20 ngôi sao giải trí thay đổi tích cực năm 2015

31/12/2015, 19:00 GMT+07:00

Taylor Swift, Miley CyrusBeyonce đứng đầu danh sách những ngôi sao có hành động thiện nguyện tác động tích cực đến xã hội trong năm 2015.

Để vinh danh những ngôi sao đã tận dụng sức ảnh hưởng của mình để thay đổi xã hội, trang DoSomething.org vừa tung ra danh sách Celebs Gone Good (tạm dịch vui: Người nổi tiếng hoàn lương). Năm nay, trong danh sách có nhiều ngôi sao đã sử dụng tiếng tăm của mình để nâng cao nhận thức trong những lĩnh vực giáo dục, nữ quyền, quyền của người chuyển giới và còn hơn thế nữa.

Sau đây là danh sách 20 người nổi tiếng "hoàn lương" ấy.

20. Shawn Mendes


(Ảnh: moonligttmendes.tumblr.com)
(Ảnh: moonligttmendes.tumblr.com)
(Ảnh: moonligttmendes.tumblr.com)

Chàng ngôi sao tuổi thành niên này vừa có một năm "điên rồ" sau thành công vang dội của album đầu tay Handwritten, và anh đã sử dụng danh tiếng của mình để hợp tác cùng DoSomething.org nhằm nâng cao lòng tự trọng thông qua chiến dịch #NotesFromShawn (tạm dịch: Những lời nhắn từ Shawn). Ngoài ra anh còn làm việc cùng Pencils of Promise (tạm dịch: Những cây bút chì hứa hẹn) để xây dựng một trường học tại Ghana.

19. Misha Collins


(Ảnh: mishacollins.se)
(Ảnh: mishacollins.se)

Ai là fan của loạt phim truyền hình Supernatural (tạm dịch: Siêu nhiên) thì không thể không biết và... bất tỉnh trước vẻ đẹp trai cùng tính cách bá đạo của anh chàng này. Ngoài công việc khiến fan "chết ngất" bên màn hình, Misha còn giúp thay đổi cuộc sống những người khó khăn bằng cách sáng lập nên Random Acts (tạm dịch: Những hành động ngẫu nhiên), "một tổ chức động viên mọi người thực hiện những hành động tử tế ngẫu nhiên, nhờ đó cung cấp cho các gia đình ở Nicaragua phương tiện di chuyển để đến trường trung học cơ sở".

18. Shakira


(Ảnh: britneyaddiction.tumblr.com)
(Ảnh: britneyaddiction.tumblr.com)

Nữ ca sĩ siêu tài năng này vừa chào đón đứa con thứ hai của mình bằng cách tổ chức một bữa tiệc tặng quà cho bé tầm cỡ thế giới và mọi món quà đều được gửi tặng UNICEF.

17. Caitlyn Jenner


(Ảnh: yahooentertainment.tumblr.com)
(Ảnh: yahooentertainment.tumblr.com)

Sau khi công bố mình là phụ nữ chuyển giới, Caitlyn đã dùng sức ảnh hưởng sâu rộng của mình để giúp "phát động một cuộc thảo luận về giới tính và mang lại nhận thức về những vấn đề chuyển giới".

16. Karlie Kloss


(Ảnh: karlieklosschile.tumblr.com)
(Ảnh: karlieklosschile.tumblr.com)

Cô nàng là một người mẫu đẹp lộng lẫy, biết nướng những chiếc bánh ngon "bá cháy" và còn rất say mê viết code. Năm nay Karlie đã tập hợp những phụ nữ làm trong ngành kĩ thuật, phát động chương trình Kode with Karlie, và giúp trao tặng 20 học bổng cho nữ sinh tham gia các lớp viết code tại Trường Flatiron.

15. Serena Williams


(Ảnh: serenaslam.tumblr.com)
(Ảnh: serenaslam.tumblr.com)

Ngoài việc là một vận động viên tài năng và thắng danh hiệu Người phát ngôn Đại diện Thể thao của Năm, Serena còn dành thời gian trong năm "ủng hộ chiến dịch 1 trong 11 nhằm cải thiện cơ hội tiếp cận giáo dục" cũng như quyên tiền cho tổ chức của cô.

