Taylor Swift - nữ ca sĩ bị kiện nhiều nhất thế giới

19:00 19/12/2015

Từ khi nổi tiếng đến nay, Taylor Swift đã không ít lần bị kiện cáo vì những vấn đề xoay quanh bản quyền.

Taylor Swift là một trong những nghệ sĩ có lượng người hâm mộ đông đảo bậc nhất thế giới hiện nay, đi kèm theo đó là một lượng anti-fan cũng hùng hậu không kém. Nhất cử nhất động của cô nàng, từ chuyện ăn mặc, đi chơi, kích cỡ vòng một, kết bạn, hẹn hò, cho đến lời bài hát đều được đem ra phân tích và mổ xẻ, chưa kể kiện cáo nữa. Khó có thể tin được một nghệ sĩ trẻ như Taylor lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với những vụ kiện cáo chỉ trong một thời gian ngắn.

Hãy cùng điểm lại tất cả những lần "công chúa nhạc đồng quê" bị vướng vào các vụ kiện cáo kể từ khi nổi tiếng đến nay:

Lừa quản lí cũ (10/2010)


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Dan Dymtrow (quản lí cũ của Taylor) đã kiện cô tội lừa đảo hàng triệu đô sau khi anh này có công đưa Taylor trở thành một ngôi sao. Dan cho biết anh ta chính là người đã phát hiện tài năng của Taylor, kí hợp đồng với cô khi mới 14 tuổi. Đồng thời, anh đã có công xây dựng sự nghiệp cho nữ ca sĩ trước khi bị cô bỏ rơi để chạy theo hãng đĩa Big Machine Records và trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Dan cho biết hợp đồng với Taylor có ghi rõ anh ta sẽ được nhận 5-10% (hoặc hơn) hoa hồng từ những gì nữ ca sĩ đạt được. Nhưng sau khi nổi tiếng, anh ta đã bị gia đình Taylor hất cẳng và không được trả một đồng.

Hủy show (08/2013)


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Sau khi Taylor hủy một show diễn tại lễ hội âm nhạc Capital Hoedown tại Canada, cô bị kiện 2,5 triệu đô. Phía tổ chức khẳng định nữ ca sĩ đã đút túi hàng triệu đô mà không thèm xuất hiện tại buổi diễn. Còn đại diện Taylor trả lời bằng việc “miễn bình luận” hết lần này đến lần khác.

Hủy hợp đồng thuê xe (09/2014)


(Ảnh: Daily Mail)
(Ảnh: Daily Mail)

Một công ti dịch vụ xe đã kiện Taylor cùng đội ngũ quản lí sau khi họ thuê hai chiếc xe để chở cô cùng các bạn đi tham quan New York, nhưng sau khi đã kí hợp đồng, công ti của Taylor bất ngờ hủy hợp đồng. Điều này khiến bên dịch vụ xe tiêu tốn 2.000 USD (hơn 40 triệu đồng). Họ muốn đền bù thiệt hại.

Lấy cảm hứng cho album 1989 từ một tù nhân (01/2015)


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Một tù nhân 35 tuổi có tên Jose Hilario đã kiện Taylor 100 triệu USD vì sử dụng câu chuyện cuộc đời của anh ta làm cảm hứng cho các bài hát trong album 1989. Jose khẳng định anh ta và Taylor đã từng có quan hệ yêu đương khi cô chỉ mới 18 tuổi. Cô có lần từng hứa hẹn sẽ viết và hát những ca khúc về anh này. Jose cho biết anh ta chỉ rút đơn kiện khi nữ ca sĩ giúp đỡ, phục hồi tình bạn với anh ta.

Đạo số 13 (05/2015)


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Một hãng sản xuất quần áo có tên Lucky 13 đã kiện Taylor vì sử dụng bản quyền trái phép chữ Lucky 13 trên các sản phẩm áo thun và thiệp mừng của cô nàng. Phía Taylor khẳng định cô bị các luật sư của công ty này quấy rầy nhiều lần vì rõ ràng 13 là con số may mắn của Taylor và cô chẳng ăn cướp bản quyền hay ý tưởng từ ai cả.

Đạo video của nhóm 2NE1 (07/2015)


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Taylor Swift bị buộc tội đạo video của nhóm nhạc K-Pop 2NE1 khi các fan phát hiện MV Bad Blood của cô có rất nhiều điểm tương đồng với MV Come Back Home của 2NE1. Tuy nhiên, vụ việc này chỉ dừng lại ở những đấu khấu trên mạng.

Bị kiện vì bị quấy rối (10/2015)


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Một phát thanh viên tên David MuellerColorado đã có hành động sàm sỡ với Taylor trong một buổi concert vào năm 2013. Khi người quản lí của Taylor lên tiếng, anh này bị đuổi khỏi đài. Tức tối, David kiện Taylor, khẳng định cô đã bịa chuyện và làm hại anh ta. Tuy nhiên, Taylor đã kiện lại, khẳng định mình nhớ chính xác những gì đã xảy ra và anh ta chính là kẻ có tội. Thậm chí nữ ca sĩ 25 tuổi còn đưa vụ việc ra tòa và hứa rằng số tiền thắng kiện sẽ được dành để ủng hộ cho bất kì tổ chức nào đứng ra bảo vệ phụ nữ khỏi những hành động quấy rối, xúc phạm tương tự.

Đạo lời bài hát Shake It Off (11/2015)


(Ảnh: Daily Mail)
(Ảnh: Daily Mail)

Ca sĩ R&B Jesse Braham kiện Taylor 42 triệu USD, khẳng định cô đã đạo lời ca khúc Shake It Off từ một bài hát của anh ta có tên Haters Gone Hate. Ban đầu mong muốn của anh này chỉ cần chụp một bức ảnh tự sướng và được ghi nhận là đồng sáng tác Shake It Off, nhưng yêu cầu này không được chấp nhập, thế là kiện.

Dùng tranh vẽ của fan để quảng bá (12/2015)


Tranh vẽ của Ally Burguieres (trái) và bức ảnh Taylor chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Daily Mail)
Tranh vẽ của Ally Burguieres (trái) và bức ảnh Taylor chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Daily Mail)

Mới đây, một cô gái có tên Ally BurguieresNew Orleans đã viết một lá thư công khai gửi đến Taylor, khẳng định nữ ca sĩ đã sử dụng trái phép hình ảnh một chú cáo do chính cô này vẽ để quảng bá cho album 1989 vào tháng 10 vừa qua. Người đại diện của Taylor khẳng định cô chỉ chia sẻ lại hình ảnh nói trên chứ không có ý định dùng nó để quảng bá, và đề nghị chi một khoảng tiền được cho là lớn hơn phí bảng quyền, nhưng Ally vẫn quyết định nộp đơn kiện.