Đằng sau mức lương 1000 USD của sinh viên mới ra trường?

12:00 22/09/2021

Gần đây, một video đăng trên Tiktok của Lưu Thanh Huyền, Senior HR Manager tại tập đoàn L’Oreal Việt Nam, đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo chia sẻ của Huyền, việc sinh viên mới ra trường nhận được mức lương 20 - 30 triệu (gấp 3 – 4 lần so với mức trung bình) là bình thường, nếu họ có mặt trong một chương trình Management Trainee. Và, nhiều người có kinh nghiệm làm việc lâu năm cũng đồng tình với nhận định này.

Chương trình “trong mơ”

Vậy, chương trình Management Trainee là gì?

Management Trainee (MT) là chương trình tuyển dụng và đào tạo do  một số công ty lớn (thường là doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia, các start-up nổi tiếng) tổ chức. Chương trình này hướng tới các sinh viên tiềm năng nhất và dành một nguồn lực không nhỏ (có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm) để đưa các gương mặt được lựa chọn tham gia training và làm việc những dự án phát triển của công ty. Đặc biệt, chương trình ưu tiên lựa chọn những sinh viên mới ra tường và chưa có quá 2 năm kinh nghiệm.

Management Trainee là chương trình tìm kiếm và đào tạo đội ngũ nhân sự kế thừa của các tập đoàn lớn. (Ảnh: Internet)Management Trainee là chương trình tìm kiếm và đào tạo đội ngũ nhân sự kế thừa của các tập đoàn lớn. (Ảnh: Internet)

Mục đích của những chương trình Management Trainee (MT) rất rõ ràng: đào tạo đội ngũ quản trị kế thừa trong tương lai của các công ty. Điều này giải thích vì sao các sinh viên vừa ra trường được nhắm tới, khi đây là đối tượng dù thiếu kinh nghiệm thực tế nhưng lại đặc biệt sẵn nhiệt huyết và tinh thần học hỏi.

Theo chiến lược của chương trình này, những gương mặt được lựa chọn thường có xu hướng trung thành và gắn bó với công ty trong thời gian dài – khi đây là công ty đầu tiên mà họ làm việc, cho họ rất nhiều kinh nghiệm và có các chính sách đãi ngộ đủ tốt để họ rất khó (hoặc không có nhu cầu) chuyển sang một môi trường khác.

Thế nhưng, để đổi lấy việc lọt vào một chương trình xây dựng và nuôi dưỡng nhân tài với chất lượng và mức lương trong trong mơ, những gì Management Trainee đặt ra cũng rất khắc nghiệt.

Sức ép mang tên MT

Để nhận được mức lương ngàn đô chắc chắn ứng viên phải đạt được rất nhiều yêu cầu. Họ phải trải qua các vòng tuyển chọn rất gắt gao, đa số bao gồm: ứng tuyển, làm bài test, phỏng vấn trực tiếp, giải quyết tình huống và thử thách, phỏng vấn với bộ phận cấp cao…Sau khi đã vượt qua được các vòng này, họ sẽ chính thức bước vào chương trình Management Trainee (MT). Tùy vào mỗi công ty mà chương trình có thể kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm.

Những chương trình MT luôn có yêu cầu cao đối với các ứng viên. (Ảnh: Internet)Những chương trình MT luôn có yêu cầu cao đối với các ứng viên. (Ảnh: Internet)

Và, tuy có hai chữ “Trainee” nhưng công việc của các ứng viên không giống như khi làm một thực tập sinh (Intern). Họ đảm nhận công việc như một nhân viên chính thức với độ khó cao hơn rất nhiều và phải đón nhận những thử thách mới khác. Bên cạnh đó, các ứng viên sẽ được luân chuyển làm việc tại các phòng ban khác nhau như marketing, nhân sự, tài chính... Đồng nghĩa, mỗi người phải có sự cố gắng hơn nhiều lần so với công việc của một sinh viên mới ra trường. Đây được gọi là quá trình vừa học vừa làm liên tục để phát triển và hoàn thiện bản thân một cách toàn diện.

Để đáp ứng yêu cầu này, những ứng viên thường phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nhất định. Thực tế, vị trí trong thời gian MT có sự đòi hỏi tương đương với những người đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc bên ngoài. Do đó, không ít trường hợp đã đi làm 2 năm mới đậu được chương trình MT. Tập sự viên được đánh giá cao phải là người không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, có thái độ tốt, sẵn sàng giải quyết thử thách và mang lại giá trị cho công ty trong khoảng thời gian này. Nếu tốt nghiệp được chương trình này, tập sự viên sẽ được bổ nhiệm làm quản lý, có lộ trình thăng tiến rõ rệt và nhận mức lương “khủng” hơn so với khi làm trong thời gian MT.

