"Đánh đu" giới tính, Sao Việt có khôn ngoan?

12:45 06/11/2013

Cố ý lập lờ giới tính với trang phục và những chuyện tình đang được nhiều nhân vật trong showbiz tận dụng.

Đôi khi đó chỉ là một màn giả gái, giả trai trên sân khấu, nhiều hơn thì là vài động chạm nửa đùa nửa thật khi vui chơi. Nhưng khi họ khai thác đề tài đó trong các sản phẩm nghệ thuật, thì đó là lúc họ cần cân nhắc. Và đến khi họ đùa giỡn với vấn đề giới tính trong cả cuộc sống thật của họ, thì sẽ là đi quá xa.

Ở đây muốn nói đến những yếu tố đồng giới được sử dụng trong các MV âm nhạc, trong những bộ phim thị trường mà giá trị nghệ thuật rất khó thấy trong khi mục đích câu kéo sự tò mò của công chúng thì quá rõ ràng.

Ở đây muốn nói đến một số nghệ sĩ dường như chỉ xuất hiện trên truyền thông nhờ việc công chúng không thể nào xác định được giới tính của họ. Với chàng ca sĩ nọ sau khi vỡ lở quan hệ mờ ám với một người cùng giới lại thấy nhanh chóng cặp kè với đồng nghiệp nữ, hay chàng ca sĩ khác thản nhiên ôm ấp, nhận quà của người cùng giới nhưng vẫn khẳng định vợ con tôi ủng hộ, công chúng bối rối chính là do họ tự đánh đu với giới tính của mình.

Trong thế giới giải trí mà nổi tiếng dường như là mục đích cuối cùng, những nghệ sĩ đùa giỡn với giới tính như thế có phải là khôn ngoan? 


	
	Mập mờ giới tính chỉ là chiêu thu hút nhất thời
Mập mờ giới tính chỉ là chiêu thu hút nhất thời

Lạc lõng và vô duyên

Đã qua rồi cái thời người ta ám chỉ mập mờ kiểu "bóng", "pêđê", "xăng pha nhớt"..., những cách gọi kỳ thị một cách vô thức do hiểu biết và nhận thức hạn chế. Thời nay, giới LGBT là một tồn tại khách quan, là những con người bình đẳng và đang đấu tranh để loại bỏ sự kỳ thị lạc hậu trên bằng cách chứng minh vai trò và giá trị của mình trong xã hội.

Đó là một cuộc đấu tranh không dễ dàng, vì vật cản chính là những nhìn nhận còn méo mó của xã hội về những người thuộc giới tính thứ ba, mà rất tiếc, chính sự đánh đu của một số nghệ sĩ đang góp phần vào. Đừng trách công chúng khi họ nhìn vào những chiêu trò mập mờ giới tính đôi khi thô thiển và trơ trẽn của các nghệ sĩ mà nghĩ không hay về tất cả những người LGBT khác.

Nhìn ra thế giới một chút, vào những nền giải trí chuyên nghiệp tới mức trở thành nền công nghiệp, có thể thấy sự tôn trọng đối với giới LGBT và sự nhạy cảm đối với họ như một nhóm xã hội thiểu số có nguy cơ bị tổn thương cao.

Không ít nghệ sĩ đã phải xin lỗi, nếu không sẽ bị dư luận quay lưng, vì có những nhận định, phát ngôn động chạm đến những người thuộc giới tính thứ ba, trên trang cá nhân hay trong một bài phỏng vấn.

Có những nghệ sĩ nổi tiếng, có uy tín và ảnh hưởng, thể hiện rõ quan điểm ủng hộ quyền bình đẳng cho giới LGBT, thậm chí cùng nhau cam kết không kết hôn cho đến khi những người thuộc giới tính thứ ba được công nhận quyền chung sống hợp pháp với người mình lựa chọn như bất cứ ai.

Hãy nghĩ rằng nền giải trí Việt Nam tất yếu phải phát triển theo con đường tiến bộ đó, thì sẽ thấy những màn đánh đu kia là sự xúc phạm, làm tổn thương những người thực sự thuộc giới tính thứ ba.

Chúng sẽ trở nên lạc lõng và vô duyên, nếu không muốn nói là ngay từ bây giờ đã vậy rồi.

Giá trị gì sau sự lấp lửng?

Và lại càng không khôn ngoan khi xét đến tác dụng của nó. Cứ cho là những màn đánh đu đó có thể khiến công chúng chú ý đến họ một chốc một lát hay giúp họ bán được sản phẩm này kia, nhưng giá trị của một con người nói chung, và một nghệ sĩ nói riêng, là gì nếu chỉ được chú ý bởi chuyện lập lờ giới tính?

Lại nhìn ra thế giới để thấy, nhiều nghệ sĩ sau khi công khai về giới tính thật của mình, không những không ai chê cười, dè bỉu mà còn được ủng hộ và ngưỡng mộ. Vì họ dũng cảm và trung thực với bản thân và công chúng, và vì họ là những nghệ sĩ thực thụ, đem lại cho công chúng những giá trị nghệ thuật chân chính bằng lao động nghiêm túc và chuyên nghiệp của mình.

Vậy nếu một người nghệ sĩ không lo đầu tư cho sự nghiệp nghệ thuật của mình mà chỉ mong đánh lừa được công chúng lúc này lúc khác bằng cách tung hỏa mù về giới tính, thì họ mong sẽ ở vị trí nào trong lòng công chúng? Và sau khi đã chán, công chúng có còn quan tâm đến họ?

Giới tính không phải là chuyện có thể đem ra đùa. Sự tôn trọng và lòng tin của công chúng lại càng không nên đem ra đùa. Tô son trát phấn, đổi váy thay quần để nam thành nữ, nữ thành nam thì dễ chứ để được công chúng coi là không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ thì khó lắm.

Hôm nay anh lấp lửng, có ngày công chúng sẽ thẳng tay loại bỏ anh.