Đang phong tỏa vẫn tụ tập xem Euro: Chủ nhà lẫn khách đều dương tính

12:35 10/07/2021

Khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên hiện đang áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 26/6 sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trong thời gian này, có một số người tại khu vực đã không tuân thủ quy định, tụ tập đông người dẫn đến lây lan virus.

 
Một khu vực bị phong tỏa tại Phú Yên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một khu vực bị phong tỏa tại Phú Yên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, sáng 10/7, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã công bố thông tin dịch tễ của một ca Covid-19, mắc bệnh do vi phạm quy tắc phòng dịch. Đó là anh T.B.L., 20 tuổi, đang sống trong khu phong tỏa trên.

Mặc dù địa phương đã áp dụng giãn cách xã hội, song từ ngày 26/6 đến 6/7, ngoài tiếp xúc với những người trong gia đình, anh L. còn tiếp xúc với 8 người khác trong khu phố, hơn nữa, quá trình giao lưu lại không đeo khẩu trang.

Trong đó, ngày 4/7 và 5/7, anh L. đã đến nhà một người uống cafe (trường hợp này sau đó được xác định là BN22750) và xem bóng đá Euro cùng 8 người khác trong khu phong tỏa, không mang khẩu trang. Đến ngày 7/7, anh L. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngày 9/7, kết quả trả về cho thấy anh L. dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Sơn Hòa, xuất hiện các triệu chứng như đau họng, ho, không sốt, không khó thở.

 
Một khu vực dân cư được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Một khu vực dân cư được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Ngoài trường hợp anh L., mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cũng ghi nhận một trường hợp có thông tin dịch tễ khá đặc biệt. Đó là chị Đ.T.B.P. (38 tuổi, buôn bán thịt bò, có địa chỉ tại phường 1, TP Tuy Hòa). Theo đó, chị P. có liên quan đến ổ dịch ở chợ Tuy Hòa, chồng chị là F1 của một bệnh nhân Covid-19. 

Khoảng 3h đến 6h hàng ngày, chị P. thường đến một cơ sở ở đường Trương Định (phường 8, TP Tuy Hòa) lấy thịt đem về bán ở chợ Tuy Hòa đến 12h. Từ 29/6, chị nghỉ bán, ở nhà. Ngày 1/7, nắm được thông tin người tiếp xúc gần với chồng dương tính nên chị P. liền đến Trạm y tế phường 1 khai báo y tế. Tại đây, chị được lực lượng chức năng hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 4/7, chị P. tự mua dụng cụ test nhanh Covid-19 trên mạng về thử và có kết quả dương tính nên lập tức gọi cho trạm y tế phường. Sau khi đến Bệnh viện dã chiến TP. Tuy Hòa, chị P. được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, kết quả mắc Covid-19.

 
Chốt kiểm soát dịch tại Phú Yên. (Ảnh: Bộ Y tế)
Chốt kiểm soát dịch tại Phú Yên. (Ảnh: Bộ Y tế)

Liên quan tình hình dịch tại Phú Yên, theo Sức khỏe và Đời sống, trong đợt dịch mới bùng phát từ 27/4 đến nay, toàn tỉnh hiện có 375 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, sáng 10/7, Bộ Y tế ghi nhận Phú Yên có thêm 8 ca mới là BN26044-BN26051, BN26060; đều là các F1 trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa.

Việc khoanh vùng nơi có dịch sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus ra ngoài cộng đồng. Sự việc người đàn ông bất chấp quy định, tụ tập xem bóng đá dẫn đến mắc Covid-19 chính là hồi chuông cảnh tỉnh, để mọi người tuân thủ những biện pháp đã được khuyến cáo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM XỬ PHẠT HÀNG TRĂM TRIỆU ĐỒNG TRONG NGÀY ĐẦU TIÊN GIÃN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

Tương tự một số khu vực tại Phú Yên, TP.HCM cũng đang trong những ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Để đảm bảo quy định, lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra người ra đường không có lý do chính đáng và xử phạt một số trường hợp.

Được biết, tại quận Bình Tân, trong ngày 9/7 đã phạt hành chính hơn 50 triệu đồng, trong khi đó quận Phú Nhuận cũng phạt khoảng 40 triệu đồng. 

Trong chỉ thị 16 đã nêu rõ, cư dân chỉ được ra ngoài trong những trường hợp như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, chữa bệnh, cấp cứu, cứu hỏa, đi làm tại một số cơ quan nhà nước,... Bên cạnh đó, các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu cũng phải tạm ngừng hoạt động.

Xem thêm tại đây!