Đang làm phẫu thuật, bệnh nhân bị bác sĩ "đuổi" khỏi bàn mổ, bắt đi nộp thêm tiền

08/12/2018, 08:00 GMT+07:00

Mới đây, một bệnh nhân Trung Quốc đã bị bác sĩ "đuổi xuống" khỏi bàn mổ ngay trong lúc phẫu thuật và yêu cầu phải đi nộp thêm tiền nếu không sẽ không được phẫu thuật tiếp.

Theo đó, hôm 6/12 vừa rồi, bệnh viện Modern Men's Hospital (tạm dịch Bệnh viện của Nam giới hiện đại) tại thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã đề nghị bồi thường khoản tiền 6.000 USD (tương đương gần 140 triệu đồng) cho một nam bệnh nhân. Lí do cho hành động này là do nam bệnh nhân đã bị bác sĩ yêu cầu rời khỏi bàn mổ trong tình trạng bị gây tê cục bộ để đi xuống tầng dưới đóng thêm một khoản viện phí mà bác sĩ phẫu thuật yêu cầu.

Được biết, bệnh nhân trong vụ việc này là ông Yao, đến từ tỉnh Vân Nam, nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc. Hôm 25/10, ông Yao có tới bệnh viện để chữa trị một vết thương và đã nộp trước cho bác sĩ gần 80 USD (tương đương khoảng 1,8 triệu đồng). Tuy nhiên, vị bác sĩ sau đó đã quyết ngừng phẫu thuật và bắt bệnh nhân phải đóng thêm 2.200 USD (tương đương khoảng 51 triệu đồng) thì mới tiếp tục tiến hành phẫu thuật.


Nam bệnh nhân đã bị bác sĩ bắt đi nộp thêm tiền viện phí rồi mới được tiếp tục phẫu thuật 
Nam bệnh nhân đã bị bác sĩ bắt đi nộp thêm tiền viện phí rồi mới được tiếp tục phẫu thuật 

Theo lời vị bác sĩ chịu trách nhiệm phẫu thuật, tuyến bạch huyết của ông Yao bị viêm và các dây thần kinh lộ ra cần được xử lý kịp thời, nếu không ông sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn nữa trong tương lai.

Mặc dù rất sợ nhưng bản thân đang trong trạng thái hơi lơ mơ vì thuốc gây tê, nam bệnh nhân đành phải nghe theo lời vị bác sĩ. Ngay sau đó, ông được bác sĩ băng tạm vết thương lại và được yêu cầu xuống đóng tiền ở tầng dưới.

Sau khi sự việc được công bố, một số chuyên gia y tế tại các bệnh viện lớn cho rằng số tiền mà ông Yao phải trả là quá đắt, bởi chi phí chuẩn của thủ thuật mà ông đã thực hiện ở bệnh viện trên chỉ có giá khoảng từ 145 USD đến 300 USD mà thôi.


Đây không phải là lần đầu tiên các bệnh nhân tại Trung Quốc phải chi trả một mức giá "trên trời" khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh
Đây không phải là lần đầu tiên các bệnh nhân tại Trung Quốc phải chi trả một mức giá "trên trời" khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh

Ngay sau đó, ông Yao đã quyết định đệ đơn kiện lên chính quyền thành phố Lan Châu về sự việc của mình. Sau một thời gian hòa giải và dàn xếp do Cơ quan Y tế và Kế hoạch quận Thành Quan làm trung gian, hai bên đã đạt được thỏa thuận. Theo đó, bệnh viện sẽ đồng ý bồi thường cho nam bệnh nhân, và ông Yao sẽ tiến hành rút đơn kiện đã đệ lên trước đó,

Đây không phải là lần đầu tiên các bệnh nhân tại Trung Quốc phải chi trả một mức giá "trên trời" khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh ở bệnh viện. Hồi tháng 7 vừa qua, nhân viên tại bệnh viện Ouya ở thị trấn Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã bị cảnh sát tiến hành điều tra vì nghi ngờ họ đã lừa đảo bệnh nhân chấp nhận thêm các dịch vụ điều trị với mức giá cắt cổ. Theo đó, bệnh viện dính nghi án quảng cáo phẫu thuật chi phí thấp trên mạng xã hội, tuy nhiên sau đó lại "vẽ" thêm nhiều khoản khác nhằm "móc túi" bệnh nhân.

Nguồn: South China Morning Post