Đánh đầu khi đá bóng, người đàn ông trật đốt sống cổ, liệt tủy

30/11/2020, 19:00 GMT+07:00

Chơi thể thao là một cách luôn được khuyến khích để cải thiện sức khỏe cũng như giải trí. Tuy nhiên, việc gặp phải các tai nạn trong khi tham gia là điều không thể tránh khỏi, nhất là với những môn thể thao yêu cầu có sự đối kháng như bóng đá.

Vừa qua, một người đàn ông tại Lạng Sơn đã phải nhập viện điều trị chỉ vì một cú đánh đầu.

 
Hình ảnh khi bệnh nhân đã được sử dụng nẹp vít cố định đốt sống cổ. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại)
Hình ảnh khi bệnh nhân đã được sử dụng nẹp vít cố định đốt sống cổ. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại)

>> Xem nhanh: Nhiều thần tượng chấn thương khi tham gia đại hội thể thao

Trật cột sống vì một cú đánh đầu

Theo Giáo Dục và Thời Đại, vừa qua, khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận một bệnh nhân nam là N.Đ.T, 37 tuổi được chuyển từ Trung tâm y tế huyện Hữu Lung, Lạng Sơn tới với chẩn đoán chấn thương cột sống cổ. Được biết, anh T. có đánh đầu trong khi thi đấu, khi về thì thấy đau cổ, hai tay tê buốt nên đã đi khám.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán bằng hình ảnh, các bác sĩ cho biết anh T. bị trật đốt sống cổ và liệt tủy không hoàn toàn. Anh T. được chỉ định can thiệp bằng phương pháp mổ cũng như cố định lại đốt sống cổ bằng nẹp vít. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, hết liệt tủy và bắt đầu quá trình phục hồi chức năng.

 
Các cú đánh đầu cũng cần thực hiện đúng kĩ thuật để tránh chấn thương. (Ảnh minh họa: Mundialistasymitos)
Các cú đánh đầu cũng cần thực hiện đúng kĩ thuật để tránh chấn thương. (Ảnh minh họa: Mundialistasymitos)

>> Xem thêm: Những pha chấn thương kinh hoàng nhất lịch sử bóng đá

Biểu hiện khi bị trật đốt sống và khuyến cáo từ nhân viên y tế

Trật đốt sống hay còn gọi là trượt đốt sống là hiện tượng một đốt sống không còn ở vị trí cân bằng với các đốt sống khác. Theo các bác sĩ, thông thường tình trạng trật đốt sống lưng xảy ra nhiều hơn là trật đốt sống cổ. Khi bị trật đốt sống, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vị trí trật, đồng thời thấy tê tay, chân. Loại chấn thương này nguy hiểm, có thể gây liệt suốt đời nếu chủ quan.

Nếu gặp bệnh nhân rơi vào tình trạng nói trên, cần phải để người bệnh bất động để tránh di lệch đoạn đốt sống bị lệch, tránh tổn thương thêm bởi nếu di chuyển, bệnh nhân có thể bị đứt ngang tủy sống và liệt hoàn toàn. Tuyệt đối không nên tự ý lôi kéo hoặc lật người bệnh, việc này chỉ có thể để nhân viên y tế hoặc người biết phương pháp đúng làm. Nếu không có cáng cứng để di chuyển bệnh nhân thì cần nhiều người cùng đỡ một bên, như vậy mới có thể đảm bảo cố định cột sống.

 
Việc cấp cứu trật đốt sống cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn. (Ảnh minh họa: Pháp Luật Online)
Việc cấp cứu trật đốt sống cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn. (Ảnh minh họa: Pháp Luật Online)

>> Đừng bỏ lỡ: Đá giao hữu, một thanh niên chấn thương nặng

Liệt tứ chi do ngã khi đá bóng

Theo Vietnamnet, vào tháng 7 vừa qua, một bệnh nhân 12 tuổi tại Đồng Nai đã được điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh vì bị liệt tứ chi. Được biết, sau khi ngã đập lưng xuống đất trong một lần đá bóng, K. bắt đầu đi lom khom nên được bố đưa đi chụp chiếu nhưng không thấy bất thường.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau K. đau và không đi lại được, sau khi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ kết luận K. nhiễm trùng, áp-xe tủy sống và biến chứng liệt tứ chi, không tự thở được bằng miệng. Bác sĩ Lê Hoàng Dũng của Khoa Tủy sống cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do bỏ sót chấn thương ban đầu, bệnh nhân không được sơ cứu tủy sống cổ đúng cách. Ông cũng cho biết thêm dù tốc độ phục hồi chậm nhưng K. vẫn có thể trở lại bình thường nếu kiên trì, cố gắng làm vật lý trị liệu.

 
K. liệt tứ chi sau một cú ngã và đang được điều trị. (Ảnh: Vietnamnet)
K. liệt tứ chi sau một cú ngã và đang được điều trị. (Ảnh: Vietnamnet)

Vẫn biết rèn luyện là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta cũng cần đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia các môn thể thao, hạn chế tối đa việc chấn thương, nhất là với các chấn thương nguy hiểm. Như vậy, việc chơi thể thao mới có thể phát huy tốt nhất những lợi ích của nó.

NAM SINH QUA ĐỜI DO BỊ BÓNG SÚT VÀO NGỰC

Ca chấn thương của người đàn ông nói trên dù nặng nhưng đã qua khỏi, tuy nhiên không phải ai cũng có may mắn như vậy.

Vào tháng 12/2019, một nam sinh với sức khỏe hoàn toàn bình thường và rất yêu thích thể thao đã qua đời do bị đá bóng vào ngực.

Được biết, quả bóng sút trúng vào ngực khiến nam sinh bị ép tim và không qua khỏi. Đây cũng là câu chuyện nhận được rất nhiều quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng mạng, đồng thời cũng là bài học cho những ai yêu thích thể thao nên cẩn thận hơn trong tham gia thi đấu.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!