Khám phá 12 sự thật đầy bất ngờ của chú mèo nhà bạn

03/01/2016, 11:00 GMT+07:00

Cộng đồng mạng từng "phát sốt" khi biết mèo sợ dưa leo, nhưng đó không phải là bí mật duy nhất ở loài mèo đâu.

Bạn tưởng mình đã nắm rõ mèo như lòng bàn tay nhưng thực ra, chúng là loài vật kì quặc mà chúng ta còn cần phải nghiên cứu rất nhiều.

Ai cũng nghĩ mèo được thuần hóa và nuôi trong nhà lần đầu tại Ai Cập cách nay 4.000 năm, nhưng có những bằng chứng cho thấy 8.000 năm trước tại đảo Síp, hoặc thậm chí 12.000 năm trước ở Trung Đông, mèo đã trở thành thú cưng của con người.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cho đến giờ chúng ta đã biết mèo không thích bị giật mình, có nằm mơ và còn biết mình mơ gì nữa. Tuy nhiên, sau đây là 12 điều bí mật khác về mèo mà có thể bạn chưa biết.

1. Mèo đổ mồ hôi qua lòng bàn chân


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vì toàn thân phủ đầy lông nên các tuyến mồ hôi trên cơ thể mèo rất ít, đa số nằm trên đệm bàn chân của chúng. Vì thế mà nếu bạn rình kĩ thì thỉnh thoảng sẽ thấy những người bạn nhỏ này để lại dấu chân trên sàn gạch. Ngoài ra, chúng còn tự giải nhiệt thông qua việc thở bằng miệng và liếm lông.

2. Mèo có họ hàng với... ô/dù


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đặc tính này biểu hiện khi mèo chơi đùa và... rơi. Lúc đó mèo ta sẽ co lại giống hình cây dù và điều này sẽ giúp chúng tiếp đất bằng chân. Đây còn có thể được coi là phản xạ chỉnh thế của mèo.

3. Mèo uống được nước biển


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Con người được khuyên không uống nước biển nếu bị trôi dạt trên hoang đảo nhưng với mèo thì đây không phải là vấn đề. Thận của chúng ngon lành đến mức lọc được muối trong nước biển và dù có phải uống nước biển cả đời thì mèo vẫn sống tốt, trong khi chúng ta thì ngắc ngứ.

4. Mèo có thể tự xử lí mớ lông nuốt vào


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bạn không phải lo sốt vó khi mèo nhà mình nuốt chửng mấy cục lông của chúng. Khi cần cho ra tất tần tật những thứ không thể tiêu hóa đã lỡ nuốt vào bụng, mèo sẽ ăn cỏ. Dạ dày mèo không có enzym tiêu hóa cỏ nên chúng cứ thế nôn ra thôi. Mèo tự biết lo cho bản thân lắm đấy, có khi còn hơn cả chúng ta.

5. Mèo không hảo ngọt

Khám phá 12 sự thật đầy bất ngờ của chú mèo nhà bạn


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Do khuyết điểm gen mà mèo không nếm được vị ngọt. Nghe thật tội nghiệp!

6. Một bầy mèo trong tiếng Anh gọi là "clowder"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đây là biến thể của từ "clutter", nghĩa là "lộn xộn, huyên náo". Vậy là miêu tả quá rõ hậu quả khi gom một đám mèo nghịch phá lại rồi nhé.

7. Mèo dành nửa cuộc đời để... tắm táp


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chúng làm sạch bằng cách tự liếm láp mình trong nửa cuộc đời, bạn tin nổi không? Vì thế mà nếu thấy em mèo cưng chạy đến liếm thì đó là cách bày tỏ tình yêu thương của chúng đối với bạn đấy. Chứ một đứa tự yêu mình tới nỗi dành cả nửa đời để tắm sao phải mất thời gian đi liếm láp người nó không thương, phải không nào?

8. Mèo phát ra tiếng "rừ... rừ..." không chỉ vì thích thú


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi mèo thấy sung sướng hay căng thẳng thì bạn sẽ đều nghe thấy tiếng "rừ... rừ..." từ chúng. Ngoài ra, đây còn là hình thức tự chữa lành. Tần suất tiếng "rừ" ở vào khoảng 25-150 hertz sẽ giúp cơ bắp, xương phát triển tốt nhất và tự chữa lành. Do đó có thể coi đây là chiến thuật sinh tồn của mèo.

9. Mèo đổ bệnh khi lệ thường bị thay đổi


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Dù mèo của bạn vẫn khỏe như vâm nhưng nếu gặp phải những sự kiện bất thường do tác động từ bên ngoài thì chúng sẽ bỏ ăn, nôn mửa rất nhiều và đi bậy ra nhà. Những sự kiện đó có thể là họ hàng của bạn tới ở lại vài ngày chẳng hạn.

10. Vân mũi của mèo cũng giống vân tay của người


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vân mũi của mỗi con mèo cũng độc nhất vô nhị như vân tay của người vậy. Bạn nên lưu ý để sau này mất miếng ngon còn biết đứa nào là thủ phạm.

11. Mèo cũng có chuyện tay... à, chân thuận


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mèo quả thực là có chân thuận đấy, và giới tính của mèo sẽ quyết định điều này. Một nghiên cứu năm 2009 phát hiện, mèo đực thường thuận chân trái, còn mèo cái thường thuận chân phải.

12. Mèo nghĩ chúng mới là người phải chăm sóc cho bạn


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu thấy mèo tha về nào là đồ chơi, chuột chết, nhện chết, hay thậm chí cả rắn, rết, bò cạp chết (thực tình không biết kiếm ở đâu ra) thì đừng vội... nhảy tưng tưng lên la mắng chúng. Mèo chỉ đơn giản nghĩ là bạn săn bắt dở tệ hại nên chúng phải mang đồ ăn đến cho bạn mà thôi. Có thấy thương mèo hơn chưa nào?