Đăng tin tìm xe rời Hội An giữa mùa dịch, người phụ nữ bị chỉ trích

04/08/2020, 20:15 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh hiện tại đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam cũng là tỉnh thành chịu nhiều ảnh hưởng khi liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Trong đó, tại Hội An, ngoài việc thực hiện giãn cách xã hội, nhiều tuyến đường cũng bị phong toả vì ghi nhận ca nhiễm Covid-19 khiến một số du khách cũng bị kẹt lại.

 
Một số tuyến đường của Hội An bị phong toả. (Ảnh: Nhân dân)
Một số tuyến đường của Hội An bị phong toả. (Ảnh: Nhân dân)

>>> Có thể bạn muốn biết: Thêm 10 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 652 trường hợp nhiễm bệnh

Người phụ nữ lên mạng đăng tin tìm xe để rời khỏi Hội An

Giữa những diễn biến mới trong tình hình dịch bệnh, ý thức của người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, việc một cá nhân có hành vi không tuân thủ theo đúng quy định có thể ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Theo đó, người phụ nữ đã đăng tải bài viết lên một group cộng đồng về việc muốn tìm xe để rời khỏi thành phố Hội An. Được biết, hiện tại người này đang bị kẹt lại thành phố cùng 2 đứa cháu nhỏ vì lệnh phong toả và giãn cách xã hội.

Cũng chính bởi lý do này mà người phụ nữ muốn tìm xe để đưa ra sân bay Chu Lai hoặc chạy thẳng về Hà Nội. Nhìn qua bài đăng, nhiều người có thể thấy sự khẩn thiết của chủ tài khoản và hỏi xem “ai có manh mối gì”.

 
Bài đăng gây nhiều bức xúc. (Ảnh chụp màn hình: OTO+)
Bài đăng gây nhiều bức xúc. (Ảnh chụp màn hình: OTO+)

>>> Xem thêm: TP.HCM: Xử phạt hành chính khi không đeo khẩu trang từ ngày 5/8​

Phản ứng của cộng đồng mạng

Bài đăng dường như không nhận được sự đồng tình của cộng đồng mạng khi cho rằng người phụ nữ đang bất chấp lệnh cách ly, và có hành động muốn “trốn về”. Cùng với đó, một số bình luận cũng lên tiếng chỉ trích bởi trong giai đoạn dịch bệnh khó lường, việc người phụ nữ tìm cách rời khỏi thành phố khi chưa có sự cho phép của các lực lượng chức năng có thể vô tình gây ra nguy hiểm cho chính bản thân mình và những người xung quanh. 

 
Việc tự ý di chuyển có thể gây ra nhiều hậu quả. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Việc tự ý di chuyển có thể gây ra nhiều hậu quả. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng, hành động đó còn có thể khiến công tác phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh khó kiểm soát hơn. Một số bình luận đã lên án hành vi của người phụ nữ ngay dưới bài đăng:

"Sao phải tìm xe để rời đi, dịch bệnh thì đang như vậy rồi, ở yên một chỗ là an toàn nhất".
"Quá thiếu ý thức, hành động của chị có thể gây hại cho bao người khác đó".
"Như này thì có khác gì trốn cách ly đâu, còn đăng lên cho người ta bắt hả".
"Muốn về thì nên liên lạc với các lực lượng chức năng xem có thể về được không, hoặc về bằng cách nào, chứ chị nằm trong vùng phong toả hoặc gần người nhiễm thì ai dám chở".

 
Thời điểm hiện tại, ý thức người dân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống dịch. (Ảnh: Vietnamnet)
Thời điểm hiện tại, ý thức người dân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đừng bỏ lỡ: Lịch trình dày đặc của 15/16 bệnh nhân mắc Covid-19 hôm 2/8

Trong giai đoạn hiện tại, người dân cần tự nâng cao ý thức để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng, nhằm giúp cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả. Những người dân trở về từ vùng có dịch cần tự giác khai báo y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, người dân cũng cần nắm được các kiến thức cơ bản về bệnh dịch. Trên Cộng đồng Oh!man có câu hỏi được nhiều người quan tâm: "Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"

Các chuyên gia đồng ý rằng họ còn rất nhiều điều cần phải tìm hiểu, nhưng 4 yếu tố có thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tình huống này.

Một là khoảng cách giữa bạn và người nhiễm bệnh. Hai là bạn ở gần họ trong bao lâu? Ba là liệu người đó có ho, hắt hơi hoặc thở ra những giọt bắn từ đường hô hấp hay không?... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI