Người phụ nữ có khuôn mặt biến dạng và ước mơ về tình yêu đích thực

31/12/2015, 11:25 GMT+07:00

Cô gái bị biến dạng khuôn mặt do bệnh viêm màng não đã tham gia một chương trình truyền hình gây tranh cãi mang tên The Undateables (tạm dịch: Những người không thể hẹn hò). Chương trình nói về công cuộc tìm kiếm tình yêu đích thực những người khuyết tậtdị dạng ở Briton, Anh Quốc.

Được biết chương trình này sẽ bước vào mùa thứ năm vào tháng 1/2016, và các nhân vật chính trong chương trình là bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn tự kỉ (hội chứng Asperger), một thanh niên bị hội chứng Tourette và cô gái 34 tuổi bị mất mũi và môi do viêm màng não.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chương trình vấp phải những lời chỉ trích từ một số bác sĩ cho rằng họ lợi dụng những người dễ bị tổn thương cho mục đích giải trí. Thế nhưng, đây lại là một chương trình hết sức ăn khách với lượng người xem cực cao.

Một trong những người tham gia mới nhất là Tammy Saunders - người bị biến dạng khuôn mặt do nhiễm trùng máu nghiêm trọng từ lần nhiễm khuẩn màng não cầu cách đây hai năm - xuất hiện ở tập đầu, hẹn hò cùng Gary đến từ Norfolk - một kĩ sư xe đạp "đã không hét lên và bỏ chạy khi được xem hình" của Tammy.

Tammy, quản lí cho một công ty phục trang phụ nữ, đang tận hưởng Giáng sinh bên gia đình thì cô bỗng cảm thấy không khỏe. Cô cho rằng mình chỉ bị cảm nhẹ.

Sau đó vài ngày cô bệnh nặng đến nỗi không ăn uống, đi lại gì nổi và môi thì tê liệt.

Cô được cấp tốc đưa đến bệnh viện và bác sĩ nhanh chóng nhận ra bệnh tình của cô rất nghiêm trọng. Tuy nhiên bệnh nhiễm trùng máu màng não rất hiếm gặp ở người lớn, bệnh xảy ra chủ yếu là trẻ em, nên phải đến 10 ngày sau người ta mới chẩn đoán ra bệnh.

Lúc đó thì hậu quả đã rất khủng khiếp. Lúc Tammy tỉnh lại 10 ngày sau đó, cô đang được thẩm tách máu do suy thận còn chân tay cô thì phồng rộp cả lên và sưng to gấp đôi kích cỡ bình thường.

Khu vực quanh miệng và mũi cô thì sạm đen hoàn toàn như thể bị hoại tử vì tê cóng.

Cô nói: "Tất nhiên tôi rất buồn bực khi lần đầu thấy mặt mình trong gương, tôi không nghĩ đó lại là mình. Nhưng tôi đã kiên quyết phải luôn tỏ ra tích cực.

"Tôi nghĩ có thể bây giờ mình trông kinh dị vậy thôi, rồi mình sẽ khỏe lên. Hơn bất cứ điều gì, tôi rất biết ơn vì mình còn được sống."

Hai tháng sau Tammy được biết cô đã bị hoại tử và các mô chết sẽ không tái sinh được.


Khuôn mặt xinh đẹp của Tammy trước khi gặp phải bạo bệnh (Ảnh: Internet)
Khuôn mặt xinh đẹp của Tammy trước khi gặp phải bạo bệnh (Ảnh: Internet)

Cô được phẫu thuật tái định vị một số phần của gò má nhằm che đi hàm trên bị lộ ra. Tammy cũng được cấy ghép da ở tay và chân.

Sau đó cô sẽ được phẫu thuật lại mũi.

Tuy nhiên, tổn thương của cô lan rộng đến xương, do đó Tammy sẽ phải học cách đi lại lần nữa và chỉ có thể di chuyển rất hạn chế. Với cô, điều đó còn "phiền hơn cả khuôn mặt bị dị dạng".

"Tôi luôn có niềm đam mê nhảy múa và luôn là một người sáng tạo. Mặt tôi chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ. Tôi chỉ cần thở được, ăn được."

Nhưng đương nhiên không phải ai cũng nghĩ như cô và Tammy thừa nhận cô vẫn không thích ra ngoài một mình vì cảm thấy dễ tổn thương và không được bảo vệ.

"Tôi thường quên mất khuôn mặt cũ của mình, nhưng khi người ta nhìn chằm chằm vào mặt tôi thì tôi lại nhớ đến chuyện đã xảy ra," cô nói.

Cô nhớ lại lần đầu tiên một người lạ nhìn thấy khuôn mặt vừa được chỉnh sửa của mình: "Tôi rời khỏi phòng bệnh lần đầu tiên. Tôi bị băng bó khắp mặt và ngồi trong chiếc xe lăn thì có một phụ nữ vỗ vai chồng rồi chỉ vào tôi và nói: 'Chúa ơi, nhìn kia kìa'".


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tammy đã phải trải qua cả một chặng đường dài gian khó đầy kích động nhưng cô đã vượt qua một cách đáng nể.

Quyết định rằng mình sẽ không sống độc thân cả đời, Tammy cũng nhận thức được rằng trong khi trước kia cô chưa từng gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý của đàn ông thì giờ đây có những người sẽ chỉ nhìn vào mỗi những vết thẹo của cô mà thôi.

Tuy nhiên cô đã "kiên quyết phải giành được cái kết có hậu" về cho mình.

Cô nói: "Tôi tham gia The Undateables vì cố níu giữ con người cũ của mình càng nhiều càng tốt. Tôi không muốn mãi mãi cô độc và muốn tìm một ai đó yêu tôi vì chính bản thân tôi. Tôi vẫn là tôi dù tôi mặt tôi có bị phẫu thuật mất 50% hay không".