Theo bước Apple, Facebook yêu cầu đăng nhập bằng ảnh sefie

15:00 30/11/2017

Có vẻ như không chỉ là lời nói đùa vì Facebook đã gửi thông báo đến một số người dùng yêu cầu xác nhận "dung nhan".

Mới đây, một số người dùng đã đăng dòng trạng thái lên Twitter cho biết rằng họ đã gặp phải một lời nhắc nhở mới từ Facebook. Lời nhắc nhở này yêu cầu chủ tài khoản Facebook phải gửi một bức ảnh của chính họ và bức ảnh này phải trực diện và cho thấy rõ khuôn mặt. Đồng thời, kèm theo lời nhắc nhở đó cũng là một lời cam đoan rằng Facebook sẽ xóa ảnh khỏi máy chủ ngay sau khi xác nhận được danh tính của bạn.


Lời nhắc nhở gửi ảnh cho Facebook đã có nhiều người dùng nhận được.
Lời nhắc nhở gửi ảnh cho Facebook đã có nhiều người dùng nhận được.

Lời thông báo mới này đang khiến cộng đồng mạng xôn xao vì nó có thể mang lại khá nhiều phiền phức cho người dùng Facebook. Đặc biệt, có nhiều người không muốn để lộ “dung nhan” của mình thì nếu Facebook áp dụng cách thức quản lý này trong tương lai thì họ sẽ rất khó hoạt động “ngầm” trên Facebook trong thời gian sắp tới.

Về phía Facebook, công ty cũng đã xác nhận có thể sắp tới đây họ sẽ triển khai một loại "captcha" mới để xác minh danh tính của người dùng. Mặc dù, hiện tại chưa có kế hoạch cụ thể rằng những trường hợp nào cần ảnh nhận dạng, trường hợp nào không. Tuy nhiên, cũng có thể Facebook sẽ áp dụng hình thức nhận dạng khuôn mặt này để áp dụng cho toàn bộ người dùng như là cách đăng nhập thường xuyên trong tương lai.


Dân mạng đang lo lắng không biết trong tương lai Facebook có áp dụng đăng nhập bằng selfie hay không.
Dân mạng đang lo lắng không biết trong tương lai Facebook có áp dụng đăng nhập bằng selfie hay không.

Trả lời phỏng vấn trang tin Wired, người phát ngôn của Facebook đã cho biết rằng tính năng bảo mật này nhằm mục đích hạn chế những hoạt động đáng ngờ tại các vị trí khác nhau trên trang web, bao gồm tạo tài khoản, gửi yêu cầu của bạn bè, thiết lập thanh toán quảng cáo, tạo hoặc chỉnh sửa quảng cáo...

Phương pháp xác nhận danh tính của người dùng này sẽ được tự động hóa để xác thực người dùng và để phát hiện hoạt động đáng ngờ trên Facebook. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xác định danh tính bằng ảnh này vẫn còn chưa rõ ràng vì trong thời điểm hiện tại phía Facebook đã từ chối chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này.


Nhận dạng chủ tài khoản bằng ảnh cá nhân cũng chỉ giúp hạn chế những tài khoản "mờ ám" trên Facebook.
Nhận dạng chủ tài khoản bằng ảnh cá nhân cũng chỉ giúp hạn chế những tài khoản "mờ ám" trên Facebook.

Trước thông tin Facebook yêu cầu ảnh nhận dạng và đặc biệt là đăng nhập bằng cách nhận dạng ảnh thì một số người dùng Facebook đã có xu hướng phản đối ý tưởng được cho là “điên rồ” này.

Một tài khoản lấy tên là Worldpeace cho biết nếu facebook kiểm soát người dùng kiểu này thì lỡ bạn đi du lịch xa và đăng nhập vào Facebook ở một vị trí mới, Facebook sẽ nghi ngờ và yêu cầu selfie để nhận dạng liên tục sẽ khiến người dùng khó chịu và vô cùng phiền phức.

Thậm chí người dùng khác có tên là An Awasome Guy còn dự đoán đùa rằng cứ theo đà này thì trong 10 năm tới Facebook sẽ yêu cầu selfie cả ảnh khỏa thân để đăng nhập vì nếu chỉ sử dụng mỗi khuôn mặt như bây giờ thì tin tặc vẫn có thể giả mạo được.


Nếu mỗi lần muốn đăng nhập Facebook cũng phải selfie thì vô cùng phiền phức.
Nếu mỗi lần muốn đăng nhập Facebook cũng phải selfie thì vô cùng phiền phức.

Mặc dù cách thức xác định người dùng bằng ảnh cũng là một trong những biện pháp thắt chặt an ninh trên Facebook hiệu quả nhưng nếu bất kỳ tài khoản nào cũng bị áp dụng "chiêu thức" này thì đúng là sẽ gây nhiều khó chịu cho người dùng. Đặc biệt là màn selfie để đăng nhập thế nào cũng bị phản đối rần rần vì không phải ai cũng thích selfie cũng như không phải thiết bị nào cũng có camera trước để selfie. Do đó, tốt nhất là bạn nên hoạt động Facebook  một cách minh bạch, rõ rành, đừng làm gì mờ ám thì chắc sẽ không bị Facebook "tóm" và bắt gửi ảnh đâu.

Nguồn: Phonearena

* Cùng nhau cập nhật liên tục những tin tức công nghệ mới nhất tại YAN nhé!