Hiện nay, các chương trình Management Trainee thường được tổ chức bởi các công ty, tập đoàn lớn nổi tiếng có thể kể đến như Unilever, L’Oreal, Nestle, Suntory PepsiCo, P&G...Đối tượng được ứng tuyển có thể yêu cầu phải là công dân Việt Nam, có khả năng ngoại ngữ, không giới hạn ngành học, có không quá 2 năm kinh nghiệm...Đây là những cơ hội thu hút rất nhiều bạn trẻ mới ra trường bởi không chỉ được đào tạo bài bản mà còn là con đường ngắn nhất để có được vị trí trong các tập đoàn lớn.

Chương trình MT của Unilever là cơ hội dành cho những ai muốn làm việc tại tập đoàn đa quốc gia. (Ảnh: Internet)Chương trình MT của Unilever là cơ hội dành cho những ai muốn làm việc tại tập đoàn đa quốc gia. (Ảnh: Internet)

Nestle là một trong những tập đoàn đầu tư rất lớn vào chương trình MT mỗi năm. (Ảnh: Internet)Nestle là một trong những tập đoàn đầu tư rất lớn vào chương trình MT mỗi năm. (Ảnh: Internet)

Eric Thỏ (Đại Nguyễn)  - một TikToker nổi tiếng từng hoàn thành chương trình quản trị viên tập sự Ufresh của Unilever - kể rằng hình trình đó đã giúp anh có được rất nhiều thứ: được tiếp xúc với những người giỏi và giàu kinh nghiệm, học được cách quản lý thời gian, đối mặt với thất bại và tinh thần không bao giờ bỏ cuộc. Đây cũng là chương trình xây dựng cho Đại nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp riêng sau này.

Cũng theo Lưu Thanh Huyền, Senior HR Manager tại tập đoàn L’Oreal Việt Nam, thông thường một chuyên viên đi ra từ MT nếu so sánh với những người bằng tuổi hoặc thời gian đi làm thì sẽ giỏi hơn và được đánh giá cao hơn. Lý do: những gì họ thu lượm được trong thời gian làm MT 1 năm tương đương với người bình thường đi làm ít nhất 2 năm, bởi công việc khó hơn và yêu cầu nỗ lực nhiều hơn. Nói cách khác, MT giúp các chuyên viên giảm được phân nửa thời gian để thăng tiến – khi về cơ bản, một người vào MT sẽ chỉ mất khoảng 3 năm để lên được các vị trí manager so với thời gian 5,6 năm của những trường hợp đi theo đường “truyền thống”.

Hot TikToker Eric Đại, người hiện đang làm quản lý tại một tập đoàn công nghệ đa quốc gia đã trưởng thành hơn từ chương trình MT của Unilever. (Ảnh: Internet)Hot TikToker Eric Đại, người hiện đang làm quản lý tại một tập đoàn công nghệ đa quốc gia đã trưởng thành hơn từ chương trình MT của Unilever. (Ảnh: Internet)

Hãy chủ động chuẩn bị

Rào cản lớn nhất của sinh viên mới ra trường chính là kinh nghiệm. Bởi thế, những chương trình như Management Trainee là cơ hội rất lớn để giới trẻ thực hiện ước mơ có công việc vừa được học vừa được trả lương cao. Tuy nhiên việc trau dồi bản thân như thế nào và rèn luyện kỹ năng ra sao để đủ điều kiện tham gia lại không phải là điều dễ dàng.

Hiện tại, nhiều sinh viên không ngại làm thêm sau giờ học tại trường. Tương tự, nhiều trường trường đại học cũng yêu cầu sinh viên phải trải qua các kỳ thực tập định kỳ mới được tốt nghiệp. Nhưng không phải sinh viên nào cũng chọn được đúng công việc  để có thể học hỏi được chuyên môn và có được kỹ năng cần thiết. 

Một sự chuẩn bị tốt khi còn ngồi trên giảng đường đại học sẽ mang đến cho sinh viên những giá trị rất lớn. Họ có có thể lựa chọn làm thực tập sinh, cộng tác viên, nhân viên part time tại các công ty để trực tiếp xem cách làm việc và vận hành của họ như thế nào để tích lũy. Nhưng quan trọng hơn hết là chọn những công việc mà mình có thể học hỏi thêm về chuyên ngành sẽ theo đuổi sau này. Bên cạnh đó, việc trau dồi thêm ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kiến thức xã hội và các mối quan hệ cũng là yếu tố cần thiết để có mức lương 1000 USD như mong muốn.

Chương trình Management Trainee nào tốt nhất tại Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cùng với dân số trẻ của Việt Nam đã thu hút rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đến đầu tư và phát triển kinh doanh. Mỗi tập đoàn  đều sẽ có thế mạnh riêng trong từng lĩnh vực khác nhau. Chương trình MT của hầu hết các tập đoàn này đều chuyên nghiệp và chất lượng bởi họ rất quan tâm yếu tố nhân sự tạo nên sự thành công. Chương trình Management Trainee tốt nhất là chương trình mà bạn cảm thấy hứng thú và phù hợp nhất với điều kiện mà bản thân đang có.