Đăng tin gây hoang mang, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

23:20 01/08/2020

Trong lúc dịch bệnh vô cùng căng thẳng, ý thức của người dân là điều đặc biệt cần thiết để có thể hạn chế sự lây lan và kiểm soát dịch. Mỗi cá nhân cần phải bình tĩnh và thực hiện theo đúng chỉ thị và yêu cầu của Chính phủ.

Đặc biệt chúng ta không nên hoang mang trước những thông tin không chính thống được đăng tải trên MXH bởi bất kỳ cá nhân nào. Ngoài ra, với những tin tức chưa được kiểm chứng, người dân không nên chia sẻ.

 
Các địa điểm có dịch được cách ly để đảm bảo việc dập dịch một cách hiệu quả. (Ảnh: Thanhnien)
Các địa điểm có dịch được cách ly để đảm bảo việc dập dịch một cách hiệu quả. (Ảnh: Thanhnien)

>>>Xem thêm: Tin vui Covid-19: Việt Nam có thêm 4 bệnh nhân xuất viện sáng 31/7

Đăng tin gây hoang mang

Mới đây vào ngày 1/8, Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế cho biết Thanh tra Sở phối hợp với Phòng PA03 - Công an tỉnh, công an TP. Huế, Công an phường Phú Hoà đã tiến hành xử phạt với một trường hợp tung tin gây hoang mang dư luận trong lúc tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Cụ thể, vào khoảng 21h50 ngày 31/7, tài khoản Facebook có tên T.T.T.T đã đăng lên Facebook cá nhân thông tin về lịch trình của một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 khi mà các cơ quan có thẩm quyền còn chưa xác nhận.

 
Cơ quan chức năng xử lý vụ việc của bà T. (Ảnh: Sở TT&TT)
Cơ quan chức năng xử lý vụ việc của bà T. (Ảnh: Sở TT&TT)

Ngoài ra bài đăng còn kèm theo cả hình ảnh cơ quan chức năng phong toả để kiểm tra dịch tễ liên quan tới ca nhiễm nói trên cùng với một dòng trạng thái gây hoang mang cho nhiều người.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, tài khoản T. cho biết sau khi bài được đăng lên Facebook khoảng 38 phút đã thu hút rất nhiều sự quan tâm với 92 bình luận và 282 lượt chia sẻ. Trong bài đăng của bà T., có rất nhiều bình luận gây hoang mang và nghi ngờ cho người đọc.

Ngay cả chính người đăng là bà T. cũng cảm thấy lo lắng khi đăng tải bài viết này vì nhận thấy có nhiều nội dung thông tin đăng lên không chính xác.

>>>Đọc thêm: Quảng Nam tiếp tục giãn cách xã hội 5 huyện, thị xã phòng dịch

Xử phạt 7,5 triệu đồng

Theo các  cơ quan chức năng, bài đăng của bà T. về lịch trình của bệnh nhân nghi nhiễm trong khi chưa có sự xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền là không đúng quy định. Hơn nữa trong thời gian dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay bài đăng của bà T. có thể làm người dân hoang mang, lo lắng.

Đối với hành vi của bà T., hành vi này đã vi phạm vào điểm d, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

 
Mọi người dân nên có ý thức trước tình hình dịch bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người dân nên có ý thức trước tình hình dịch bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Về vụ việc đăng tin khi chưa được cơ quan thẩm quyền xác nhận của bà T., chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của bà T với mức phạt 7,5 triệu đồng.

>>>Có thể bạn chưa biết: Bộ Y tế thành lập đội thường trực đặc biệt chống dịch tại Đà Nẵng

Để có thể kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất, mỗi cá nhân nên tự ý thức bảo vệ bản thân và tin tưởng theo sự chỉ định của Chính phủ. Có như vậy công tác khoanh vùng dịch, dập dịch mới được diễn ra một cách có hiệu quả và triệt để nhất.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Theo: Lao Động

Trong tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp thì mỗi người dân nên bình tĩnh và đặc biệt chỉ nên tin tưởng những thông tin đã được xác thực từ các cơ quan chính thống đưa ra. Ngoài ra cũng cần bổ sung những kiến thức cần thiết về dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình, cộng đồng.

Trong Cộng đồng Oh!man, có một mem đã hỏi rằng:

"Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"....>>> XEM CÂU TRẢ LỜI