Phải chăng gập bụng giữ eo sẽ khiến sức khỏe bạn xấu đi?

11:48 27/12/2015

Từ xưa đến giờ chúng ta đều hì hục gập bụng để mong đánh tan mỡ và có một cái bụng phẳng đáng mơ ước. Tuy nhiên các chuyên gia thể lực hiện đại khuyên chúng ta nên từ bỏ động tác này ngay vì nó có thể gây chấn thương lưng.

Một bài xã luận trên Navy Times - tờ báo đưa tin cho Hải quân Mỹ - gần đây đã kêu gọi cấm hoàn toàn bài tập gập bụng. Họ cho rằng: "Bài tập thể dục này đã lỗi thời và là nguyên nhân chính gây chấn thương vùng lưng dưới".

Các huấn luyện viên cá nhân và những cố vấn quân sự tại Mỹ tin rằng gập bụng rất nguy hiểm vì chúng tạo quá nhiều áp lực lên cột sống. Họ nói rằng những người tập thể dục nên thay thế động tác này bằng bài tập chống đẩy bằng tay.


Gập bụng sẽ sớm đi vào dĩ vãng? (Ảnh: Harry Choi/TonRo Images/Corbis)
Gập bụng sẽ sớm đi vào dĩ vãng? (Ảnh: Harry Choi/TonRo Images/Corbis)

Một nghiên cứu cho thấy rằng 56% các chấn thương liên quan đến vận động thể lực của binh sĩ là do gập bụng gây ra. Vì thế, quân đội Mỹ đã đưa 10.000 binh sĩ vào thử nghiệm cải cách sức khỏe, thể lực mà không tập động tác gập bụng.


Chống đẩy bằng cẳng tay sẽ dần thay thế gập bụng. (Ảnh: Internet)
Chống đẩy bằng cẳng tay sẽ dần thay thế gập bụng. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ đang nghiên cứu lại những yêu cầu thể lực của mình cũng như xem lại các tiêu chuẩn về hình thể và thể trạng nhằm cải thiện thể lực, giảm thiểu chấn thương. Kết quả nghiên cứu của họ sẽ được công bố vào tháng 7/2016.

Lực lượng Vũ trang Canada lại đi trước một bước trong vấn đề này. Họ đã loại bỏ gập bụng và thay thế bằng việc cho các binh sĩ nâng những túi cát 20kg.


Cơn đau lưng thường xuất hiện ở những người thường xuyên gập bụng. (Ảnh: Sebastian Kaulitzki/Science Photo Library/Corbis)
Cơn đau lưng thường xuất hiện ở những người thường xuyên gập bụng. (Ảnh: Sebastian Kaulitzki/Science Photo Library/Corbis)

Stuart McGill, một giáo sư trong lĩnh vực cơ sinh học cột sống tại Đại học Waterloo, Canada nói rằng có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gập bụng sẽ tạo sức ép lên các đĩa cột sống. Theo thời gian, các đĩa này sẽ phình ra, chèn ép lên dây thần kinh gây đau và có thể dẫn đến thoát vị.

Pete McCall - người phát ngôn của Hội đồng Thể thao Mỹ - nói rằng, gập bụng là "tàn tích cổ đại trong lĩnh vực thể dục thể thao, nên được ném vào thùng rác".

Trong khi đó, Tony Horton - người sáng tạo ra chuỗi động tác thể dục P90X nổi tiếng - nói rằng anh đã cấm học viên mình gập bụng.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhiều xu hướng luyện tập khởi nguồn từ Mỹ sẽ du nhập sang Anh, do đó các chuyên gia ở Anh có thể sẽ sớm "xua đuổi" gập bụng.

Theo Viện Quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ, những cơn đau lưng đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, chiếm vị trí thứ 3 ở Mỹ vào năm 2010, chỉ sau bệnh thiếu máu cục bộ ở tim và tắc nghẽn phổi mãn tính.