14. Lena Dunham


(Ảnh: anxietyalex.tumblr.com)
(Ảnh: anxietyalex.tumblr.com)

Ngôi sao và nhà sáng tạo phim Girls đã thể hiện sự ủng hộ tổ chức Planned Parenthood (tạm dịch: Kế hoạch lên chức cha mẹ), và cô đã giành danh hiệu Quán quân được Lựa chọn bởi Dự án Ủng hộ tích cực Kế hoạch lên chức cha mẹ.

13. Mindy Kaling


(Ảnh: theweekmagazine.tumblr.com)
(Ảnh: theweekmagazine.tumblr.com)

Nữ diên viên và nhà văn hài hước này đã nhân dịp sinh nhật thứ 36 của mình để tặng quà cho các tổ chức từ thiện mà fan của cô chia sẻ trên Twitter. Ngoài ra cô còn hợp tác với eBay để đấu giá các trang phục từ Dự án Mindy cho mạng lưới Hành động Ung thư Tuyến tụy.

12. Kerry Washington


(Ảnh: poee-dameron.tumblr.com)
(Ảnh: poee-dameron.tumblr.com)

Năm nay cô dùng tình yêu thời trang của mình để thiết kế một chiếc túi cho chương trình Purple Purse (tạm dịch: Chiếc ví Tím) của Tổ chức Allstate nhằm nâng cao nhận thức về bạo hành gia đình và lạm dụng tài chính. Kerry còn làm việc với Đệ nhất Phu nhân Michelle ObamaSarah Jessica Parker nhằm ủng hộ những cựu binh trên Tạp chí Glamour.

11. Justin Bieber


(Ảnh: unlockingdreams.tumblr.com)
(Ảnh: unlockingdreams.tumblr.com)

Năm nay Justin đã giúp gây quỹ cho ngân hàng thực phẩm ở quê nhà anh (cũng chính ngân hàng này đã từng hỗ trợ gia đình anh) bằng cách tổ chức một buổi ca nhạc và đấu giá những vật dụng cá nhân. Ngoài ra anh còn gây quỹ cho chiến dịch Stars for Autism (tạm dịch: Những ngôi sao vì Bệnh tự kỉ) và giúp thực hiện các điều ước cho các bệnh nhi Make-A-Wish.

10. Demi Lovato


(Ảnh: useyourmelody.tumblr.com)
(Ảnh: useyourmelody.tumblr.com)

Demi luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho hàng triệu người hâm mộ toàn cầu. Năm nay cô đã khởi động Học bổng Lovato nhằm hỗ trợ các chi phí điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như giúp phát động Be Vocal, "một sáng kiến nhằm truyền sự tự tin cho những người trưởng thành đang phải chung sống với các bệnh lí tâm thần".

9. Amy Schumer


(Ảnh: meanwhileongiphy.tumblr.com)
(Ảnh: meanwhileongiphy.tumblr.com)

Sau vụ nổ súng bi thảm trong buổi chiếu phim Trainwreck, Amy đã "cổ động pháp chế kiểm soát súng gắt gao hơn" cùng người anh họ của mình Nghị sĩ Chuck Schumer. Cô còn giúp gây hơn 176.000 đô la cho National MS Society thông qua tour diễn hài Trainwreck của mình.

8. Viola Davis


(Ảnh: brachobitch.tumblr.com)
(Ảnh: brachobitch.tumblr.com)

Ngoài là một diễn viên tài năng, Viola còn giúp thay đổi sự thiếu đa dạng ở Hollywood thông qua một bài phát biểu hùng hồn sau khi thắng được giải Emmy lịch sử. Cô nhắc chúng ta rằng "điều duy nhất khác biệt ở những phụ nữ da màu chính là họ không có cơ hội".

