Đặng Văn Lâm hóa giải áp lực bằng sự tập trung

18:38 06/09/2017

Thủ môn Việt kiều này có trận thứ hai liên tiếp bắt chính cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại ASIAN Cup 2019. Sau màn trình diễn chói sáng ở trận hòa Jordan 0-0 trên sân vận động Thống Nhất (TP.HCM) hồi tháng 6, Đặng Văn Lâm được giới chuyên môn cũng như báo chí đánh giá cao và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực khi được trao cơ hội tại đội tuyển Việt Nam.

Hơn ai hết, Văn Lâm biết điều ấy nhưng không cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng cùng những lời khen có cánh. Thế nên, khi được HLV tạm quyền Mai Đức Chung triệu tập lên đội tuyển quốc gia, trao cơ hội là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam ở chuyến làm khách tại PhNomPenh trước chủ nhà Campuchia vốn đang hừng hực khí thế, Đặng Văn Lâm cùng các đồng đội cố gắng duy trì sự tập trung của mình để tìm kiếm một kết quả tích cực.


Văn Lâm ngày một bắt chắc tay ở khung gỗ tuyển Việt Nam. (Hình: VFF)
Văn Lâm ngày một bắt chắc tay ở khung gỗ tuyển Việt Nam. (Hình: VFF)

2-1 không phải là một chiến thắng hoàn toàn thuyết phục của đội tuyển Việt Nam trước Campuchia và bản thân không thể giữ sạch mành lưới nhưng bàn thua phải nhận không có lỗi cá nhân của Đặng Văn Lâm. Thế nhưng, thủ môn đang chơi cho CLB Hải Phòng vẫn cảm thấy tiếc nuối.

“Đây là một trận đấu tương đối vất vả của đội tuyển Việt Nam. Việc phải thi đấu trên sân khách trước sức ép từ khán giả chủ nhà là một khó khăn. Tình huống dẫn đến bàn thua tiền đạo Campuchia đá căng, sệt, tôi đã chạm tay được nhưng bóng đi nhanh quá nên vẫn để thủng lưới. Nếu tôi cứu được bàn thua đó thì đội tuyển Việt Nam đã bớt vất vả hơn ở những phút thi đấu sau đó”.

Với Đặng Văn Lâm, là một thủ môn thì luôn phải duy trì sự tập trung, tỉnh táo trong xuyên suốt cả trận đấu. Chỉ cần một giây mất tập trung hoặc chút nào đó chủ quan là sẽ phải trả giá bằng bàn thua và sai lầm nếu có bắt nguồn từ vị trí thủ môn sẽ để lại hệ quả lớn. Chính vì thế, sự tập trung tối đa phải được thể hiện trong từng buổi tập cũng như trận đấu chính thức để từ đó hạn chế tối đa những sai lầm, dù là nhỏ nhất.


Đặng Văn Lâm chơi tốt trong hai trận đấu liên tiếp ở đội tuyển Việt Nam. (Hình: VFF)
Đặng Văn Lâm chơi tốt trong hai trận đấu liên tiếp ở đội tuyển Việt Nam. (Hình: VFF)

May mắn cho Đặng Văn Lâm ở đợt tập trung và thi đấu với Campuchia lần này là được làm việc trực tiếp với HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh. Ông Cảnh cũng chính là thầy của Văn Lâm ở CLB Hải Phòng nên hai thầy trò đã quá hiểu nhau sau hơn 2 năm cộng tác. Những điểm mạnh và cả mặt còn chưa được của Văn Lâm cùng hai đồng đội Minh LongTiến Dũng đã được HLV Nguyễn Đức Cảnh chỉ ra trong từng buổi tập để bộ ba thủ môn này hoàn thiện mình hơn. Và thực tế diễn biến trên sân Olympic tối 5/9 cho thấy, Văn Lâm đã hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng được niềm tin, sự kỳ vọng của BHL cũng như đông đảo người hâm mộ.

Hai trận đấu liên tiếp bắt chính cho đội tuyển Việt Nam phải vào lưới nhặt bóng 1 lần nhưng vẫn duy trì được sự ổn định, tập trung, là chỗ dựa tin cậy cho các đồng đội trước sức ép của các đối thủ, đó là những gì Đặng Văn Lâm đã làm được. Tuy nhiên, thành công nếu có đều đã ở phía sau vì những trận đấu mới, các thử thách kế tiếp còn đang đợi Văn Lâm, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam ở phía trước.

Trước khi tái ngộ Campuchia trên sân Thống Nhất ngày 10/10, các tuyển thủ đội tuyển Việt Nam như Văn Lâm sẽ trở lại với lượt về V.League 2017. CLB Hải Phòng của Đặng Văn Lâm sẽ tiếp đón Becamex Bình Dương trên sân Lạch Tray vào 17h00 ngày 9/9 tại vòng 17.