Đang ngủ thì gặp hỏa hoạn, kỹ năng nào có thể giúp bạn sống sót?

23/03/2018, 11:33 GMT+07:00

Lửa thường lan rất nhanh. Nếu bạn không có phản ứng kịp trong 90 giây đầu, khả năng thoát nạn an toàn là rất thấp.

Rạng sáng 23/3, một vụ cháy kinh hoàng đã xảy ra tại chung cư trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xuất phát từ tầng hầm chung cư vào khoảng 1h30 cùng ngày. Lực lượng PCCC đã huy động 34 xe chuyên dụng cùng hàng trăm chiến sĩ đến hiện trường khống chế vụ cháy. Đến 5h30 cùng ngày, đám cháy đã được khống chế.

Nếu giả sử bạn không may rơi vào trường hợp khẩn cấp khi đang đêm mà gặp cháy, bạn sẽ làm gì để thoát thân?

Lửa thường lan rất nhanh. Điều bạn cần làm đầu tiên là cố gắng giữ bình tĩnh nhất có thể. Những việc bạn làm ngay trong 90 giây đầu phát hiện cháy có thể giữ được an toàn cho cả bạn lẫn người thân.

Nếu đám cháy chưa lan tới phòng bạn

Khi phát hiện thấy dấu hiệu hỏa hoạn (thấy mùi cháy, khét, chuông báo cháy kêu), hãy lấy một chiếc chăn vừa (không quá dày hoặc quá mỏng) để trùm lên người và di chuyển ra khỏi nhà. Nếu lửa bén, cố gắng tìm tới nguồn nước gần nhất hoặc lập tức nằm xuống, 2 tay úp mặt và lăn qua.

Đang ngủ thì gặp hỏa hoạn, kỹ năng nào có thể giúp bạn sống sót?

Nếu bạn còn sức, la lớn để báo động cho người khác. Hãy ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp tới các lực lượng chức năng như 114 (cứu hỏa) và 115 (cấp cứu). Tuy nhiên, bạn phải nhớ bấm mã vùng nơi mình đang ở trước, sau đó mới nhập số khẩn cấp trên.

Hãy chạy qua phòng khác hoặc ban công, dùng quần áo sáng màu, đèn pin để ra hiệu. Trong trường hợp cháy chưa lan tới hành lang, hãy tìm cửa thoát hiểm gần nhất và thoát ra ngoài. Tuyệt đối không ngoái hoặc quay lại đám cháy.

Nếu cháy đang lan đến gần phòng

Đừng cố tiếc những đồ có giá trị trong nhà, cũng như tò mò xem cháy ở đâu. Điều bạn nên làm khi thấy khói lan vào phòng chính là bò gần sàn nhà, để mũi, mặt càng thấp càng tốt bởi khói độc sẽ giết chết bạn. Cố không hít khói bằng cách đặt miếng vải ướt đặt lên mũi và miệng. Đa phần những vụ hỏa hoạn đều gây thương vong do ngạt khí độc. Bởi vậy, cố gắng không hít khói là điều bạn cần nhớ rõ nhất khi tình huống xấu xảy ra.


Khói trên đầu rất độc. Hãy nhớ, bò càng sát mặt đất càng tốt.
Khói trên đầu rất độc. Hãy nhớ, bò càng sát mặt đất càng tốt.

Lối thoát chính có thể đang bị cháy hoặc có khói, bạn cần nhanh trí nghĩ tới những lối thoát khác. Nếu bạn vẫn ở trong phòng, hãy chạm lên tay nắm cửa bằng mu bàn tay. Trong trường hợp tay nắm chưa nóng, từ từ mở hé cửa và bò sát đất nếu thấy khói. Nên đóng cửa lại để tránh lửa lan vào phòng. Ngược lại, tay nắm cửa mà nóng (hoặc rất ấm) là dấu hiệu cho thấy lửa đang rất gần bạn. Hãy bịt chặt những cửa nhỏ để khói không lan vào và tìm lối thoát khác như cửa sổ hay cửa thoát hiểm.


Chạm nhẹ vào tay nắm cửa để phán đoán liệu lửa đã lan tới gần chưa.
Chạm nhẹ vào tay nắm cửa để phán đoán liệu lửa đã lan tới gần chưa.

Nếu lửa bén vào tóc và quần áo, hãy bình tĩnh nằm xuống, lăn người qua lại chứ đừng cố phẩy lửa đi. Điều đó chỉ khiến lửa cháy mạnh hơn.

Trong trường hợp xấu nhất: bạn bị kẹt


Chặn mọi kẽ hở bởi nó có thể dẫn khói vào phòng.
Chặn mọi kẽ hở bởi nó có thể dẫn khói vào phòng.

Không được mở cửa, nếu không khói sẽ tràn vào và oxy sẽ hút lửa mạnh hơn. Hãy lấy khăn, hoặc bất kì thứ gì để chặn dưới cửa chính ngăn khói. Đồng thời, che mũi và miệng bằng khăn ướt và cố gắng chờ người tới cứu.


Đừng bao giờ ôm đệm và nhảy xuống nếu bạn ở trên tầng cao. Hãy đưa chân gập gối như lò xo và chỉ nhảy xuống khi có lực lượng chữa cháy hỗ trợ bên dưới.
Đừng bao giờ ôm đệm và nhảy xuống nếu bạn ở trên tầng cao. Hãy đưa chân gập gối như lò xo và chỉ nhảy xuống khi có lực lượng chữa cháy hỗ trợ bên dưới.

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu bạn buộc phải thoát ra ngoài bằng cửa sổ, hãy chắc chắn rằng mình có người giúp hoặc tìm tới các gờ để bám vào. Quay mặt vào bờ tường và dùng hết sức để giữ bản thân không bị ngã. Nếu không thể thoát ra bằng cửa sổ, hãy cố hít không khí từ đó và ra hiệu cầu cứu.

Dù sợ hãi đến mấy, bạn cũng tuyệt đối không được nấp dưới gầm giường hoặc phòng chứa đồ bởi lính cứu hỏa sẽ rất khó để tiếp cận được bạn.

Hãy nhớ ngắn gọn trong đầu những điều sau để thực hiện trong 90 giây đầu phát hiện cháy: Bình tĩnh, nằm sát đất, che mũi và miệng bằng khăn ướt, không hít khói, không hoảng loạn.

Tổng hợp