Thiếu nữ tung tin đồn vụ cô gái giao gà có thể phải chịu mức phạt 7 năm tù

10/05/2019, 09:00 GMT+07:00

Liên quan đến thông tin đăng tải trên MXH có nội dung "một Thiếu úy công an tỉnh Thái Nguyên bị bắt liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên", theo đó vụ việc được một lãnh đạo công an tỉnh Thái Nguyên khẳng định hoàn toàn là thông tin bịa đặt. Đối tượng tung tin đồn này sau đó đã được triệu tập làm việc. 

 
Trần Thị Huyền Tr. bị triệu tập tại cơ quan công an
Trần Thị Huyền Tr. bị triệu tập tại cơ quan công an

Người tung tin đồn này được xác định là Trần Thị Huyền Tr. (sinh năm 1992, trú tại xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), chủ một tài khoản bán hàng online trên mạng xã hội.

Sau khi được triệu tập, Tr. cho biết trước đó khi vào mạng xã hội facebook thì thấy thông tin từ người khác đăng tải có nội dung: "Công an tỉnh Điện Biên bắt tạm giam Thiếu úy công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án nữ sinh giao gà gây chấn động Điện Biên chiều 30 tết…".  Vì bản thân Tr. đang bán hàng online, muốn có sự tương tác cao từ mạng xã hội nên cô đã sao chép toàn bộ nội dung bài đăng trên để đăng tải trên trang cá nhân của mình. 

Thiếu nữ tung tin đồn vụ cô gái giao gà có thể phải chịu mức phạt 7 năm tù

Hiện, Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục củng cố tài liệu để xử lý các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, thông tin từ Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội) trao đổi trên báo Lao động cho biết: Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật” (nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này). Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Cùng vấn đề trên, luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đồng thời cho biết trên Lao động, người tung tin lên mạng xã hội sai sự thật, tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính cho đến hình sự. Người tung tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu - 30 triệu đồng.

Thiếu nữ tung tin đồn vụ cô gái giao gà có thể phải chịu mức phạt 7 năm tù

Vụ án cô gái giao gà gây rúng động dư luận sau một thời gian dài, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã khởi tố và bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan đến vụ án. Dù đã trôi qua hơn 3 tháng kể từ thời điểm xảy ra, vụ việc vẫn nhận được sự quan tâm, theo dõi của người dân trên cả nước, chính vì điều này công tác điều tra của cơ quan chức năng gặp khá nhiều rắc rối khi liên tục có những đối tượng tung tin đồn nhảm, bịa đặt nhằm gây chú ý dư luận vì mục đích cá nhân. Trước những thông tin phản ánh không đúng sự thật, Công an tỉnh Điện Biên cũng đã khuyến cáo người dân nên chọn lọc thông tin chính xác về vụ án để đọc, tránh bị các đối tượng bán hàng qua mạng hay các hội nhóm câu like, câu share,... đăng tải tin đồn sai sự thật làm nhiễu động, gây ảnh hưởng đến công tác điều tra và người nhà nạn nhân. Không ít trường hợp đã bị phạt nặng sau khi lợi dụng những vụ việc có sức nóng trên mạng xã hội để đăng tải thông tin sai trái vì mục đích cá nhân. Khi đọc hoặc chia sẻ tin tức người dùng mạng cần kiểm chứng thông tin cụ thể rõ ràng, tránh bị dẫn dắt bởi những thông tin thiếu xác thực, không có thật để phải chịu hậu quả xấu. Đặc biệt không chia sẻ những thông tin chưa rõ sự thật gây hoang mang và có khiến bạn "rước họa vào thân"!

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!