữa ăn có lợi ích hơn cho sức khỏe răng miệng.

Thực tế chỉ ra rằng, việc đánh răng trước hay sau bữa ăn sáng đều mang những lợi ích như nhau. Việc đánh răng trước khi ăn sáng, bạn sẽ không phải lo lắng với việc vệ sinh răng miệng sau đó. Hoặc cẩn thận hơn, sau bữa ăn bạn có thể súc miệng để có thể ngăn chặn lượng lớn vi khuẩn trong miệng.

>>> Xem thêm: Mối liên kết mật thiết giữa răng miệng và các cơ quan nội tạng, chìa khóa giúp dự đoán sớm ung thư

 
Đánh răng sau hay trước bữa sáng đều tốt như nhau.(Ảnh minh họa)
Đánh răng sau hay trước bữa sáng đều tốt như nhau.(Ảnh minh họa)

Còn đánh răng sau bữa ăn, bạn có thể loại bỏ được cả những phần thức ăn còn dính lại trên răng. Việc của bạn chỉ cần súc miệng 1 cốc nước ấm sau khi ăn là xong.

Không nên đánh răng quá nhiều lần trong ngày

Rất nhiều người mắc bệnh "sạch sẽ", mỗi lần ăn uống xong sẽ ngay lập tức đi đánh răng. Việc này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho men răng. các nha sĩ chỉ khuyến khích việc đánh 2-3 lần/ngày.

Cũng như ngoài việc đánh răng, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch, lấy đi những mảng bám thức ăn ở kẽ răng mà bàn chải không làm được, tránh vi khuẩn sinh sản trong khoang miệng. Không nên dùng tăm bởi việc này sẽ làm tăng khoảng cách ở chân răng, gây chảy máu cũng như mất thẩm mỹ.

>>> Xem thêm: Hiểu 1001 sự thật về răng miệng sẽ giúp bạn tỏa sáng như "nữ thần"

 
Dùng chỉ nha khoa cũng là 1 bước làm sạch rất tốt cho răng miệng. (Ảnh minh họa)
Dùng chỉ nha khoa cũng là 1 bước làm sạch rất tốt cho răng miệng. (Ảnh minh họa)

Việc vệ sinh răng miệng tưởng chừng như đơn giản nhưng cần phải được chăm sóc 1 cách cẩn thận. Vì thế hãy dành thời gian để quan tâm cho hàm răng của mình nhé, đây là điều vô cùng quan trọng đó!

Xem thêm nhiều bài viết hay tại YAN nhé!

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

- Dùng 1 lượng kem đánh răng vừa phải, không nên dùng quá nhiều.

- Đánh răng nhiều nhất 2-3 lần/ngày, mỗi lần đánh 2-3 phút.

- Giữ bàn chải nghiêng một góc 45 độ, chải răng theo vòng tròn, lần lượt các vùng trên răng.

- Tránh ăn nhiều đồ ngọt như kẹo, sữa, socola,... nhất là với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nếu không giữ răng miệng sạch sẽ chắc chắn bạn sẽ mắc phải những căn bệnh này, nếu để lâu sẽ rất khó điều trị, ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài... >>> XEM THÊM