7. John Legend & Chrissy Teigen


(Ảnh: dailycelebritygifs.tumblr.com)
(Ảnh: dailycelebritygifs.tumblr.com)

Cặp đôi hoàn hảo này đã giúp "chăm sóc những người biểu tình trong ở Thành phố New York trong cuộc chiến chống lại bạo lực cảnh sát tại buổi thức canh thi thể Eric Garner "Cũng như ủng hộ Planned Parenthood thông qua "những khoản quyên góp sau vụ xả súng kinh hoàng tại một chương trình của Planned Parenthood ở Colorado và sự khuyến khích các fan của mình quyên góp theo".

6. Zendaya


(Ảnh: dayaholics.tumblr.com)
(Ảnh: dayaholics.tumblr.com)

Zendaya dùng danh tiếng của mình để chỉ ra những bất công do sắc tộc trong giới truyền thông và cũng "đáp trả lại sự chỉ trích cô nhận được về kiểu tóc của mình tại Oscars năm nay, làm dấy lên một cuộc đối thoại toàn quốc về chủng tộc và sự rập khuôn". Cô còn nhân sinh nhật 19 của mình để gây quỹ cho CrowdRise nhằm giúp những cô nhi mắc bệnh AIDS ở Nam Phi.

5. John Cena


(Ảnh: cena-orton.tumblr.com)
(Ảnh: cena-orton.tumblr.com)

John không những trở thành người hùng hài hước vào năm 2015 trong hai bộ phim TrainwreckSisters mà anh còn dành thời gian thực hiện điều ước của các bệnh nhi Mak-A-Wish, giữa vững kỉ lục "ban tặng nhiều điều ước nhất trong chương trình, hơn 500 điều ước".

4. Angelina Jolie Pitt


(Ảnh: beautifulmoda.tumblr.com)
(Ảnh: beautifulmoda.tumblr.com)

Angelina là một nguồn cảm hứng vô tận nhờ vào những hoạt động nhân quyền phi thường của cô. Năm nay cô chú trọng vào khủng hoảng người tị nạn ở Syria thông qua một bài đăng cạnh thư của tổng biên tập trên tờ The Times, kêu gọi các quốc gia hãy hành động. Gần đây cô còn được trao tặng danh hiệu Đặc Phái cho Refugee Issues (tạm dịch: Những vấn nạn Tị nạn). Cô còn nâng cao nhận thức về ung thư vú thông qua một bài viết kể về hành trình của riêng mình trên tờ New York Times.

3. Beyonce


(Ảnh: perfect-black-beauty.tumblr.com)
(Ảnh: perfect-black-beauty.tumblr.com)

Queen B hoàn mĩ thường không ồn ào lớn tiếng mỗi lần cô làm từ thiện. Cô và Jay-Z đã "tiêu hàng chục ngàn đô la tiền bảo lãnh để giúp những người phản đối bị bắt giam tại Baltimore sau phụ sát hại Freddie Gray không có vũ khí" cũng như tặng tiền để mở rộng #BlackLivesMatter (tạm dịch: Cuộc sống Người da đen Có Quan trọng).

2. Miley Cyrus


(Ảnh: fiercegifs.tumblr.com)
(Ảnh: fiercegifs.tumblr.com)
(Ảnh: fiercegifs.tumblr.com)

Miley tận dụng tiếng tăm của mình để phát động Tổ chức Happy Hippie khuyến khích những người trẻ "đấu tranh chống lại bất công đối với những thanh niên vô gia cư, những thanh niên trong cộng đồng LGBTQ và những người dễ bị công kích khác". Cô cũng là gương mặt đại diện cho MAC Viva Glam, quyên góp mọi khoản tiền thu được để nghiên cứu thuốc chữa HIV/AIDS.

1. Taylor Swift


(Ảnh: lov-eswift.tumblr.com)
(Ảnh: lov-eswift.tumblr.com)

Taylor đã đứng đầu danh sách này 4 năm liền nhờ những khoản quyên góp từ thiện nhiều vô kể. Taylor đã quyên 50.000 đô la cho một bé gái đang chống chọi với bệnh bạch cầu, 50.000 đô cho cháu một vũ công phụ họa của cô để chiến đấu lại bệnh ung thư, 50.000 đô cho tổ chức Seattle Symphony, và hơn 25.000 cuốn sách cho các lớp học ở Thành phố New York.