"Ăn để chết": đằng sau hình ảnh chú cáo tuyết mũm mĩm là cái kết đầy đau đớn

09:15 19/04/2018

Đằng sau hình ảnh những chú cáo mũm mĩm dễ thương là sự thật khiến ai nấy đều phải xót xa. Chúng bị giam cầm trong những chiếc lồng sắt, “được” vỗ béo mỗi ngày để chờ đến ngày bị mang đi lột da, lấy lông đầy đau đớn.

Những ngày qua, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một trang trại nuôi cáo tuyết tại Phần Lan thu hút sự chú ý mạnh mẽ của cộng đồng mạng. Hình ảnh những chú cáo tuyết bị nhốt trong lồng sắt với thân hình béo tròn nặng nề và khuôn mặt buồn rầu khiến người xem vô cùng ái ngại.


Những chú cáo tuyết "bị" vỗ béo nhầm mục đích phi nhân đạo.
Những chú cáo tuyết "bị" vỗ béo nhầm mục đích phi nhân đạo.

Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả những gì mà đoạn clip dài vỏn vẹn hơn 1 phút này muốn truyền tải thông tin. Thực ra, những chú cáo tuyết này đang được nuôi bằng phương pháp ép ăn, nhồi thịt để có cân nặng gấp 5 lần so với bình thường. Bằng mọi cách, người ta sẽ làm cho lượng da và lông trên người chúng càng ngày càng tăng “diện tích”.


Chúng bị nhốt trong những chiếc lồng sắt chật hẹp.
Chúng bị nhốt trong những chiếc lồng sắt chật hẹp.

Bạn đang thắc mắc: “Hành động đó để làm gì ư?”. Sau tất cả, những chú cáo tuyết này đều có chung một cái kết cho số phận mà khi nói ra hẳn ai cũng phải rùng mình đó là bị giết để lấy da và lông. Để làm ra một chiếc áo khoác lông cáo thì sẽ có khoảng 10 – 20 con cáo bị giết để lấy “vật liệu”. Khi sự thật này được tiết lộ, hàng triệu người xem đoạn clip phải thốt lên những câu đau lòng.


Và bị ép ăn tăng cân đột biến từ 3,5kg lên đến 19kg.
Và bị ép ăn tăng cân đột biến từ 3,5kg lên đến 19kg.

Không chỉ bị tước đi sự sống tự nhiên, được chạy nhảy trong rừng, sống thành bầy và lục lọi, đào bới tìm kiếm thức ăn, chúng còn phải chịu cảnh “ăn để chết”. Qua đoạn clip, người ta xót xa khi nhìn những con cáo mệt mỏi, lừ đừ, ì ạch. Nếu như theo các chuyên gia, một con cáo tuyết tuyết được sống trong môi trường thiên nhiên chỉ nặng trung bình khoảng 3,5kg, thì khi được nuôi nhốt nó lại nặng tới 19kg, một sự chênh lệch khủng khiếp.


Để chịu chung số phận bị đem đi lột da, lấy lông.
Để chịu chung số phận bị đem đi lột da, lấy lông.

Đằng sau cái gọi là “nuôi nhốt nhân đạo” lại chính là sự thật không thể đau lòng hơn thế này đây. Nhưng nó vẫn đang hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới, không chỉ là ở trang trại cáo tuyết này. Vì còn người chịu dốc hầu bao mua những sản phẩm thời trang làm bằng da và lông động vật đắt đỏ, thì còn những người bất chấp nhân tính để tạo ra sản phẩm.


Những hình ảnh này thật sự khiến người xem ám ảnh.
Những hình ảnh này thật sự khiến người xem ám ảnh.

Sau khi biết được sự thật, đoạn clip với hình ảnh những chú cáo tuyết béo phì thật sự khiến người xem phải ám ảnh. Dù biện minh thế nào đi nữa, thì đây vẫn là sự tàn độc nhất mà con người đang đối xử với các loài động vật. Còn bạn, bạn cảm nhận được gì trước việc động vật bị nuôi nhốt để phục vụ cho ngành công nghiệp thời trang “đẫm máu và nước mắt” này?

(Ảnh: Internet)